Nữ điềυ dưỡпg trẻ đầυ tiêп ở Bình Định xuпg phong đi Đà Nẵng bởi ‘cha tôi từng là người lính’

Đáp lại lời kêu gọi của Đà Nẵng, 25 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên ngành y của Bình Định đã sẵn sàng ra ‘chiến tuyến” chống dịch. Đọc những tin như thế này thấy ấm áp quá các mẹ ạ, tất cả đều hướng về Đà Nẵng, sẽ sớm dập được dịch thôi ạ!

Mặc dù gia đình lo lắng, nhưng bác sĩ Nguyễn Hữu Thủy Tiên (26 tuổi, khoa tai mũi họng, вệин viện Đa khoa tỉnh Bình Định), một trong những người đầu tiên xung phong đi chi viện, vẫn kiên định với lựa chọn của mình:

“Những ngày qua, khi xem thông tin dịch вệин tại Đà Nẵng qua báo đài, tôi cảm thấy rất thương và đồng cảm với sự vất vả của các anh chị đồng nghiệp đang chiến đấu ngày đêm. Khi nghe tin chi viện cho Đà Nẵng, tôi đăng ký đi ngay lập tức.

Cha mẹ thấy lo cho tôi vì tôi là con gái, sức khỏe không bằng người ta. Tuy nhiên, sau hai lần thuyết phục, cha mẹ tôi cũng đã yên tâm để tôi lên đường.

Tôi nói với cha mẹ: Con ra Đà Nẵng chống dịch cũng là để bảo vệ cho Bình Định và nhiều nơi khác. Cha mẹ đừng lo, con còn có rất nhiều anh em bên cạnh”.

Tất cả đều hướng về Đà Nẵng thân yêu – Ảnh: LÂM THIÊN

Trong khi đó, Nguyễn Công Huấn (27 tuổi, điều dưỡng viên của вệин viện Đa khoa tỉnh Bình Định) cho biết ngay khi nghe tin kêu gọi chi viện cho Đà Nẵng, anh lập tức đăng ký lên đường.

“Cha tôi trước kia từng là lính chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Tất cả những nơi nguy hiểm nhất cha tôi đều đặt chân tới. Tôi chắc chắn trong lúc này, cha mẹ tôi cũng sẽ đồng tình với quyết định của tôi!”, Huấn chia sẻ.

Ông Nguyễn Chờ (58 tuổi, cha của Nguyễn Công Huấn) nói: “Khi biết tin con tôi xung phong đi Đà Nẵng, tôi rất vui và ủng hộ vì cảm thấy con mình có tinh thần trách nhiệm. Theo tôi, làm gì cũng vậy, khi đất nước cần thì mình phải có mặt.

Là bậc cha mẹ, chúng tôi sẽ luôn dõi theo và tôi rất mong con cùng đồng nghiệp tự tin, chiến thắng được dịch вệин”.

Đội ngũ y bác sĩ tại вệин viện Đa khoa tỉnh Bình Định hướng dẫn cách mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch đúng cách – Ảnh: LÂM THIÊN

Trước sự hưởng ứng nhiệt tình của đội ngũ y bác sĩ tại вệин viện, bác sĩ Võ Thành Nam Bình – phó giám đốc вệин viện Đa khoa tỉnh Bình Định – không giấu nổi xúc động.

Theo ông Bình, chưa bao giờ việc chọn ai và bỏ ai ra khỏi danh sách lại trở nên khó khăn như vậy. Tuy nhiên, đến phút chót, вệин viện chọn ra 10 người đáp ứng các điều kiện: trẻ khỏe, chưa có gia đình và có kinh nghiệm làm việc.

“Tôi rất cảm động trước tinh thần của các em. Đi vào vùng dịch là một trong những thách thức lớn. Người ta chạy đi nhưng mình lại lao vào.

Tôi rất mong các em hãy thật cẩn trọng, biết bảo vệ sức khỏe bản thân để san sẻ gánh nặng cùng các đồng nghiệp, phục vụ thật tốt cho người dân”, ông Bình nhắn nhủ.

Bác sĩ Trần Thượng Dũng – trưởng khoa khám chữa вệин вệин viện Đa khoa tỉnh Bình Định – cho biết từ lúc có thông tin đăng ký đi Đà Nẵng, nhóm Zalo của cán bộ y bác sĩ вệин viện hoạt động sôi nổi vô cùng.

“Hàng trăm tin nhắn của các bác sĩ, điều dưỡng đăng ký đi. Tôi thức suốt đêm theo dõi. Quả thật từ trước đến nay chưa có sự kiện nào thu hút sự quan tâm của lãnh đạo, các trưởng khoa và đội ngũ cán bộ của вệин viện như vậy” – bác sĩ Dũng kể.

Trước đó, vào sáng 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho hai tỉnh, thành Bình Định và Hải Phòng mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Cσνιd-19 ở Đà Nẵng.

Đáp lại lời kêu gọi này, lãnh đạo TP Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ 33 người, gồm 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến TP Đà Nẵng, đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng số tiền 5 tỉ đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Cũng vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tuấn Thanh – phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho biết: “Tinh thần là Bình Định hỗ trợ tối đa nhân lực y tế cho Đà Nẵng trong “cuộc chiến” chống Cσνιd-19. Hỗ trợ cho Đà Nẵng cũng chính là góp phần vì mục tiêu chung của cả nước khống chế dịch вệин này.

Chiều 4/8, UBND tỉnh đã giao ngành y tế cân đối nguồn nhân lực, tham mưu sớm để tỉnh cử đội ngũ y tế Bình Định lên đường tiếp sức cho Đà Nẵng”.

Một số vật tư được BV Chợ Rẫy gửi đến Đà Nẵng – Ảnh: Internet

HĐND – UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam mỗi địa phương 1 tỉ đồng. Ngoài ra, hỗ trợ cho Đà Nẵng 100.000 khẩu trang y tế và 224 chai rửa tay sát khuẩn. Theo UBND TP Hà Nội, toàn bộ số vật tư hỗ trợ cho Đà Nẵng đã được vận chuyển đến địa phương này trong ngày 4/8.

Chiều ngày 4/8, вệин viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục cử thêm đội phản ứng nhanh số 5 lên đường ra Đà Nẵng để hỗ trợ вệин viện Phổi Đà Nẵng chăm sóc các вệин nhân mắc Cσνιd-19.

BS CKII Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp вệин viện Chợ Rẫy cho biết Đà Nẵng hiện là ổ dịch Cσνιd-19 khá phức tạp, việc hỗ trợ giải quyết ổn thỏa tâm dịch cũng giúp các địa phương khác phòng thủ tốt hơn.

Đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy chi viện cho Đà Nẵng chống dịch – Ảnh: Internet

“Vì thế, вệин viện đã ưu tiên cử 5 đội phản ứng nhanh ra hỗ trợ cho các вệин viện ở Đà Nẵng, cụ thể là вệин viện Phổi Đà Nẵng và вệин viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Đồng thời, вệин viện cũng phối hợp với công ty cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ máy móc để xây dựng các вệин viện ngoài Đà Nẵng thành nơi điều trị Cσνιd-19 mà вệин viện Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ chính.

Trong thời gian chi viện cho tâm dịch, вệин viện cũng tính toán phương án phòng dịch tại chỗ để đảm bảo điều trị cho вệин nhân. Mong chung tay góp sức cùng Đà Nẵng sớm dập tắt sớm dịch”, BS Việt chia sẻ.

Theo TTO

Chia sẻ