Hằng ngày đếm số khách của cô gái bán hoa, nhà sư bị đọa xuống địa ngục: Vì đâu?

Nhiều người có xu hướng thích soi mói, chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác, để rồi chỉ trích họ. Thậm chí, bất kể đối phương đúng sai thế nào, ta cũng không sẵn lòng lắng nghe, cũng như sẵn lòng chấp nhận.

Câu hỏi của nhà sư với cô gái bán hoa

Xưa kia, có một nhà sư sống gần một ngôi đền thờ thần Shiva, rất sùng bái thần phật. Thế nhưng, đối diện với điện thời, cũng gần sát vách căn nhà của nhà sư, là ngôi nhà của một cô gái bán hoa. Mỗi ngày đến thời cúng thần Shiva, nhà sư thường thấy có rất nhiều người đàn ông ra vào nhà cô gái bán hoa. 2 lần đầu, nhà sư bỏ qua. Nhưng đến lần thứ 3, ông ta tỏ ra vô cùng khó chịu, nên quyết định lên tiếng khi nhìn thấy cô gái ra tận cửa tiễn khách:

“Cô đúng là một kẻ tội đồ. Cả ngày lẫn đêm đều không tôn trọng thần Shiva. Cố có nghĩ liệu sau này mình chết đi sẽ như thế nào không?”


Cô gái đáng thương rơi nước mắt trước lời nói của nhà sư. Tối hôm đó, cô cầu nguyện trước thần Shiva để xin ngài tha thứ. Thế nhưng, sau đó không một ai thuê cô làm việc, vì họ ghê tởm quả khứ của vô. Cùng đường, cô gái đành phải quay lại nghề cũ. Mỗi lần tiếp khách, cô lại cảm thấy tuyệt vọng và xin thần Shiva tha thứ.

Đếm số khách ra vào nhà cô gái bán hoa, nhà sư gặp họa

Sau khi thấy cô gái bán hoa “ngựa quen đường cũ”, nhà sư cực kỳ phẫn nộ. Ông ta quyết định, mỗi ngày sẽ đếm xem có bao nhiêu người đàn ông đến nhà cô gái. Để đến khi chết đi, cô gái đã tiếp được bao nhiêu người. Thế là, nhà sư từ bỏ việc thờ cúng thần Shiva, mà chỉ chuyên tâm vào những vị khác đến nhà cô gái. Mỗi người đàn ông đến, nhà sư lại bỏ một hòn đá vào đống đá cạnh mình.


Khi núi đá đã cao ngất. Nhà sư gọi cô gái ra và nói: “Cô có thấy đống đá kia không, nó tượng trưng cho lỗi lầm của cô đấy. Đừng tiếp tục lún sâu vào sai lầm nữa”. Nhìn thấy đống đá, cô gái bật khóc nức nở. Tối đó, cô gái không còn tâm trạng tiếp khách, cô ngước lên trời cao, khổ đau nguyện ước: “Hỡi thần Shiva, đến bao giờ Ngài mới giúp con thoát khỏi nỗi khổ này?”

Lời nguyện ước của cô gái đã thành hiện thực. Tối hôm đó, Tử Thần đã đến và mang cô đi. Nhưng kỳ lạ, ngài cũng được lệnh phải bắt đi cả nhà sư kia nữa.

Lời lý giải xúc động của thần Shiva

Thế nhưng thật kỳ lạ, linh hồn cô gái được lên Cõi Trời, còn linh hồn nhà sư bị đọa xuống Địa Ngục. Khi lướt qua nhau, nhà sư tỏ ra không phục. Ông ta hét lớn, oán trách thần Shiva bất công. Chẳng phải ông ta đã dành cả đời để thờ phụng ngài bằng tất cả của cải và tâm huyết. Tại sao ông ta lại phải xuống địa ngục, còn người cả đời làm chuyện tội lỗi lại được lên cõi trời?


Thần Shiva bỗng xuất hiện, ôn tồn nói: “Ông nghĩ, ta sẽ phán xét hành động của cô gái nọ. Nhưng trái tim cô ấy rất lương thiện, luôn cảm thấy dằn vặt bởi những lỗi lầm của mình. Những giọt nước mắt đã khiến tâm hồn cô ấy nhẹ bẫng và bay tới trời cao. Còn ông, trái tim chỉ có lỗi lầm của người khác. Tâm hôn ông đã bị đá đè nặng, nên không thể bay cao được nữa”.

Đừng bao giờ chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác

Nhiều người có xu hướng thích soi mói, chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác, để rồi chỉ trích họ. Thậm chí, bất kể đối phương đúng sai thế nào, ta cũng không sẵn lòng lắng nghe, cũng như sẵn lòng chấp nhận. Thế nhưng, soi mói lỗi lầm của người khác để chỉ trích, phê bình họ chẳng khiến cuộc sống của ta tốt đẹp hơn, mà chỉ khiến nhân cách của ta ngày càng xấu xí.

Thực ra, cố chấp nhìn vào lỗi lầm của người khác, chính ta đem rác đặt vào trong lòng mình. Người thông minh, đừng để những chuyện không tốt khiến ta rước thêm phiền não. Sinh mệnh vốn ngắn ngủi, đừng phí hoài thời gian vào những chuyện không đâu.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hang-ngay-dem-so-khach-cua-co-gai-ban-hoa-nha-su-bi-doa-xuong-dia-nguc-vi-dau-search/

Xuân Quỳnh/Khoevadep

Chia sẻ