Nhà có 4 người cùng bị ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ ở tuyến giáp vì thường xuyên ăn 1 món: ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ 4 món ăn cần tránh

Thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây có thể dẫn tới sự ᴘʜᴀ́ᴛ ᴛʀɪᴇ̂̉ɴ ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ của các ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ và gây ra ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

4 người trong một gia đình bị ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴛᴜʏᴇ̂́ɴ ɢɪᴀ́ᴘ vì thường xuyên ăn một món

Ngày 30/10, bác sĩ Zhang Xianhui, Giám đốc ʙᴇ̣̂ɴʜ viện Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh (Trung Quốc) chia sẻ thông tin về một gia đình ở thành phố Vũ Hán có 4 người được ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴛᴜʏᴇ̂́ɴ ɢɪᴀ́ᴘ. Người đầu tiên trong nhà được ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ có sự ʜɪᴇ̣̂ɴ ᴅɪᴇ̣̂ɴ của ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ tại ᴛᴜʏᴇ̂́ɴ ɢɪᴀ́ᴘ là một phụ nữ 30 tuổi. Sau đó, 3 người khác trong nhà cũng được làm xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ và nhận kết quả ᴍᴀ̆́ᴄ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴛᴜʏᴇ̂́ɴ ɢɪᴀ́ᴘ.

Sau khi ᴛɪ̀ᴍ ʜɪᴇ̂̉ᴜ, các bác sĩ ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ ra gia đình này có thói quen ăn uống kém khoa học. Họ hay dùng các loại ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn như ᴛʜɪ̣ᴛ nguội, xúc xích, lạp xưởng, cá muối…

Đây đều là những món ăn quen thuộc đối với người Trung Quốc. Họ thường ᴛɪ́ᴄʜ ᴛʀᴜ̛̃ chúng trong nhà rất lâu. Điều đáng nói là rất ít người biết mối ǫᴜᴀɴ ʜᴇ̣̂ giữa ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ và các món ăn này.

Thường xuyên sử dụng thực phẩm ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn là một trong những nguyên nhân gây ra ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

4 món ăn có thể gây ra ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛

ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn

Từ lâu ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào nhóm 1 – nhóm có đầy đủ bằng chứng có thể gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ cho con người.

ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ Quốc tế (IARC) thuộc WHO cho biết, mỗi người chỉ cần ăn 50 gram ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn hàng ngày (tương đương với 1 chiếc xúc xích hoặc 4 miếng ᴛʜɪ̣ᴛ xông khói), ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ đᴀ̣ɪ ᴛʀᴜ̛̣ᴄ tăng lên khoảng 18%.

Nguyên nhân là do các loại ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn luôn được thêm nhiều phụ gia để tạo ʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴠɪ̣ và có thể ʙᴀ̉ᴏ ǫᴜᴀ̉ɴ trong thời gian dài như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất này có thể làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ADN và ᴘʜᴀ́ᴛ ᴛʀɪᴇ̂̉ɴ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

ʀᴜ̛ᴏ̛̣ᴜ

ʀᴜ̛ᴏ̛̣ᴜ và các loại đồ uống có cồn không đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống ʀᴜ̛ᴏ̛̣ᴜ là nguyên nhân gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ hàng dầu trên thế giới. ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ quá nhiều ʀᴜ̛ᴏ̛̣ᴜ sẽ làm tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ, ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ǫᴜᴀ̉ɴ, ɢᴀɴ, đᴀ̣ɪ ᴛʀᴀ̀ɴɢ, ᴛʀᴜ̛̣ᴄ ᴛʀᴀ̀ɴɢ…

Thực phẩm nóng

Các món ăn nóng hổi hoặc đồ uống nóng có thể khiến bạn cảm thấy ɴɢᴏɴ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ nhưng chúng có thể gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe. Sử dụng đồ ăn, đồ uống quá nóng có thể làm ʜᴏ̉ɴɢ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ǫᴜᴀ̉ɴ và dẫn tới ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴏ̀ᴍ ʜᴏ̣ɴɢ. Bạn nên ʜᴀ̣ɴ ᴄʜᴇ̂́ ăn/uống các thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C.

Thực phẩm đóng hộp

Phần hộp nhôm ʟᴜ̛ᴜ ᴛʀᴜ̛̃ thực phẩm thường được ʟᴏ́ᴛ hợp chất bisphenol-A, hoặc viết tắt là BPA gây ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

Các thực phẩm có tính axit cao như cà chua, dứa… sẽ gây ra ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ hơn khi ăn vì chúng có thể đưa BPA ᴛʀᴜ̛̣ᴄ ᴛɪᴇ̂́ᴘ vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Lời ᴋʜᴜʏᴇ̂ɴ cho bạn là nên ăn thực phẩm ᴛᴜ̛ᴏ̛ɪ sᴏ̂́ɴɢ hoặc đông lạnh. Nên ʜᴀ̣ɴ ᴄʜᴇ̂́ ăn đồ hộp. Nếu muốn sử dụng đồ hộp, hãy chọn loại thực phẩm được dán nhãn không có BPA.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nha-co-4-nguoi-cung-bi-khoi-u-o-tuyen-giap-vi-thuong-xuyen-an-1-mon-canh-bao-4-mon-an-can-tranh-search/?id=268279

Thanh Huyền

Chia sẻ