Tắm sau khi uống rượu, anh C bỗng co giật đi cấp cứu: Suýt nữa thì vợ mất chồng, con mất bố

Gần đây chúng tôi có tiếp nhận một bệnh nhân là anh N.Q. Chiến (35 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, không biết gì; chân tay co giật tự động, từng cơn…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo chia sẻ của người nhà, anh Chiến là người khá tự tin với khả năng uống rượu của mình. Tối hôm trước khi phải vào viện cấp cứu, anh Chiến có uống rượu say rồi về nhà ngủ 1 lúc, sau đó anh dậy tắm bằng nước nóng, cơ thể lúc này rất bình thường. Tuy nhiên, khi đang ngồi ăn bún cùng gia đình, anh Chiến bỗng dưng thấy lạnh toát sống lưng, nhịp tim đập mạnh, nhanh, mồ hôi vã ra trên trán, anh thở hổn hển. Người nhà sợ quá, đưa anh vào viện thì vào đến viện, anh đã lơ mơ, không biết gì nữa. Chân tay co giật tự động, từng cơn.

Qua thăm khám chúng tôi thấy rằng, anh Chiến đã bị ngộ độc rượu và sau khi tắm nước nóng, anh bị mất nhiệt mạnh. Cơ thể anh rợi vào trạng thái suy sụp, được chúng tôi chẩn đoán shock do nhiễm độc rượu. Tần số tim của anh khá nhanh nhưng yếu, nhịp thở nhanh và quan trọng là thân nhiệt có hiện tượng giảm mạnh. May mắn là anh được người nhà đưa đi bệnh viện sớm, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng.

Loading...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau uống rượu tuyệt đối không nên tắm

Có một số người uống rượu bị say, da đỏ ửng lên, thì cho rằng da đỏ là do nóng, tắm vào thì mát, tắm cho mát và nhanh xả rượu. Có người lại cho rằng, tắm nước nóng giống như xông hơi có tác dụng thải rượu ra ngoài. Cho nên, sau uống rượu, họ thích đi tắm và thích đi xông hơi, coi như đó là biện pháp giải rượu an toàn.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, vì việc đi tắm sau uống rượu càng làm tăng thêm rối loạn nguy hiểm cho cơ thể. Khi bị ngộ độc rượu, tim mạch và hô hấp là 2 cơ quan đầu tiên nhạy cảm, dễ bị thay đổi chức năng, nhưng phần nguy hiểm lại thuộc về hệ thần kinh.

Khi hệ thần kinh bị ngộ độc, chức năng sống của cơ thể bị đe dọa: Hệ thần kinh thực vật suy giảm chức năng làm nhịp tim rối loạn, tim đập yếu, huyết áp giảm thấp, thân nhiệt giảm,cơ thể lạnh toát, mồ hôi vã ra, chức năng thần kinh trung ương giảm. Nếu không cấp cứu kịp thời, nạn nhân sẽ bị tử vong.

Tắm làm cơ thể mất nhiệt nhanh, nhất là gội đầu làm rượu nhanh đi lên não bộ, khiến cho triệu chứng ngộ độc thần kinh dễ khởi phát và dễ bị nặng. Vì thế, cơ thể dễ bị nguy hiểm.

Việc xông hơi sẽ làm cơ thể toát mồ hôi nhiều. Tình trạng mất mồ hôi, rối loạn điện giải càng làm triệu chứng nghiêm trọng.

Một số người thắc mắc là tại sao họ đã từng tắm, từng đi xông hơi xong lại không sao. Đó là bởi vì cơ thể họ còn khỏe và ngộ độc rượu không ở mức nặng.

Do vậy, thay cho lời kết, sau khi uống rượu, bạn đừng tắm ngay. Hãy đợi ít nhất sau 18-24 giờ rồi hãy tắm. Bạn sẽ an toàn.

BS. Yên Lâm Phúc – Giảng viên Học viện Quân Y

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ