Quy định: Từ 1/1/2020, nghiêm cấm lôi kéo, ép buộc người khác ‘đi nhậu’

Quy định này sắp sửa có hiệu lực quả là tin vui đối với nhiều người, nhưng vui nhất phải kể đến là các chị vợ. Vì thực tế nhiều chị khá “đau đầu” khi chồng suốt ngày say xỉn, hở cái là bị bạn bè rủ đi nhậu.

Tụ tập bạn bè uống rượu bia từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người Việt, nhất là sau những giờ lao động miệt mài. Uống ít để giải tỏa căng thẳng, thắm tình anh em thì chẳng nói làm gì, nhưng có nhiều người quá trớn, rủ rê nhau uống đến quên lý trí. Đàn ông mà, tự trọng cao lắm nên chỉ vài câu nói khích là uống lấy uống để. Hậu quả là xảy ra những chuyện không hay như tai nạn, bệnh tật, đánh nhau, về nhà xử tệ với vợ.


Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, sắp tới đây thì mọi người sẽ đỡ lo hơn khi Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực (từ ngày 1/1/2020). Cụ thể, Điều 5 của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm các hành vi như:

-Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

-Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

-Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

-Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

-Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Như vậy, các chị vợ sẽ yên tâm hơn khi chồng mình không còn bị xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc nhậu nhẹt nữa. Ai làm vậy với chồng mình rõ ràng là họ đang vi phạm pháp luật rồi.

Đọc Luật này, cá nhân em cũng thấy đây là lần đầu tiên quy định “nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập” được đưa vào Luật. Hình như trước đó, quy định này cũng đã từng được đề cập đến nhưng chỉ dừng lại ở một số văn bản chỉ đạo của Chính phủ, địa phương.

À thêm một điểm em chú ý nữa là Điều 32 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cũng quy định: Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia. Đồng thời, không được mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Cơ quan, người có thẩm quyền được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Quá trời quy định tích cực phải không các mẹ? Hi vọng rằng với những quy định này, người dân sẽ chấp hành luật pháp tốt hơn, không còn tình trạng xúi giục, lôi kéo, ép buộc nhau say sưa bét nhè nữa. Những người kinh doanh liên quan đến rượu bia cũng tuân thủ nhằm chung tay tạo dựng một xã hội ngày càng văn minh.

Nguồn thông tin tham khảo: giaoducthoidai.vn

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ