Luộc gà không cần nước cứ bỏ một nắm muối vào theo cách này, đảm bảo thịt vàng óng đậm vị gấp đôi

Gà luộc theo cách truyền thống đã quá nhàm chán, hãy thay thế bằng cách chế biến đơn giản mà thơm ngon gấp nhiều lần chỉ với 1 nắm muối này:

Luộc gà với muối, sả, lá chanh, rượu

Nguyên liệu:

– Gà: 1 con ( khoảng 1kg); 1/2 bát muối (dùng bát ăn cơm để đong muối)

– Sả: 5-6 củ; lá chanh: đủ để nhét vào bụng gà và phủ kín muối; rượu

Thực hiện:

Gà làm sạch, dùng rượu và muối xát quanh mình gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Hòa hỗn hợp gồm bột nghệ và dầu vừng (mè) xát đều khắp mình gà (với những con gà có da màu vàng tự nhiên thì không cần. Với những con gà có da màu trắng làm thế để sau khi hấp da gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt).


Lá chanh rửa sạch. Lả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi. Dùng một chiếc nồi có đường kính đặt vừa con gà, rải muối xuống đáy nồi rồi dàn đều. Tiếp theo rải đều một lượt sả sao cho kín muối rồi lại rải thêm một lượt lá chanh. Đặt con gà lên trên cùng sao cho gà không chạm vào muối, đậy vung nồi lại rồi bắc lên bếp đun.

Đun gà ở mức lửa vừa phải trong vài phút, cho đến khi trong nồi có nhiều hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đun liu riu trong vòng 40- 45 phút là gà chín (trong lúc đun thì tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt).

Luộc gà ngon bằng tỏi

Nguyên liệu

1 con gà khoảng 1,2 kg

300g tỏi bóc vỏ, hoặc dùng nhiều hơn cũng được

Các bước thực hiện, bạn làm tương tự như cách luộc gà ngon không cần nước bằng cách hấp muối ở trên nhé.

Thay vì lót nồi bằng muối, thì bạn lót bằng tỏi.

Sau đó để gà lên, phần tỏi còn dư thì để vào bụng gà.

Đậy nắp kíp và đun lửa nhỏ cho đến khi gà chín.


Món luộc cực ngon này rất tốt cho sức khỏe, vị đậm đà, ngọt thanh mà không bị hôi tỏi.

Luộc gà với muối, ngải cứu

Nguyên liệu:

– Gà làm sạch: 1 con khoảng 1.5kg; muối sạch: 1 gói; rau ngải cứu: 1 mớ; sả: 3 củ; lá chanh: khoảng 10 lá

Cách làm:

Chuẩn bị một con gà làm sạch. Ngải cứu, lá chanh, sả rửa sạch để ráo. Lấy một chiếc xoong vừa đủ chứa con gà, sau đó dùng giấy bạc lót xoong. Làm như vậy để khi hấp sẽ không bị cháy xoong. Sau đó rải đều gói muối xuống dưới đáy xoong, thêm vài nhánh sả.


Tiếp đến là rau ngải cứu và đặt gà lên trên, đậy vung kín bật bếp đun lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng nồi, sau đó vặn lửa nhỏ nhất, hấp trong vòng 30 phút. Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa là được.

Cần lưu ý những gì khi luộc gà không cần nước mà vẫn thơm ngon, chín đều?

Lưu ý đầu tiên là không nên vặn lửa quá lớn, vì như vậy dễ làm cháy nồi, hoặc gà chín áp chứ không đều. Cách luộc gà ngon không cần nước thực chất là làm chín gà bằng phương pháp hấp.


Thế nên, bạn không được mở nắp nồi trong lúc luộc gà quá 2 lần – dễ gây mất nhiệt, gà lâu chín, kém ngon. Nếu muốn luộc gà ngon da giòn lên màu vàng đẹp, bạn thoa thêm hỗn hợp – một lớp nghệ thắng với mỡ gà – để da gà căng bóng nhé.

Vị gà ngọt thanh, giữ nước, hòa quyện cùng mùi thơm của các hương liệu thật sự là món ngon khiến cả nhà thích mê. Chúc bạn thành công với cách luộc gà không cần nước được chia sẻ trên đây.

Mộc/Khoevadep

Chia sẻ