Mẹ đảm vạch mặt gian thương trộn thạch cao vào đậu hũ qua 2 dấu hiệu: Màu sắc và mùi vị

Dạo này nghe báo đài đưa tin thực phẩm bị ngâm thuốc, pha tạp chất tùm lum mà sợ quá các mẹ ạ. Nghe đâu đến cả đậu hũ – thực phẩm em thích ăn nhất cũng bị trộn thạch cao. Hèn gì hôm rằm em chế biến ăn chay thì cảm giác có vị lạ lạ, không ngon như bình thường, giờ mới biết chắc xui mua nhầm loại đậu hũ kém chất lượng rồi. Từ nay, em nghĩ mình phải rút kinh nghiệm hơn, lên mạng xem cách nhận biết đậu hũ chứa thạch cao cho chắc.


Ảnh minh họa – nguồn internet

Mặc dù thạch cao là một chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng nhằm mục đích kết dính thực phẩm nhưng cần phải dùng đúng liều, đúng lượng. Thế nhưng, đối với những người sản xuất đậu hũ thông thường không có chuyên môn, việc lạm dụng chất này là điều thường xuyên xảy ra, bởi như vậy váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc tăng luôn lợi nhuận.

Chưa kể, chất lượng thạch cao ấy lại không được kiểm chứng nên nguồn gốc, xuất xứ ra sao, có gây hại cho người tiêu dùng không vẫn luôn là một ẩn số đấy ạ.

Cho nên, giờ đi chợ em sẽ quan sát kỹ những đặc điểm trên đậu hũ, bởi em sợ cảnh tiền mất tật mang lắm các mẹ ạ.

Đậu hũ ngon, an toàn

Thứ nhất, một miếng đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại.


Ảnh minh họa – nguồn internet

Thứ hai, mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa sẽ chứng tỏ đó là đậu hũ chất lượng, an toàn cho người ăn.

Đậu hũ trộn thạch cao

Do được pha thạch cao nên chắc chắn mùi vị của đậu hũ sẽ có sự khác biệt rõ rệt, cụ thể vị hơi chát, cầm nặng tay hơn nhiều so với trọng lượng trước lúc chưa pha.

Ngoài ra, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì các mẹ có thể khẳng định miếng đậu hũ đó càng nhiều thạch cao. Đồng thời, độ cứng, độ chắc của đậu hũ “dỏm” cũng gấp đôi đậu hũ tươi bình thường.

Vậy mới nói phân biệt đậu hũ không khó, chỉ cần các mẹ tinh tế xíu là có thể mua được loại tươi ngon, đảm bảo an toàn rồi nhé.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ