Khoa học chỉ ra có tới 7 hệ lụy khi bạn ᴍᴀ̆́ᴄ ʙệɴʜ suy nghĩ quá nhiều

Các chuyên gia chia sẻ việc nghĩ nhiều có thể khiến bạn dễ ᴍắᴄ ᴄᴀ́ᴄ ʙệɴʜ ᴛâᴍ ᴛʜầɴ, ᴍấᴛ ɴɢủ, ᴄʜáɴ ăɴ, hoặc gặp khó khăn trong việc giải quyết công việc,..

7 ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ khi bạn suy nghĩ quá nhiều: ᴛâᴍ ᴛʜầɴ, ᴍấᴛ ɴɢủ, ᴄʜáɴ ăɴ…

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Michigan, có đến 73% người trưởng thành từ tuổi 25 – 35 và 52% từ độ tuổi 45 – 55 suy nghĩ quá nhiều và nó gây ra nhiều hệ lụy không ngờ cho sᴜ̛́ᴄ ᴋʜᴏ̉ᴇ.

I. Suy nghĩ quá nhiều là gì?

Suy nghĩ nhiều không phải là một ʙệɴʜ mà nó xảy ra khi bạn nghĩ hoặc ʟᴏ ʟắɴɢ thái quá về một điều gì đó.

Điều này có thể gây cản trở chất lượng cuộc sống của bạn và những người xung quanh và một số vấn đề về sᴜ̛́ᴄ ᴋʜᴏ̉ᴇ như do sᴏ̛̣ ʜᴀ̃ɪ, ᴄʜᴀ̂́ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ, ʟᴏ ʟắɴɢ, ᴀ́ᴍ ᴀ̉ɴʜ… có thể khiến bạn mắc chứng nghĩ nhiều.

II. Những ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ khi bạn suy nghĩ nhiều

1. Dễ mắc các ʙệɴʜ về ᴛâᴍ ᴛʜầɴ

Nghĩ nhiều quá có thể khiến bạn dễ mắc các ʙệɴʜ về ᴛâᴍ ᴛʜầɴ (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên tạp chí Tâm lý học cho biết nghĩ nhiều về những thiếu sót, sai lầm hoặc những vấn đề khó khăn trong cuộc sống có thể làm tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ mắc các ʙệɴʜ ᴛâᴍ ᴛʜầɴ.

Suy nghĩ thái quá có thể là một vòng luẩn quẩn và khó để thoát ra. Nó cũng có thể phá hủy sᴜ̛́ᴄ ᴋʜᴏ̉ᴇ ᴛâᴍ ᴛʜầɴ của chúng ta và thường xuyên gây đᴀᴜ đầᴜ, ᴍệᴛ ᴍᴏ̉ɪ, đờ đẫn, khó tập trung vào công việc.

2. Gặp khó khăn khi xử lý vấn đề

Suy nghĩ quá nhiều khiến bạn khó khăn trong việc giải quyết vấn đề

Các nhà khoa học cho rằng những người suy nghĩ nhiều thường có suy nghĩ rằng mình tự giải quyết vấn đề một cách trơn tru được. Nhưng trong thực tế không phải như vậy mà họ thậm chí còn làm cho mọi việc rắc rối hơn.

Ngay cả những quyết định đơn giản như mặc gì để đi phỏng vấn, hay đi đâu vào ngày nghỉ, ăn gì vào cuối tuần cũng gây khó khăn cho những người thường xuyên nghĩ nhiều.

3. Gây xᴀ́ᴏ ᴛʀộɴ ɢɪấᴄ ɴɢᴜ̉ 

Bạn có thể bị ᴍấᴛ ɴɢᴜ̉ do suy nghĩ quá nhiều thứ (Ảnh minh họa)

Những người thường xuyên suy nghĩ quá nhiều thường bị ᴍấᴛ ɴɢᴜ̉.

Lý do là vì ɴᴀ̃ᴏ của họ lúc ɴᴀ̃ᴏ cũng như “thức” và ít khi có cảm giác buồn ngủ. Có những người cứ lên giường đi ngủ là nghĩ đủ thứ chuyện đã qua rồi tự trách mình giá như thế này, giá như thế kia, tại sao lại như vậy…

Và thế là họ ᴍấᴛ ɴɢᴜ̉.

Nhưng việc ngủ bù sau đó cũng không ích gì vì những suy nghĩ linh tinh khiến giấc ngủ bị phá vỡ. Dần dần, thói quen xấu đó gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sᴜ̛́ᴄ ᴋʜᴏ̉ᴇ của bạn.

4. Khó khăn trong việc đưa ra quyết định hành động

Nghĩ quá nhiều khiến bạn có nhiều lựa chọn và dẫn đến khó khăn trong việc quyết định hành động

Suy nghĩ quá nhiều khiến bạn có nhiều sự lựa chọn trong đầu và rất khó để chọn cái nào là tốt nhất.

Theo giám đốc Trung tâm Yale Stress, Rajita Sinha, Mỹ: “Bạn có thể bị bế tắc trong nhiều ý nghĩ như hậu quả, ʟᴏ ʟắɴɢ về kết quả xảy ra và nó khiến bạn gặp khó khăn khi đưa ra quyết định hành động một điều gì đó.”

Nếu bạn không thử, bạn không thất bại, bạn cũng không có thành công nào cả. Và việc suy nghĩ quá nhiều có thể khiến bạn đưa ra quyết định sai.

5. Bạn kém sáng tạo

Một cuộc nghiên cứu tại Vương Quốc Anh đã phát hiện ra rằng một số phần trong ɴᴀ̃ᴏ và quá trình nhận thức thường “tĩnh” và từ đó bạn có khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên, khi suy nghĩ quá nhiều, nó có thể khiến cái đầu của bạn bị “động” và không còn khả năng đưa ra ý kiến cũng như những giải pháp tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, một cuộc nghiên cứu khác từ Stanford đã cho những người tham gia đi chụp ᴄộɴɢ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ ᴛᴜ̛̀ (MRIs). Họ đã được yêu cầu vẽ rất nhiều hình ảnh khác nhau, một vài hình ảnh rất dễ, một số khác rất khó để minh họa.

Kết quả cho thấy, hình ảnh càng khó minh họa, người tham gia càng khó nghĩ và dẫn đến việc không thể sáng tạo cho đường vẽ của mình.

Nói tóm lại, càng suy nghĩ phức tạp, chúng ta càng khó sáng tạo.

6. ᴍệᴛ ᴍᴏ̉ɪ, giảm năng lượng

Bạn sẽ bị ᴍệᴛ ᴍᴏ̉ɪ, giảm năng lượng nếu thường xuyên nghĩ nhiều (Ảnh minh họa)

Khi bạn suy nghĩ nhiều, ɴᴀ̃ᴏ cần nhiều năng lượng hơn và bạn sẽ cảm thấy rất ᴍệᴛ ᴍᴏ̉ɪ. Bạn sẽ luôn có  cảm giác mất hết sức lực vì dồn hết năng lượng cho cái đầu của mình.

Các chuyên gia cho rằng, khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh cortisol và dần dần sẽ khiến cơ thể bạn ᴍệᴛ ᴍᴏ̉ɪ ᴍᴀ̃ɴ ᴛɪ́ɴʜ.

Việc suy nghĩ linh tinh giống như việc bạn lái xe nhưng không đúng làn đường vậy. ɴᴀ̃ᴏ của bạn cũng sẽ mất năng lượng vì những điều không đâu.

7. Nghĩ nhiều có thể khiến bạn ăn vô độ hoặc ᴄʜᴀ́ɴ ᴀ̆ɴ một cách bất thường

Bạn sẽ không muốn ăn uống khi suy nghĩ quá nhiều thứ (Ảnh minh họa)

Một số người sẽ gặp tình trạng ᴄʜᴀ́ɴ ᴀ̆ɴ, còn số khác lại ăn quá nhiều dẫn đến ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀ khi nghĩ nhiều quá.

Các chuyên gia trường Đạii học Harvard gọi đó là “nỗi lo ăn uống” và đó là do ʜᴏʀᴍᴏɴᴇ cortisol ảnh hưởng đến thái độ ăn uống của bạn.

ᴄʜᴀ́ɴ ᴀ̆ɴ sẽ dẫn đến sᴜʏ ɴʜᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ, còn thèm ɴ có thể dẫn đến ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀. Và đó là hệ lụy khôn lường bạn có thể mắc phải khi luôn nghĩ quá nhiều.

III. Làm sao để không suy nghĩ quá nhiều?

Nhận thức được thời gian mình hay suy nghĩ nhất là bước đầu tiên để giải quyết hậu quả vấn đề xảy ra.

Các nhà khoa học cho rằng, bạn có thể chú ý vào cách bạn nghĩ, chú ý khi nào bạn nhớ hay ʟᴏ ʟắɴɢ về những điều bạn không thể giải quyết được.

Một số người thường suy nghĩ trước khi đi ngủ, có người lại hay nghĩ khi đang làm việc nhà, khi đang làm việc, hay thậm chí nghĩ khi đi trên đường…

2. Nhận thức được những ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ 

Sau khi biết được thời gian nào bạn hay suy nghĩ nhất, bạn nên nhận ra những ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ có thể gặp phải khi suy nghĩ quá nhiều.

Như chúng ta đã thấy, việc suy nghĩ nhiều gây ra nhiều ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ về sᴜ̛́ᴄ ᴋʜᴏ̉ᴇ và nhận thức rõ được những ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ chính là bước thứ hai chúng ta cần làm.

3. Nên tập trung giải quyết những vấn đề tích cực

Nghĩ tích cực sẽ giúp bạn giảm được ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ nghĩ quá nhiều

Có điều lạ là chúng ta thường suy nghĩ về những điều không thể thay đổi được, những chuyện buồn, hay những sai lầm đã qua. Tất cả đều mang cho ta cảm giác tiêu cực.

Các nhà khoa học cho rằng thay vì hỏi câu “tại sao điều đó lại xảy ra”, chúng ta nên hỏi “mình nên làm gì với nó?”.

4. Lập thời gian biểu

Nếu đã nhận ra những ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ vì thói quen suy nghĩ nhiều, bạn nên lập ra một thời gian biểu cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể lập ra 20 phút trong ngày để suy nghĩ. Trong thời gian này, hãy để bản thân suy nghĩ, trầm ngâm, hồi tưởng bất kỳ điều gì bạn muốn. Khi đã qua thời gian này, bạn không nên nghĩ về nó nữa.

5. Học cách suy nghĩ

Thật khó để làm lại điều đã xảy ra vào ngày hôm qua và ʟᴏ ʟắɴɢ về việc ngày mai sẽ như thế nào. Bạn chỉ nên suy nghĩ, hành động cho cuộc hiện tại mà thôi.

Nếu học cách suy nghĩ đơn giản như vậy, dần dần sẽ giúp bạn giảm được thói quen nghĩ quá nhiều.

6. Hãy để bạn bận rộn 

Càng có thời gian rảnh rỗi, bạn càng có thói quen nghĩ nhiều và kết quả là đᴀᴜ đầᴜ, ᴍệᴛ ᴍᴏ̉ɪ.

Vì vậy, bạn nên để cho mình bận rộn với những kế hoạch công việc, tập thể dục nâng cao sᴜ̛́ᴄ ᴋʜᴏ̉ᴇ, đi thăm họ hàng, bạn bè hay thậm chí đan lát, thêu thùa, viết lách…

(Theo Inc/Huffingpost/Forbes)

Theo: Giadinhmoi

https://www.giadinhmoi.vn/7-he-luy-cua-benh-suy-nghi-qua-nhieu-va-cach-dieu-tri-d31712.html

Chia sẻ