Sai lầm chết người trong rã đông thực phẩm chị em vẫn lầm tưởng là đúng

Mỗi khi muốn nấu một món gì đó, các bà nội trợ phải rã đông thực phẩm và việc nóng lòng muốn rã đông thực phẩm “gấp gáp” kéo theo những sai lầm gây nguy hại đến sức khỏe cả nhà. Vậy sai lầm đó là gì?

Trữ thực phẩm bằng cách cho vào ngăn đông tủ lạnh là việc hầu hết các bà nội trợ hay làm để bảo quản thực phẩm để dành dùng dần. Tuy nhiên, việc rã đông không đúng cách sẽ khiến chính những người thân của chúng ta ăn độc tố vào trong nười. Nếu bạn còn hoài nghi về các cách rã đông hiện tại của mình, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tránh những rủi ro ngoài ý muốn nhé!


Ảnh internet.
Để tiết kiệm thời gian, nhiều người chọn cách đi siêu thị hay đi chợ mua thực phẩm để trữ đông trong tủ lạnh. Thịt cá rau củ quả là những thực phẩm thường xuyên được trữ đông trong tủ lạnh nhiều gia đình Việt. Mỗi khi muốn nấu một món gì đó, các bà nội trợ phải rã đông thực phẩm và việc nóng lòng muốn rã đông thực phẩm “gấp gáp” kéo theo những sai lầm gây nguy hại đến sức khỏe cả nhà. Vậy sai lầm đó là gì?

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải trong khi nấu ăn. Khi thực phẩm đông lạnh được rã đông trong nhiệt độ phòng, thực phẩm sẽ rất dễ bị ôi thiu, điều này tạo điều cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn. Do đó, nếu khi nấu thực phẩm không chín đều sẽ dễ gây ra các bệnh như ngộ độc, tiêu chảy cho người ăn phải.

Rã đông từ lò nướng

Trước công việc bận rộn, nhiều bà mẹ chọn lò vi sóng làm dụng cụ rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, nếu rã đông bằng cách này thịt ngoài bề mặt sẽ hơi chín mềm còn bên trong thì vẫn chưa rã đông được. Do đó, thực phẩm vô tình trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại sinh sôi nếu không được chế biến ngay.

Nấu các thực phẩm đông lạnh quá lâu

Bạn nóng lòng vì công việc quá nhiều nên không thể kiên nhẫn chờ thực phẩm rã đông hoàn toàn được? Đường nào cũng phải nấu, cho vào nồi nấu luôn, thà lâu một chút mà không phải chờ thực phẩm rã?. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm chứ không tốt như bạn tưởng. Khi bạn làm như vậy sẽ khiến các thực phẩm của chúng ta có thể bị quá chín, mất đi các chất dinh dưỡng vốn có, đồng thời mất luôn vị ngon của nó. Do đó, những người có thói quen rã đông này, tốt nhất nên bỏ đi các mẹ nhé!

Rã đông trong dầu nóng

Thực phẩm được lấy ra từ tủ lạnh sẽ phải chảy nước vì nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong ngăn đông rất nhiều. Nếu bạn cho thực phẩm đông lạnh trực tiếp vào trong dầu nóng để rã đông sẽ tạo ra một phản ứng nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Do đó, dù có bận rộn thế nào cũng đừng làm thế chị em nhé!

Rã đông cá quá mềm

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải. Nhiều người vẫn lầm tưởng việc rã đông cá quá mềm sẽ dễ nấu, nhưng bạn có biết, việc rã đông như vậy sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất. Bởi khi cá quá mềm sẽ mất vị ngon vốn có, các chất dinh dưỡng cũng vì thể mà bị biến chất khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo, không còn hấp dẫn nữa.

Rã đông các loại rau

Các loại rau đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Thay vào đó, ngay khi lấy trong tủ lạnh ra, bạn nên bỏ rau vào nồi nấu trực tiếp luôn nhé!

Cố rã đông trái cây nhanh chóng

Trái cây rã đông quá nhanh sẽ bị mềm nhũn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Do đó, thay vì lấy ra ngoài liền, bạn hãy chuyển trái cây từ ngăn đá xuống ngắn mát để hại nhiệt thực phẩm từ từ sẽ tốt hơn.

Rã đông xong lại làm đông lại

Nếu thực phẩm quá nhiều mà bạn chỉ cần dùng một nửa, nhiều người sau khi rã đông cả phần thực phẩm đó rồi cắt để 1 nửa vào lại ngăn đông tủ lạnh. Đây là một sai lầm dễ gây nguy hại đến sức khỏe của mọi người. Bởi thực phẩm khi đưa từ ngăn đông ra ngoài sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn sinh sôi nhanh.

Để đảm bảo sức khỏe của cả gia đinh, hãy rã đông thực phẩm theo cách sau:

Rã đông bằng nước:

– Đối với thịt:

Pha hỗn hợp nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5 lạnh: 1 sôi để đảm bảo nước ở khoảng 40 độ là được.

Giờ hãy cho vào nước 2 thìa đường rồi khuấy lên cho thật đều. (Đường không chỉ giúp rã đông mà còn giúp giữ vị của món ăn ngon hơn nữa đấy).

Tiếp tục, hãy cho thịt đông cứng vào trong hỗn hợp đã chuẩn bị. Với cách làm này, chỉ sau 7 phút là thực phẩm đã mềm ra và sẵn sàng cho bạn chế biến rồi đấy.

– Đối với cá:

Bạn hãy rã đông cá theo cách bạn rã đông thịt trên đây, tuy nhiên thay vì đường, bạn hãy dùng muối cho vào nước nhé! Vì dùng muối sẽ giúp cho các con cá của chúng ra săn chắc hơn.

Rã đông bằng ngăn mát

Với cách này bạn có thể lấy thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh cho xuống ngăn mát. Thời gian rã đông theo cách này sẽ rất lâu. Do đó, nếu muốn nấu vào ngày hôm sau, ngay tối nay bạn hãy cho nó xuống ngăn mát là được.

Rã đông bằng nước lạnh

Để rã đông nhanh hơn, bạn hãy lấy túi đồ ăn trong ngăn đông tủ lạnh ra, sau đó đổ 1 ít nước lên trên mặt túi nhựa. Cách làm này sẽ giúp bạn giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Ưu điểm của cách này là nhanh hơn rã đông trong ngăn mát nhưng đòi hỏi chúng ta phải để ý xem thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn hay chưa. Bằng cách này, sau khi thực phẩm được rã đông bạn phải nấu ngay nên phải đặc biệt lưu ý.

Lục Anh

https://phunusuckhoe.vn/sai-lam-chet-nguoi-trong-ra-dong-thuc-pham-chi-em-van-lam-tuong-la-dung-c6a136202.html

Chia sẻ