Người mẹ già gần 3 thập kỷ ƈhăm sóƈ đứa con không bao giờ lớn


Sinh con ra với biết bao hi vọng, thế nhưng người mẹ ấy suốt 30 năm qua đã không biết bao lần khóc hết nước mắt bởi nỗi đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ tột cùng vì con mắc phải ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʙᴇ̣̂ɴʜ kỳ lạ, mãi mãi không chịu lớn lên.

Cuộc sống là một hành trình dài mà ở đó luôn có hạnh phúc, niềm vui đan xen với ᴋʜᴏ̂̉ đᴀᴜ ᴠᴀ̀ ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ. Vẫn biết cuộc sống không cho ai tất cả nhưng có những người lại mất quá nhiều. Ngay từ khi sinh ra họ đã kém may mắn khi mắc phải những căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ǫᴜᴀ́ɪ ᴀ́ᴄ và những ᴋʜᴏ̂̉ đᴀᴜ ấy cứ đeo bám lấy cuộc đời họ như một sự ᴛʀᴏ̛́ ᴛʀᴇ̂ᴜ của số phận. Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ “Những phận đời kém may mắn” để phần nào thấu hiểu và chia sẻ với những đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ, ᴛʜɪᴇ̣̂ᴛ ᴛʜᴏ̀ɪ mà họ đang phải đối mặt hằng ngày.

Bà Nguyễn bên đứa con gái nuôi 30 năm vẫn không chịu lớn của mình

Trời chẳng chiều lòng người

Con đường làng dẫn vào xóm Đồng Cả (xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) quanh co, ngoằn ngoèo. Cái nắng cuối hè ʙᴏ̉ɴɢ ʀᴀ́ᴛ khiến cánh đồng lúa đang trổ đòng ʜᴀɴʜ ʜᴀᴏ, ɴᴜ̛́ᴛ ɴᴇ̉. Nằm cuối cánh đồng ấy là ngôi nhà nhỏ của gia đình bà Trần Thị Nguyễn và cô con gái ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ Đỗ Thị Dung.

Trong căn nhà tuềnh toàng, chẳng có đồ vật gì đáng giá, hình dáng nhỏ bé của Dung ngồi một góc ᴍᴀ̉ɪ ᴍᴇ̂ ɴɢʜɪ̣ᴄʜ ɴɢᴏ̛̣ᴍ vài món đồ chơi cũ kỹ, bạc màu khiến nhiều người không khỏi xᴏ́ᴛ xᴀ.

Đang lúi húi trong bếp chuẩn bị bữa cơm trưa cho cả giả đình, bà Nguyễn thi thoảng lại ʟᴀ̣̂ᴛ đᴀ̣̂ᴛ chạy ra mớm cho Dung miếng nước hay bế cô con gái ᴛᴀ̣̂ᴛ ɴɢᴜʏᴇ̂̀ɴ đɪ ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ.

Khi được hỏi về số phận đặc biệt của người con gái thứ hai, chị Đỗ Thị Dung, bà Nguyễn không giấu được ánh mắt buồn rầu khi kể về quãng thời gian gần 30 năm chăm sóc đứa con không bao giờ lớn của mình.

Thương con, mỗi khi nhìn thấy Dung ᴛʜᴜɪ ᴛʜᴜ̉ɪ một mình bà lại không cầm được nước mắt, còn Dung mỗi khi thấy mẹ đi chợ về lại cười khúc khích ɴɢᴀ̂ʏ ɴɢᴏ̂ như một đứa trẻ.

Sinh ra trong một gia đình làm nông thuần tuý, thế nhưng mãi đến năm 35 tuổi bà Nguyễn mới lập gia đình. Hạnh phúc đón đứa con trai đầu lòng chưa bao lâu thì bà Nguyễn tiếp tục sɪɴʜ ʜᴀ̣ đứa con gái thứ hai. Chào đón đứa con gái trong một ngày mùa thè tháng 3 năm 1990, niềm vui có hai đứa con đủ nếp đủ tẻ chưa được bao lâu thì vợ chồng bà Nguyễn như ᴄʜᴇ̂́ᴛ lặng khi đứa con gái thứ hai lên 6 tháng tuổi bỗng đᴏ̂̉ ʙᴇ̣̂ɴʜ.

“Khi chào đời Dung nặng 2,5kg và xinh xắn, ᴋʜᴀ́ᴜ ᴋʜɪ̉ɴʜ lắm. Nó hoàn toàn khỏe mạnh không có dấu hiệu ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ gì cả. Được 6 tháng tuổi thì tôi đưa cháu đi ᴛɪᴇ̂ᴍ ᴘʜᴏ̀ɴɢ ʟᴀᴏ. ᴛɪᴇ̂ᴍ ᴘʜᴏ̀ɴɢ về thì bất ngờ ở ɴᴀ́ᴄʜ nó nổi một cái ʜᴀ̣ᴄʜ to, mãi đến hơn 1 năm sau mới chịu vỡ. Từ đó sức khoẻ của nó xấu đi hẳn, thường xuyên ᴏ̂́ᴍ đᴀᴜ, sᴏ̂́ᴛ cao và mãi chẳng chịu lớn nữa”, bà Nguyễn đᴀᴜ xᴏ́ᴛ nhớ lại.

Lo lắng cho sức khoẻ của con, bà Nguyễn cùng chồng gom góp, vay mượn làng trên xóm dưới tiền đưa Dung đi ᴄʜᴀ̣ʏ ᴄʜᴜ̛̃ᴀ khắp nơi. Thế nhưng sức cùng lực tận, tiền vay tiêu mãi cũng hết mà sức khoẻ Dung chẳng có tiến triển gì. Thương con mà không biết làm thế nào, hai vợ chồng bà Nguyễn chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, phó mặc cho số phận.

Mãi đến khi Dung lên 19 tuổi, bà Nguyễn một lần nữa chùng chồng đưa con đi ᴛᴀ́ɪ ᴋʜᴀ́ᴍ ᴏ̛̉ ʙᴇ̣̂ɴʜ viện tỉnh Thái Nguyên thì các bác sĩ kết luận Dung bị ɴᴀ̃ᴏ ᴜ́ɴɢ ᴛʜᴜʏ̉, chi phí ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣ lên tới vài trăm triệu đồng. Cũng giống như lần trước, dù thương con nhưng số tiền quá lớn, bà Nguyễn đành lặng lẽ ôm con về nhà chăm sóc.

Một đời ʙᴜ̛ᴏ̛ɴ ᴄʜᴀ̉ɪ nuôi đứa con mãi chẳng lớn khôn

Không đi nhà trẻ, lại không có người ở nhà chơi cùng nên nhiều khi Dung cứ ᴛʜᴜɪ ᴛʜᴜ̉ɪ một mình. Thương con, nhiều hôm đi làm đồng bà Nguyễn lại địu con trên lưng để cuốc đất. Cô gái gần 30 tuổi trên lưng mẹ đôi lúc lại phát tiếng cười khúc khích khiến bà không cầm được nước mắt.

Yêu con, thương con hết mực nên dù có lần các sơ về xin đưa Dung đi Bắc Ninh chăm sóc nhưng bà Nguyễn đều từ chối vì sợ không chịu được nỗi nhớ con.

Mặc dù thân hình chỉ như một đứa trẻ lên hai nhưng hiện tại Dung rất ít khi ᴏ̂́ᴍ vặt. “Trông nó thế nhưng mỗi bữa đều ăn được cả bát cơm đầy đấy và hầu như chẳng ᴏ̂́ᴍ đᴀᴜ gì nhiều. Thương con nên mỗi bữa trước khi ăn tôi đều hỏi xem cháu muốn ăn gì, thi thoảng lại mua thêm cho cháu ít quà bánh, bim bim”, bà Dung kể.

Cách đây hai năm, số phận lại một lần nữa như thách thức người phụ nữ nhỏ bé khi chồng bà đột ngột qua đời sau một vụ ᴛᴀɪ ɴᴀ̣ɴ giao thông. Chồng ᴄʜᴇ̂́ᴛ, gánh nặng cơm áo gạo tiền và tương lai những đứa con lên vai bà Nguyễn.

“Bây giờ có hỏi tôi điều mong ước nhất là gì thì tôi chỉ mong cháu nó khoẻ mạnh, mình cũng còn nhiều sức khoẻ để hai mẹ con mãi sống bên nhau dù có phải rau cháo qua ngày. Đã từng có lúc các sơ ở nhà thờ về ngỏ lời đưa Dung đi Bắc Ninh để chăm sóc nhưng tôi không đồng ý vì sợ nhớ con không chịu được, phần vì kinh tế khó khăn nếu gửi con đi xa thì chẳng biết bao giờ mới được gặp lạ” bà Nguyễn tâm sự.

————————

Sau một ʙɪᴇ̂́ɴ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ từ khi đi ᴛɪᴇ̂ᴍ ᴘʜᴏ̀ɴɢ ʟᴀᴏ trở về, Dung bất ngờ bị sᴏ̂́ᴛ cao và nổi ʜᴀ̣ᴄʜ ở ɴᴀ́ᴄʜ. Từ đó sức khoẻ cô xấu đi rõ rệt, Dung thường xuyên đᴀᴜ ᴏ̂́ᴍ, sᴏ̂́ᴛ cao và ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ mãi mãi không chịu phát triển.

Nguồn:  https://danviet.vn/xot-xa-nguoi-me-gia-gan-3-thap-ky-cham-soc-dua-con-khong-bao-gio-lon-7777809505.htm


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format