Mẹ chồng ở Cần Thơ vừa mất con dâu, vừa phải trả lại 35 chỉ vàng cưới: Sĩ diện chưa bao giờ tốt

Coi vụ kiện này mà mình thấy thỏa lòng quá các mẹ. Phải như vậy chứ, nếu không thì người vợ thiệt thòi mất.

Đời người con gái ai cũng chỉ có một lần, được lên xe hoa, được rước về nhà chồng. Theo tục lệ của người Việt mình, tại buổi đám cưới, phía nhà trai sẽ trình sính lễ, thường là vàng cưới để ra mắt hai bên gia đình, và đây thường là món quà cho riêng cô dâu hoặc cho cả cô dâu và chú rể, trước khi rước dâu về nhà chồng.

Ấy vậy mà cha mẹ chồng của cô gái mình sắp kể dưới đây, lúc đám cưới, trình sính lễ là 70 chỉ vàng cưới, nhưng thực chất có 20 chỉ vàng, còn 50 chỉ vàng là để trình tạm, kiểu “làm đẹp mặt” hai bên. Hôn nhân dở dang, đến lúc ly hôn mới vỡ ra chuyện.

Theo tin báo Pháp luật TP.HCM, hôm qua, ngày 14/5/2020, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã xử phúc thẩm vụ kiện ly hôn và tranh chấp tài sản giữa nguyên đơn là chị N.K.N  (người vợ) và bị đơn là anh Đ.V.Đ (người chồng), do có kháng cáo của bị đơn và người liên quan. Kháng cáo được cho là có liên quan đến việc chia 70 chỉ vàng cưới.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm, buộc cha mẹ bị đơn phải trả cho nguyên đơn 35 chỉ vàng 24K.

Theo bản án sơ thẩm trước đó, chị N. trình bày do được mai mối nên cuối năm 2018, chị và anh Đ. cưới nhau, có đăng ký kết hôn và cả hai cùng sống chung với gia đình cha mẹ chồng cho đến khi ly thân. Quá trình sống chung, vợ chồng chị không có con chung và có tài sản chung là 70 chỉ vàng 24K là nữ trang cưới và được cha mẹ chồng cất giữ.

Sau đó, chị N. có yêu cầu ly hôn và yêu cầu cha mẹ chồng trả 70 chỉ vàng cưới để vợ chồng chị chia đôi, mỗi người 35 chỉ. Theo anh Đ., vợ chồng anh chỉ có 20 chỉ vàng do cha mẹ anh quản lý. Lúc hai người sống chung, mẹ anh đã bán hết số vàng này để trang trải và hiện không còn.

Nay, chị N. yêu cầu ly hôn thì anh Đ. không đồng ý, muốn vợ chồng được đoàn tụ. Anh Đ. cho rằng, tài sản chung của 2 vợ chồng là 20 chỉ vàng, nên anh Đ. đồng ý chia cho chị N. 10 chỉ.

Về phía cha mẹ anh Đ. thì cho rằng, trong ngày cưới, ông bà có trình 70 chỉ vàng 24K tặng cho vợ chồng con trai và con dâu. Nhưng trên thực tế chỉ có tặng 20 chỉ, còn 50 chỉ vàng là trình tạm… Và hiện ông bà không còn giữ số vàng này do đã bán để trả nợ, còn 20 chỉ là để làm chi phí đám tiệc, tiêu xài, thuê công nhân làm đất nên không còn vàng và do vậy, không đồng ý với yêu cầu đòi vàng của chị N.

Kết quả, Tòa sơ thẩm đã chấp nhận cho vợ chồng chị N. và anh Đ. ly hôn, và cha mẹ chồng chị N. phải trả cho con dâu 35 chỉ vàng 24K vì trước đó đã giữ dùm cho vợ chồng con 70 chỉ vàng. Vì tòa cơ sở để khẳng định trong ngày cưới, cha mẹ anh Đ. đã tặng cho vợ chồng anh 70 chỉ vàng 24K như chị N. đã trình bày. Dù cha mẹ anh Đ. cho rằng có 50 chỉ vàng trình tạm nhưng xác minh người làm chứng đều nói không biết và không nghe thấy phía gia đình cha mẹ anh Đ. nói đó là vàng trình tạm.

Ngoài ra, cha mẹ anh Đ. nói đã bán hết 20 chỉ vàng để chi xài trong cuộc sống nhưng chị N. không đồng ý nên không có cơ sở chấp nhận.

Hội đồng xét xử sau đó đã có căn cứ buộc cha mẹ anh Đ. trả 70 chỉ vàng 24K theo yêu cầu để nguyên đơn chia theo quy định pháp luật, nhưng vì anh Đ. không yêu cầu cha mẹ phải giao trả phần của mình nên Tòa chỉ buộc cha mẹ anh Đ. trả cho chị N. một nửa tài sản chung là 35 chỉ vàng 24K.

Trong vụ việc này, may mắn là chị vợ đã có tìm hiểu quy định pháp luật về hôn nhân gia đình kỹ lưỡng từ trước, nên yêu cầu giải quyết tới cùng. Chứ nếu không biết thì có thể bị mất trắng rồi.

Từ vụ việc này, mấy chị em phụ nữ mình cần rút ra bài học là tiền bạc, vàng được cho trong ngày cưới là của chung vợ chồng hoặc của riêng vợ/chồng tùy vào lúc cho cha mẹ hai bên nói cho ai. Và đặc biệt là việc cho tặng này được sự chứng kiến của hai bên gia đình. Nên khi có tranh chấp xảy ra, có thể nhờ họ là người làm chứng được.

Theo PLO

Chia sẻ