Khoa học tiết lộ: Nuôi con gái, mẹ hay cằn nhằn trẻ sẽ thông minh và thành đạt hơn

Các bậc phụ huynh có thể tự hào nếu mỗi ngày luôn miệng cằn nhằn.

Cha mẹ ơi, đừng lo lắng nếu con gái của bạn không nghe những lời cằn nhằn của mình, hay những tiếng dập cửa rầm rầm hờn giỗi. Những điều chúng ta đã làm thực sự hiệu quả! Theo khoa học, không những các con sẽ có được trí thông minh từ mẹ, mà còn một điều nữa chúng cần phải cảm ơn người mẹ thân yêu nhất cho sự thành đạt của chúng.

Một nghiên cứu tại Đại học Essex thực hiện với hơn 15.000 bé gái ở Anh, trong độ tuổi 13 và 14 tuổi trong 6 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những kỳ vọng cao của cha mẹ chính là nguyên nhân dẫn đến thành công của các bé gái sau này khi trưởng thành. Trên thực tế, khi người nuôi dạy chính, thường là mẹ, đặt ra những tiêu chuẩn quá cao trong việc giáo dục con gái của họ, những cô con gái có nhiều khả năng học tiếp vào các trường đại học, tìm được công việc có thu nhập tốt hơn và tránh được mang thai ở tuổi vị thành niên.

Tại sao? Các chuyên gia cho biết, việc truyền đạt những kỳ vọng cao cho con khiến chúng có xu hướng sống theo những tiêu chuẩn cao đó. Tuy nhiên, nếu thiếu sự quan tâm sâu sát từ cha mẹ, nhiều khả năng sẽ giảm bớt sự nổ lực của trẻ.

Tiến sĩ Ericka Rascon-Ramirez, người đã tiến hành nghiên cứu này cho biết, “Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã thành công trong việc làm những gì chúng tôi tin là phụ hợp hơh với mình, ngay cả khi điều này trái với những gì cha mẹ chúng tôi mong muốn. Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi có cố gắng tránh những mong muốn của cha mẹ thế nào đi chăng nữa, cuối cùng họ cũng ảnh hưởng đến chúng tôi, bằng cách tinh tế, những lựa chọn mà chúng tôi những tưởng là cực kì mang tính cá nhân”.

Loading...

Một nghiên cứu khác tại Pediatrics cho thấy kết quả tương tự. Mặc dù, họ chỉ dành riêng cho các đối tượng là các bà mẹ và con gái. Nghiên cứu đánh giá các yếu tố khác nhau, bao gồm cả những kỳ vọng của cha mẹ, ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của trẻ trong tương lai. Kết quả cho thấy, 96% học sinh đạt điểm cao đều có phụ huynh mong muốn họ tiếp tục theo học đại học; trong khi đó, đối với những học sinh đạt điểm thấp là 57%. Là một trong những tác giả nghiên cứu, Neal Halfon đã đi đến kết luận, “Cha mẹ nhìn thấy tương lai con sẽ vào đại học, họ dường như sẽ nuôi dạy con theo mục tiêu đó bất kể hoàn cảnh gia đình và thu nhập của họ có khó khăn như thế nào”.

Tất nhiên, điểm kiểm tra cao và học ở trường tốt không đảm bảo tương lai con gái sẽ trở thành giám đốc điều hành tiếp theo của Google. Nhưng đặt kỳ vọng cho con dường như chắc chắn sẽ tạo tiền đề cho sự thành công của con khi trưởng thành. Có vẻ như những cằn nhằn chỉ là một trong những nguyên tắc cần thiết để nuôi dạy trẻ. Sau tất cả, thì một chút “Mẹ đã bảo con như thế..”, cũng không bao giờ làm tổn thương ai cả.

Tất nhiên, mặc dù, cũng có lý do khiến cằn nhằn mang ý nghĩa tiêu cực. Tiến sĩ Sanam Hafeez, một bác sĩ thần kinh học tại thành phố New York cho biết, có một sự khác biệt giữa cằn nhằn không ngừng và áp đặt các quy tắc, chỉ dẫn, giá trị giảng dạy, và thiết lập các mục tiêu. Thực tế, khi cha mẹ cằn quá nhiều, trẻ sẽ nghĩ chúng không thể làm được bất cứ điều gì đúng đắn. Vì vậy, chúng có thể ngừng lại và không muốn cố gắng nữa… Cha mẹ cần chấp nhận một hiện thực là trẻ em và thanh thiếu niên sẽ phạm những sai lầm. Nếu cha mẹ cần phải cằn nhằn, hãy cẩn thận lựa chọn thời điểm và cách nói phù hợp với trẻ”.

Vì vậy, trong khi một số hành vi cằn nhằn có có ích, cha mẹ hãy chắc chắn lồng thêm vào đó những lời động viên, khuyến khích trẻ cố gắng hơn mỗi ngày.

HT- Theo Khoevadep

Chia sẻ