Rất ít mẹ biết chế độ an toàn của bình nóng lạnh lúc tắm, chỉ khi có người qua đời mới hối hận

Bình nóng lạnh là thiết bị nhà nào cũng cần sử dụng mỗi khi vào mùa đông. Thế nhưng, ngoài sự tiện lợi thì nó cũng tiềm ẩn vô vàn mối nguy hiểm đó các mẹ ạ. Đã có không ít vụ nổ bình nóng lạnh và rò rỉ điện gây chết người. Em nhớ mãi vụ việc xảy ra vào năm 2009 qua một đọc được trên trang Vnexpress, khi đó vợ chồng anh Toàn (ở Tây Hồ, Hà Nội) phát hiện con gái và bà giúp việc chết trong phòng tắm; bên cạnh là dây dẫn vòi hoa sen, bình nóng lạnh vẫn đang bật. Có khả năng bình nóng lạnh đã bị rò điện, sau đó truyền theo đường nước ra vòi tắm.

Chả thế mà mỗi khi bật thiết bị này, em đều dặn chồng con phải tắt đi trước lúc mở vòi nước để tránh nguy hiểm. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì chúng ta cũng cần nhớ một số chế độ sau, đây là thông tin em tìm hiểu trên báo Tin Tức nên hoàn toàn có cơ sở đấy ạ.


Các chế độ an toàn của bình nóng lạnh (Hình minh họa – Nguồn internet)

1. Cách ly nguồn điện

Hiện nay, hầu hết các loại bình nóng lạnh đều được lắp thêm cầu dao chống rò điện có tên gọi là ELCB/ELB. Khi phát hiện điện bị rò rỉ và chạy trong mạch điện thì ELCB/ELB sẽ tự động ngắt điện. Muốn kiểm tra cầu dao ELCB/ELB còn hoạt động tốt không thì sau khi lắp đặt bình, bật ELCB/ELB thì chúng ta ấn nút Test, tiếp đến là Reset và chờ cho máy hoạt động.

Nếu sau 8 giây, nước trong vòi bắt đầu nóng lên thì chứng tỏ ELCB/ELB còn hoạt động tốt, không có hiện tượng rò điện. Nếu máy bị ngắt điện thì nghĩa là nguồn điện đang ở trạng thái không an toàn, cầu dao phải tự ngắt, các mẹ nên gọi thợ tới kiểm tra ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu bình không có cầu dao ELCB/ELB, chúng ta có thể nối vỏ máy đến mặt đất để nếu dòng điện bị rò rỉ sẽ truyền ngay xuống đất, giảm bớt mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, các mẹ không nên tự ý lắp đặt mà phải nhờ tới người có chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo đã làm đúng các bước.


(Hình minh họa – Nguồn internet)

2. Bộ phận cảm biến nhiệt

Mỗi bình nóng lạnh đều được lắp đặt hệ thống cảm biến nhiệt để nước duy trì ở nhiệt độ ổn định, đạt công suất quy định, tránh gây bỏng. Cảm biến nhiệt này sẽ đi cùng với 1 rơ le. Cơ chế hoạt động của 2 bộ phận như sau: Khi nước đã nóng đạt ngưỡng thì rơ le tự ngắt, đến khi nước nguội đi mới tự động bật lại để không gây nguy hiểm.

3. Công tắc điều khiển dòng chảy

Công tắc điều khiển dòng chảy có tác dụng cảm nhận sự thay đổi của dòng chảy nước trong đường ống nhằm bảo vệ hệ thống điện. Khi áp lực nước yếu, công tắc này sẽ tự động ngắt nguồn điện để tránh sự cố về điện, gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.


(Hình minh họa – Nguồn internet)

4. Van an toàn chống áp cao

Van an toàn chống áp cao giúp áp suất trong bình không bị vượt quá ngưỡng cho phép. Nếu rơ le nhiệt bị hỏng khiến bình không thể tự động ngắt điện, nước được đun sôi liên tục và dẫn đến hiện tượng sôi hóa thì van này sẽ giúp xả bớt áp lực bằng đường thông khí.

Nguồn: Thông tin tổng hợp

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ