Muốn cuộc đời vừa an vừa nhàn, hãy tập cách vứt bỏ, nhất là buông kẻ không xứng đáng

Khi ở tuổi đôi mươi người trẻ điên cuồng làm ‘phép cộng’ nhưng đạt đến ngưỡng 30 chúng ta phải biết ‘phép trừ’, trừ đi mối quan hệ không xứng, trừ những người bạn không cần thiết, trừ luôn cảm xúc tiêu cực.

1. Biết buông tay người không xứng đáng

Không phải cứ có nhiều bạn bè là tốt, có những mối quan hệ chỉ khiến chúng ta đau đầu, không có bất kì lợi ích nào đôi khi còn lấy đi thời gian, công sức của chúng ta. Vì thế, đừng ngại đặt một dấu chấm hết. Bạn bè nhiều để làm gì khi ta khó khăn thì không ai xuất hiện, khi ta cần sự giúp đỡ thì chỉ nhận lại một cái ngoái nhìn đầy dửng dưng.

Kể cả trong tình yêu cũng vậy, nếu không còn là gì của nhau thì thà dứt khoát buông bỏ một lần đừng cố gắng níu giữ làm gì một trái tim đã đổi thay, đừng tốn nước mắt tiếc thương cho kẻ không coi bạn là tất cả. Chúng ta chọn dừng lại không phải vì thay lòng đổi dạ mà chỉ là bất lực trước tình cảm của một người mà thôi.

2. Buông bỏ oán giận

Oán giận sẽ làm giảm nhân cách, làm giảm nhiệt huyết và tiêu diệt ý chí của con người. Đời người sẽ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có bầu trời trong xanh, cũng sẽ có bầu trời u ám đầy mây, có thuận cảnh cũng có nghịch cảnh.

Bất kể điều gì không hài lòng thì đều là một loại khảo nghiệm, thử thách, một cách tôi luyện. Oán giận không thể giải quyết được vấn đề, chỉ làm tăng thêm phiền não mà thôi. Thay vì oán giận chi bằng hãy thay đổi.

3. Vứt đi cảm xúc tiêu cực

Có nhiều người rất dễ bị tổn thương, chỉ cần ai đó nói nặng lời, ra đường gặp sự cố nhỏ xíu hay đơn giản là buổi sáng thức dậy cảm thấy mệt mỏi là tâm trạng cả ngày xuống dốc trầm trọng, tinh thần nặng như đá tảng, lâu dần sẽ khiến ta cảm thấy stress. Vì thế, đừng quá quan trọng hóa vấn đề, cứ suy nghĩ tích cực, tự tạo niềm vui cho mình sẽ giúp tinh thần ngày càng thoải mái hơn.

Đặc biệt, chúng ta cũng nên mạnh mẽ học cách vượt qua khó khăn trước mắt dù cuộc sống có vùi dập mình đến mức nào đi chăng nữa. Chẳng ai là cả đời may mắn, đôi lúc cũng gặp chuyện không vừa ý, bị xui xẻo, bị dồn vào ngõ cụt. Nhưng hơn nhau ở chỗ ai mạnh mẽ đối diện và vượt qua, ai suốt ngày bi quan, ảm đạm.

4. Buông bỏ việc sống theo mong đợi người khác

Nhiều người sống cuộc sống của mình theo những gì người khác nghĩ là tốt nhất cho họ, mà bỏ qua những mong muốn thật sự của bản thân. Họ cố gắng sống theo sự mong đợi của người khác chỉ để làm hài lòng những người này, họ tự đánh mất bản thân mình và cũng không kiểm soát được cuộc sống của mình.

Bạn có một cuộc đời, bạn phải sống cuộc đời của mình, đừng để cho những ý kiến của người khác lôi kéo bạn khỏi đường đời của mình.

5. Buông bỏ dục vọng, tham niệm

Con người thường sẽ có rất nhiều dục vọng, tham niệm. Tham của cải tiền tài, ham mê sắc dục, cái đẹp, ham hưởng thụ, thậm chí ngày ngay người ta còn mong muốn được nhận nhiều của cải phi nghĩa khiến đạo đức ngày càng tiêu vong. Người có nhiều tham niệm thì trong lòng sẽ bất an.

Người xưa nói: “Tâm túc tắc vật thường hữu dư, tâm tham tắc vật thường bất túc”. Chỉ khi biết đủ, thì con người mới sống được hạnh phúc, mới cảm nhận được vẻ đẹp của vạn vật trong cuộc đời!

6. Buông bỏ quá khứ

Chúng ta biết điều đó là rất khó khăn, đặc biệt là khi quá khứ dường như tốt hơn nhiều so với hiện tại và tương lai lại có vẻ đáng sợ. Thế nhưng, hãy suy nghĩ, hiện tại là tất cả những gì mà bạn có và nó chỉ tồn tại duy nhất một lần. Bạn mơ ước khao khát quá khứ trong khi bỏ qua hiện tại của chính mình.

Bạn hãy ý thực được mọi việc mình đang làm và hãy tận hưởng cuộc sống, bởi vì cuộc sống là một hành trình mà không phải là một điểm đến. Sẽ rất tốt nếu bạn có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai và bạn chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó, nhưng luôn luôn hãy là chính mình ở đây và ngay bây giờ.

Nguồn: https://phunutoday.vn/muon-cuoc-doi-vua-an-vua-nhan-hay-tap-cach-vut-bo-nhat-la-buong-ke-khong-xung-dang-d245527.html

Vũ Ngọc/Khoevadep

Chia sẻ