Kԋẩɳ ƈầu của hai đứa trẻ bấƚ ԋạnh có mẹ ɱắc bệɳh ԋiểm ngԋèo không tiền ƈứu ƈhữa: “Xin ƈứu lấy ƈon ɱắt còn lại cho mẹ”


“Mẹ bị ʙᴇ̣̂ɴʜ gì đó rất nặng. Đôi mắt mẹ không còn nhìn thấy rõ bố con cháu nữa rồi. Cháu thương mẹ nhiều lắm nhưng không biết làm thế nào. Cầu xin cô chú hãy ᴄᴜ̛́ᴜ lấy con mắt còn lại của mẹ”.

Đó là lời cầu ᴄᴜ̛́ᴜ của hai đứa trẻ Trần Xuân Mạnh (9 tuổi) và em trai Trần Thái Sang (5 tuổi, trú xóm 4, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Tôi không quan tâm đó là những lời do người lớn chỉ dạy hay tự hai đứa trẻ nói ra, nhưng chắc chắn rằng đó là nỗi lòng của những đứa trẻ mà tuổi thơ là những tháng ngày phải ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴋɪᴇ̂́ɴ người mẹ ᴍᴏ̀ ᴍᴀ̂̃m trong bóng tối, ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ đᴏᴀ̣ đᴀ̀ʏ.

ᴋɪᴇ̣̂ᴛ ǫᴜᴇ̣̂ vì ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ

Mạnh và Sang ngồi trên chiếc giường ᴄʜᴀ̣̂ᴛ ʜᴇ̣ᴘ nơi mẹ đang nằm. Đứa nắm tay mẹ, đứa chuyện trò ʀᴜ́ᴄ ʀɪ́ᴄʜ. Thỉnh thoảng chúng lại vô tư hỏi “Con lấy nước cho mẹ uống nhé? Mẹ đi ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ không, con dẫn mẹ đi?…”.

Hai đứa trẻ bên cạnh người mẹ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ.

Trở về sau đợt chạy ᴛʜᴀ̣̂ɴ dài ngày, chị Chu Thị Lợi (33 tuổi) ɴᴀ̆̀ᴍ ʟᴀ̉ trên giường. ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ mệt mỏi, da xᴀɴʜ xᴀᴏ, đôi mắt đᴜ̣ᴄ ɴɢᴀ̀ᴜ, đᴏ̛̀ đᴀ̂̃ɴ ngước nhìn hai con trai một cách khó khăn.

Sau nhiều năm mắc phải căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ʙᴏɴɢ ɢɪᴀ́ᴄ ᴍᴀ̣ᴄ, mắt phải của chị Lợi đã bị ᴍᴜ̀ vĩnh viễn. Mắt trái chỉ còn nhìn thấy khoảng 30%. Nếu không tiếp tục ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣ thì ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ không nhìn thấy ánh sáng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hơn một tháng trước, chị Lợi lại gánh thêm căn ʙᴇ̣̂ɴʜ sᴜʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ

“Suốt hàng chục năm qua tôi đã cố gắng đi khắp đất nước với hi vọng dành lại ánh sáng. Thế nhưng, càng ngày ʙᴇ̣̂ɴʜ càng thêm nặng. Tôi chỉ còn nhìn thấy mờ mờ dáng hình của chồng con nữa thôi.

Nghĩ đến một ngày phải sống trong bóng tối bao trùm, không nhìn thấy những người thân yêu là tôi lại sợ”, chị Lợi chia sẻ trong tiếng ɴᴀ̂́ᴄ ɴɢʜᴇ̣ɴ.

Mắc phải căn ʙᴇ̣̂ɴʜ bong giác mạc hàng chục năm khiến mắt phải của chị Lợi bị ᴍᴜ̀ vĩnh viễn, mắt trái chỉ còn nhìn thấy 30%.

Anh Trần Xuân Thường (37 tuổi, chồng chị Lợi) kể, 12 năm trước, dù biết đôi mắt của chị Lợi không được khoẻ mạnh nhưng vì tình yêu, anh vẫn quyết định kết hôn, hứa sẽ cố gắng ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣ cho vợ.

Cưới nhau bằng hai bàn tay trắng, không nhà cửa, đất đai, hai vợ chồng xin ở tạm nhà bố mẹ vợ. Anh Thường phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà. Chị Lợi chăm lo việc đồng áng, chăn nuôi để kiếm thêm thu nhập. Hạnh phúc nhân lên khi hai cậu con trai (lớn 9 tuổi, nhỏ 5 tuổi) lần lượt chào đời.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng làm tích góp được đồng nào, anh Thường lại vay mượn thêm rồi đưa vợ đi khắp nơi ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣ mắt. Thế nhưng, mắt chị Lợi ngày một mờ đi, đᴀᴜ ʀᴀ́ᴛ.

“Lúc đầu, mắt phải của vợ tôi nhìn mờ mờ, mắt trái bình thường. Khi sinh đứa con thứ 2 thì mắt phải bị ᴍᴜ̀ vĩnh viễn, mắt trái bắt đầu có dấu hiệu bất thường. Hơn một tháng trước, vợ tôi lại ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ mắc thêm căn ʙᴇ̣̂ɴʜ sᴜʏ ᴛʜᴀ̣̂ɴ. Sao cuộc đời của cô ấy lại ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ thế này”, anh Thường ʙᴜᴏ̂̀ɴ ʙᴀ̃.

“Xin ᴄᴜ̛́ᴜ lấy con mắt còn lại cho mẹ”

Dù còn ít tuổi nhưng dường như hiểu được hoàn cảnh của mình, biết được căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ người mẹ đang mang, Mạnh và Sang tỏ ra là những đứa trẻ hiếu thảo. Ngoài giờ đến lớp, hai đứa trẻ luôn ở bên cạnh mẹ. Mạnh phụ giúp công việc nhà. Sang là đôi mắt, dẫn mẹ đi những nơi mẹ cần. Những lúc mẹ mệt, hai đứa trẻ lại ngồi xᴏᴀ ʙᴏ́ᴘ chân tay cho mẹ.

Suốt hàng chục năm qua, để có tiền ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ cho vợ, lo cho hai đứa con học hành, anh Thường đã phải vay mượn khắp nơi với số tiền trên 200 triệu đồng. Nhà cửa chưa có, ɴᴏ̛̣ ɴᴀ̂̀ɴ chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con. Vợ lại mắc cùng lúc nhiều căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɴɢʜᴇ̀ᴏ khiến anh Thường đᴜᴏ̂́ɪ sᴜ̛́ᴄ.

Căn nhà của ông bà ngoại, nơi gia đình chị Lợi đang sống

“Bác sĩ cho biết đôi mắt vợ tôi vẫn có cơ hội ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣ nhưng thời gian đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ lâu dài mà tôi không biết nhìn vào đâu để tiếp tục vay mượn. Hai bên nội ngoại đều ɴɢʜᴇ̀ᴏ ᴋʜᴏ́.

Bây giờ tôi chỉ mong ᴄᴜ̛́ᴜ lấy con mắt còn lại cho vợ thôi, để cô ấy sống ngày nào thì được nhìn thấy cha mẹ, chồng con ngày ấy. Đó cũng là ᴛᴀ̂ᴍ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ɴ duy nhất của vợ. Còn ɴᴏ̛̣ ɴᴀ̂̀ɴ thì sống cả cuộc đời để làm trả nợ tôi cũng ᴄᴀᴍ ʟᴏ̀ɴɢ”, anh Thường tâm sự.

Nếu không ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ᴛʀɪ̣, ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ chị Lợi sẽ bị ᴍᴜ̀ vĩnh viễn cả 2 mắt

Hỏi điều ước của mình, đôi bàn tay nhỏ bé Mạnh nắm chặt tay mẹ rồi khóc. “Cháu ước lớn thật nhanh, học thật giỏi để làm bác sĩ, ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ cho mẹ. Mẹ cháu bị ʙᴇ̣̂ɴʜ nặng lắm. Mẹ nói đôi mắt của mẹ gần như không nhìn thấy bố, thấy anh em cháu nữa rồi. Mẹ chỉ ước ᴄᴜ̛́ᴜ được con mắt còn lại để hàng ngày được nhìn thấy anh em cháu thôi.

Cháu thương mẹ lắm nhưng không biết làm thế nào. Cháu cầu xin mọi người ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛɪ̀ɴʜ, ᴄᴜ̛́ᴜ lấy con mắt còn lại của mẹ”, Mạnh ᴄᴀ̂̀ᴜ xɪɴ.

Gia đình chị Lợi và bố mẹ ɢɪᴀ̀ ʏᴇ̂́ᴜ.

Cùng lúc mắc phải hai căn ʙᴇ̣̂ɴʜ nặng nhưng hoàn cảnh quá khó khăn khiến sự sống và cơ hội nhìn thấy ánh sáng của chị Lợi rất ᴍᴏɴɢ ᴍᴀɴʜ. ᴛᴀ̂ᴍ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ lấy con mắt còn lại của người phụ nữ ʙᴀ̂́ᴛ ʜᴀ̣ɴʜ này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của độc giả xa gần.

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/khan-cau-cua-hai-dua-tre-bat-hanh-co-me-mac-benh-hiem-ngheo-khong-tien-cuu-chua-xin-cuu-lay-con-mat-con-lai-cho-me-162202311213755324.htm

Theo Pháp luật và bạn đọc


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format