Phật dạy: Những điều phụ nữ khôn ngoan chớ nên thốt ra kẻo mất hết phúc đức

Phúc đức của một người phụ nữ không chỉ là của họ mà còn là của con cháu họ đời sau. Do đó, giữ gìn khẩu đức chính là tích thiện báo cho mình.

Không nói những lời tổn thương

Phụ nữ chớ nói những lời làm người khác tổn thương. Bởi những người lỗ mãng ăn nói tùy tiện, không biết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, song cũng có khi “hại người hại mình”.

Nên nhớ, những lời nói làm tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, tuy nhiên nhân cách của mình một khi đã bị người khác xem thường thì tổn thương ấy là mãi mãi.

Nói lời bịa đặt, dựng chuyện

Một trong những điều nên tránh nói ra để mất hết phúc đức đó là nói lời bịa đặt, dựng chuyện, gây ly gián, nhằm mưu lợi bản thân. Triết học gia Vương Sung của Đông Hán từng nói: “Sàm ngôn thương thiện, thanh dăng ô bạch” có nghĩa là không nên nói xấu sau lưng người khác bởi nó sẽ làm cho thiên hạ đều không được yên ổn.


Chớ nói lời dối trá

Phật day, chớ nói lời dối trá hại người hay phỉnh nịnh. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, những người hay nói những lời dối trá như này là tự làm mất hết phúc đức. Nên tránh ra nhé!

Không nói lời ác nghiệt, oán hận

Mỗi khi gặp chuyện không vừa ý hoặc cảm thấy bị đối xử bất công, con người thường có xu hướng thất vọng, phàn nàn, thậm chí buông lời trách móc. Một khi đã oán thì họ hận tất cả, kể cả là trời đất, Thần Phật.

Trên thực tế, những gian nan, vất vả mà một người thường mắc phải không có gì là bất công. Phật gia giảng về nghiệp lực luân báo rằng mọi khổ nạn mà con người phải gánh chịu đều là nghiệp báo cho những hành vi, ý nghĩ bất hảo của họ trong đời này hoặc từ kiếp trước. Đã nợ nghiệp mà không muốn trả nghiệp, lẽ nào lại có lý như vậy?

Đừng nói lời phô trương

Đừng nói những lời phô trương bản thân một cách thái quá, bạn nên nhớ rằng không có ai nhỏ bé hơn bạn. Tóm lại làm người nên biết khiêm tốn. Có thể bạn sẽ nói: Cái đáng tự hào là sự thành thật, mà không khoe khoang, tại sao lại không thể được?

Tuy nhiên, bạn lại dùng sự kiêu ngạo của mình để làm tổn thương sự kiêu ngạo trong lòng người khác, một khi người đó bị bạn làm tổn thương, liệu có còn đối xử tốt với bạn nữa hay không?

Không nói những lời riêng tư

Hầu hết mọi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung.

Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa.

Lời đánh giá người khác

Phật dạy, không nên đánh giá ai cả, bởi chắc gì bạn đã tốt đẹp. Hơn nữa, mỗi người mỗi chuyện, mỗi nhà mỗi cảnh, việc bạn đánh giá người khác đôi khi chỉ mang lại phiền toái cho họ mà thôi. Còn bạn thì thành kẻ nhiều chuyện, lâu dần sẽ không ai dám đến gần bạn nữa.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phat-day-nhung-dieu-phu-nu-khon-ngoan-cho-nen-thot-ra-keo-mat-het-phuc-duc-search/

/KhoevadepVũ Ngọc

Chia sẻ