Hôm nay, vợ chồng ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ đᴀ̃ɪ ᴅᴀ̃ ᴍᴀɴ mẹ già 88 tuổi ở Tiền Giang chính thức nhận án 5,5 năm tù

Theo dõi vụ này mấy tháng trước, chờ xem cặp vợ chồng này bị xử thế nào. Giờ mình mới thấy Tòa án chính thức thông báo đưa vụ án này ra xét xử làm án điểm và cũng đã tuyên án.

Kể câu chuyện để các mẹ nhớ lại nè:

Cụ Dung 88 tuổi trước sống chung với đứa cháu nội. Đứa cháu này mất nên vợ chồng ông Tuấn bà Loan (con trai và con dâu) dọn về ở chung.  Vì tuổi cao sức yếu nên khoảng 9 năm nay, chân cụ Dung yếu không đi đứng được, toàn bộ sinh hoạt cá nhân như ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, dọn rửa sau khi vệ sinh, thay bỉm… đều do bà Loan đảm nhiệm. Vào khoảng 8h ngày 24/2, trong lúc thay bỉm cho cụ Dung, bà Loan có hành vi dùng tay đánh vào vùng mông, ngực, mặt của mẹ chồng. Đồng thời bà Loan còn dùng hai tay nắm hai chân cụ Dung để giật mạnh, quật qua, quật lại trên giường và có nhiều lời chửi mắng khiếm nhã. Toàn bộ sự việc diễn ra ông Tuấn đứng gần đó đều chứng kiến nhưng không những ông Tuấn không can ngăn mà còn có hành vi dùng một đoạn cây đánh lên người mẹ mình.

Trước đó, anh Huy là cháu ngoại của cụ bà này nhiều lần đến thăm, thấy bà ngoại mình có nhiều vết thương tích trên người. Thấy nghi ngờ, nên trong một lần vợ chồng Tuấn Loan đi vắng, anh Huy đã lén đặt camera và kết quả là phát hiện nhiều lần vợ chồng Tuấn Loan đã có hành vi đánh đập bà ngoại của mình, nhất là những lúc đi vệ sinh. Bức xúc nên anh Huy đăng tải clip này lên mạng xã hội và báo với mẹ, dì mình để nhờ Công an vào cuộc giải quyết. Qua tiếp xúc thì bà cụ vẫn còn minh mẫn, dù vết thương đau đớn nhưng cụ không biết kêu cứu ai. Sau đó, chị Phượng là con gái bà cụ đã đón mẹ về chăm sóc.

Khi công an vào cuộc xác minh, người bị ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ đᴀ̃ɪ là bà Dung (88 tuổi, mẹ ruột ông Tuấn). Cả hai bị cáo khai, nguyên nhân là do bà Dung lớn tuổi, đãng trí, lúc nhớ lúc quên nên việc sinh hoạt cá nhân hằng ngày không theo ý muốn vợ chồng ông Tuấn nên dẫn đến vụ ʙᴀ̣ᴏ ʜᴀ̀ɴʜ.

Theo báo Người Lao động sáng nay 27/4/2020 mình đọc được, Tòa án nhân dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã đưa vụ án 2 vợ chồng ông Tuấn và bà Loan ʜᴀ̀ɴʜ ʜᴀ̣ mẹ già 88 tuổi ra xử án điểm. Tại tòa, cả 2 cùng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và mong được khoan hồng để trở về với xã hội.

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người phạm tội ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ đᴀ̃ɪ hoặc ʜᴀ̀ɴʜ ʜᴀ̣ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, theo Điều 185 sẽ phải chịu mức án là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm. Trong đó, nạn nhân bị ʜᴀ̀ɴʜ ʜᴀ̣, ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ đᴀ̃ɪ là người già yếu là một trong những yếu tố để xem xét tình tiết tăng nặng của vụ án.

Vì thế, bị cáo Võ Quốc Tuấn (56 tuổi) bị phạt 3 năm tù giam; bị cáo Phạm Thị Loan (57 tuổi, vợ ông Tuấn) bị phạt 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tội ” ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ đᴀ̃ɪ hoặc ʜᴀ̀ɴʜ ʜᴀ̣ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”. Như vậy, 2 bị cáo nhận tổng cộng 5 năm 6 tháng tù.

Có người cho rằng mức án này là quá nhẹ đối với hành vi bất hiếu của 2 vợ chồng ông Tuấn và bà Loan, nhưng mình nghĩ bản án lương tâm mới là thứ nặng nề nhất theo 2 vợ chồng này đến suốt đời.

Tổng hợp từ Thanh Niên, NLD

Chia sẻ