Người phụ nữ bị ᴛᴀ̆́ᴄ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ do uống nghệ mật ong: Cảnh báo sai lầm gây bệnh khi sử dụng sản phẩm này

Các bác sĩ cho rằng nghệ mật ong không phải là thần dược. Sử dụng quá nhiều hay sai cách đều gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe.

Theo VietNamNet, BS Bùi Hùng Cường, khoa Nội tổng hợp, ʙᴇ̣̂ɴʜ viện A Thái Nguyên cho biết vừa đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ cho một nữ ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân 69 tuổi bị ᴛᴀ̆́ᴄ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ vì dùng nghệ mật ong.

Nhiều năm qua ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân thường xuyên bị đᴀᴜ ʙᴜ̣ɴɢ. Nghĩ mình bị ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ nên bà đã tự mua viên nghệ mật ong về uống.

Mỗi ngày bà uống khoảng 10 viên. Hôm nào lên cơn đᴀᴜ bất chợt bà sẽ uống thêm. ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân đã ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ đều đặn việc này trong suốt 3 tháng.

Nhiều người tin rằng viên nghệ mật ong có tác dụng đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ.

Tuy nhiên, ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân không thấy giảm đᴀᴜ. Gần đây, khi đᴀᴜ quá bà mới đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện A Thái Nguyên để ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ.

BS Cường cho biết kết quả ɴᴏ̣̂ɪ sᴏɪ ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ một ᴋʜᴏ̂́ɪ ʙᴀ̃ thức ăn màu vàng lớn tương đương quả cam sành chiếm hết ᴘʜɪ̀ɴʜ ᴠɪ̣. Bác sĩ đã ᴄᴀɴ ᴛʜɪᴇ̣̂ᴘ ɴᴏ̣̂ɪ sᴏɪ, cắt nhỏ ᴋʜᴏ̂́ɪ ʙᴀ̃ thức ăn và lấy ra từng phần.

Khi ɴᴏ̣̂ɪ sᴏɪ lại, bác sĩ phát hiện phần ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ ᴛɪᴇ̂́ᴘ xᴜ́ᴄ với ᴋʜᴏ̂́ɪ ʙᴀ̃ thức ăn bị ᴠɪᴇ̂ᴍ, có ʟᴏᴇ́ᴛ ᴛʀᴏ̛̣ᴛ.

Sau khi được ᴄᴀɴ ᴛʜɪᴇ̣̂ᴘ gắp ᴋʜᴏ̂́ɪ ʙᴀ̃ thức ăn ra khỏi ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân được đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ thêm 4 ngày. Sau đó, bác sĩ đã ᴋᴇ̂ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ giảm ᴛɪᴇ̂́ᴛ dùng 10 ngày và hẹn ᴛᴀ́ɪ ᴋʜᴀ́ᴍ.

Theo Thời đại plus, Giáo sư Đào Văn Long, chuyên gia ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ ɢɪᴀɴ ᴍᴀ̣̂ᴛ, khoa ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ, ʙᴇ̣̂ɴʜ viện Bạch Mai cho biết ᴛᴀ̆́ᴄ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ, tạo ᴋʜᴏ̂́ɪ ʙᴀ̃ ᴋᴇ̂́ᴛ ᴅɪ́ɴʜ thức ăn lớn trong ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ do dùng tinh bột nghệ không phải tình trạng ʜɪᴇ̂́ᴍ gặp.

GS Long cho biết, nghệ không thể ᴄʜᴜ̛̃ᴀ được ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ mà chỉ có thể ʜᴏ̂̃ ᴛʀᴏ̛̣ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̂ᴍ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ. Người dân không nên nghe lời đᴏ̂̀ɴ ᴛʜᴏ̂̉ɪ vô căn cứ mà sử dụng nghệ ᴠᴏ̂ ᴛᴏ̣̂ɪ ᴠᴀ̣ gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ, người ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ kém không nên dùng tinh nghệ để trộn ăn, không dùng tinh bột nghệ với nước cam vì có thể tạo ra ᴋᴇ̂́ᴛ ᴅɪ́ɴʜ ʙᴀ̃ thức ăn.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khoẻ, một người lớn khoẻ mạnh không nên dùng quá 0,3-0,5g nghệ trong một ngày.

Việc ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ quá nhiều nghệ có thể gây ra ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ, ʙᴜᴏ̂̀ɴ ɴᴏ̂ɴ, đᴀᴜ ʙᴜ̣ɴɢ, ᴋʜᴏ́ đᴏ̂ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ, sᴏ̉ɪ ᴍᴀ̣̂ᴛ và các ʙᴇ̣̂ɴʜ sᴏ̉ɪ khác.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nguoi-phu-nu-bi-tac-ruot-do-uong-nghe-mat-ong-canh-bao-sai-lam-gay-benh-khi-su-dung-san-pham-nay-search/?id=268593

Thanh Huyền

Chia sẻ