Hiểm họa từ chất phụ gia làm bánh mì gây υηg тнư và cách nhận biết dựa vào đường xẻ cánh trên bánh

Bánh mì là món ăn quen thuộc của người Việt, ngày nay khi ra đường hầu như đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp món ăn tiện lợi này. Thế nhưng, phía sau sự tiện lợi là câu chuyện rùng mình về chất lượng và hiểm họa từ chúng mang lại.

Quy trình làm bánh mì bẩn (Hình ảnh minh họa)

Rùng mình trước quy trình sản xuất bánh mì bẩn

Vừa rồi thông tin về việc sử dụng chất phụ gia cấm để làm bánh mì được chia sẻ trên các trang mạng xã hội khiến cho không ít người tiêu dùng hoang mang. Đoạn clip ghi lại hình ảnh của một cơ sở sản xuất nhỏ những hình ảnh khiến người xem cảm thấy rùng mình, liệu rằng những ổ bánh mì hàng ngày chúng ta ăn có phải được sản xuất từ cơ sở này.

Loading...

Khi các nguyên liệu chứa đầy trong thùng nhựa cáo bẩn, hoen gỉ, nhiều chai lọ phụ gia không nhãn mác được đưa vào trong quy trình làm bánh. Chưa kể tất cả các quy trình chế biến đều thực hiện rất thủ công, người chế biến dùng tay mà không hề sử dụng bao tay thông dụng và cho lên bột bánh một loại bột được chứa trong chai cũ kỹ không nhãn mác.

Tuy là một cơ sở nhỏ chỉ có 3 lò nướng, nhưng mỗi ngày cơ sở này có thể cho ra lò hàng nghìn chiếc bánh mì. Những chiếc bánh mì vừa ra lò được người sản xuất ngang nhiên bày bừa dưới nền gạch mà tất cả mọi người đều qua lại, không hề có một dụng cụ hay thiết bị làm sạch nào.

Thông thường để có được những mẻ bánh mì thơm ngon phải cần từ 5-6 tiếng đồng hồ, thế nhưng tại các cơ sở này sử dụng chất phụ gia Kali bromate, một trong những chất phụ gia nguy hiểm và bị cấm sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Kali bromate có thể giúp giảm thời gian nướng bánh gần một nửa, đó là lý do vì sao, một cơ sở nhỏ, công cụ thô sơ nhưng vẫn có thể cho ra lò hàng nghìn chiếc bánh mỗi ngày.

Quy trình làm bánh thô sơ (Hình ảnh minh họa)

Kali bromate chất phụ gia nguy hiểm với người tiêu dùng

Được biết đây là chất oxy hóa mạnh có thể phá hủy tế bào, gây υηg тнư tuyến giáp, υηg тнư thận, thậm chí làm rối loạn thần kinh. Nếu cơ thể tích tụ lâu ngày loại chất độc nguy hiểm này.

Chúng được sử dụng để tăng khối lượng của bột mì và bánh mì, làm bột nhào đặc và chắc hơn, đồng thời cũng có tác dụng làm ruột bánh mì ngon hơn.

Vậy làm sao để bạn có thể nhận biết bánh mì có chứa Kali bromate?

Có một chi tiết nhỏ để tố cáo một chiếc bánh mì chứa Kali Bromate hay không, sự khác biệt giữa bánh mì sạch và bánh mì chứa Kali Bromate là đường xẻ cánh bánh mì. Bánh mì chứa Kali Bromate có đường xẻ cánh rất cao và cứng, ngược lại, bánh mì không chứa Kali Bromate khó có được điều này.

Ruột bánh không đặc mà bánh có độ xẻ cao, thì khả năng chiếc bánh mì đó có chứa Kali Bromate càng cao.
Là một thực phẩm tiện lợi hàng ngày, thế nhưng ẩn bên trong là mối nguy hiểm không hề nhỏ. Để đảm bảo cho gia đình khi sử dụng bạn cần hết sức lưu ý những điều trên nhé.

HT- theo Khoevadep

Chia sẻ