‘Soái ca’ 18t vinh dự đậu 4 trường Đại học ở Mỹ: Mẹ nghiện, vô gia cư, ‘đổi đời’ bằng học

Cuộc đời tưởng bất công nhưng hóa ra công bằng đến không ngờ, chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực. Nói ra điều này bởi mới đây em vừa đọc câu chuyện của thanh niên 18 tuổi gốc Việt, hiện đang sống ở Mỹ và vinh dự trúng tuyển đến 4 trường Đại học danh tiếng. Phải nói, tuổi trẻ tài cao và quan trọng là nghị lực của chàng trai này khiến nhiều người phải nể phục.

Đó là chàng trai Derrick Ngo, một học sinh gốc Việt hiện đang sinh sống ở Houston, bang Texas (Mỹ).
Mới đây, chàng trai này đã nhận được lời mời từ 4 trường Đại học danh tiếng: Đại học Harvard, Đại học Texas ở Austin, Đại học Princeton ở New Jersey, Đại học Columbia ở New York. Trước lựa chọn này, Derrick đã nộp đơn vào Đại học Harvard và sẽ bắt đầu quãng đời sinh viên trong mùa thu tới. Dĩ nhiên, chàng trai này phải đánh đổi, nỗ lực không ngừng để đạt được thành tích đáng nể như thế thay vì chỉ “ngồi chơi xơi nước”.


Derrick Ngo, chàng trai vinh dự đậu 4 trường Đại học ở Mỹ. (Ảnh Internet)

Đáng nói, Derrick còn trải qua những năm tháng tuổi thơ nhiều biến động cũng như vật lộn từng ngày giữa bụng đói và con chữ. Năm Derrick 2 tuổi, cha của câu chẳng may qua đời và gia đình đến 6 anh em đã khó khăn lại trở nên chật vật, thiếu thốn hơn. Chưa kể, mẹ của Derrick vướng cờ bạc, nghiện ngập và trải qua tù tội khiến tình cảnh của chàng trai này thêm bi đát. Ở tận cùng của nghịch cảnh, phần lớn con người sẽ buông xuôi và nhất là sống với người mẹ nghiện ngập, nhưng Derrick đã thức tỉnh nhận ra, chỉ có con đường học hành mới giúp đổi đời, thoát khỏi đói nghèo và không vướng vào tệ nạn.

“Khi bạn dành mỗi cuối tuần thời thơ ấu chạy quanh sòng bạc, trong khi mẹ lấy mọi thứ đi đánh bạc, bạn học được rằng để sống sót phải tập trung. Vì vậy, khi vào cấp ba, tôi quyết định phải học một trường ổn định trong suốt 4 năm. Để làm điều đó, tôi phải sống một mình và không phụ thuộc vào lối sống nhất thời của mẹ. Cách duy nhất để đến một cuộc sống khác là đi qua giáo dục”, Derrick cho biết.


Ảnh Internet.

Năm 15 tuổi, Derrick quyết định dọn ra ngoài sinh sống, tách mình khỏi hoàn cảnh của người mẹ nghiện cờ bạc và tập trung học hành. Trong thời gian đầu, cậu sống bằng tiền trợ cấp từ mẹ nhưng cũng chỉ đủ trả những chi phí cơ bản. Đến năm 17 tuổi, Derrick chấp nhận sống vô gia cư vì số tiền trợ cấp không đủ chi trả cuộc sống đắt đỏ tại Mỹ.

Ở tuổi 17, nhiều bạn bè cùng trang lứa vẫn còn dựa dẫm và được bố mẹ bảo bọc nhưng Derrick phải tự mình bươn chải, không có chỉ dẫn từ người lớn. Tuy nhiên, khao khát được đổi đời chưa bao giờ tắt lụi và chàng trai này chấp nhận sống vất vưởng ngoài đường, đến trường bằng xe buýt. “Tôi nghĩ lúc nào mình cũng phải có mục tiêu. Cho dù mục tiêu này còn xa và khó khăn, nhưng rồi một ngày nào đó sẽ thành hiện thực”.


Derrick Ngo với lời mời từ trường đại học danh tiếng ở Mỹ. (Ảnh Internet)

Quả thật, ở đời nếu cố gắng, nỗ lực hết mình ắt sẽ thu được thành quả. Với thành tích tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường trung học, Derrick nộp hồ sơ vào 4 trường Đại học danh tiếng và ngoạn mục nhận được sự đồng ý của cả 4 trường. Những tháng ngày sống như người vô gia cư, học bài với bụng đói sôi réo, Derrick đã tự hào lập nên thành quả và câu đã chọn Harvard là nơi học tập trong thời gian Đại học.

Từ câu chuyện nghị lực và đáng truyền cảm hứng này, chợt nhớ đến trường hợp của nữ sinh Trần Thị Diệu Liên cũng từng xuất sắc giành được học bổng toàn phần gần 7 tỷ đồng từ Đại học Harvard. Cô gái sinh trưởng trong gia đình khó khăn, mẹ vất vả nhặt ve chai để lo cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, rõ ràng là nghịch cảnh không thể làm lùi bước những con người có ý chí tiến thủ, càng khó khăn càng khiến họ phải nỗ lực gấp bội phần để thoát khỏi đói nghèo.


Cô gái con người mẹ nhặt ve chai vinh dự giành học bổng gần 7 tỷ đồng. (Ảnh Internet)

Thế đấy, câu chuyện về chàng trai vô gia cư gốc Việt hay cô gái con của người mẹ nhặt ve chai đã chứng minh được khả năng phi thường của con người khi đặt vào nghịch cảnh. Có những kẻ chấp nhận buông xuôi, phó mặc cho đời nhưng có người quyết chí lật ngược tình thế. Đặc biệt, không thể phủ nhận vai trò của việc hành hành, bởi đó là con đường đắc lực, bền vững nếu muốn “đổi đời”, thoát nghịch cảnh. Kiến thức là của bạn, nó sẽ nằm trong đầu, chẳng ai có thể lấy đi và là “công cụ” hữu hiệu nếu muốn trở thành người thành công, có ích cho xã hội.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ