Dùng chung khăn tắm, 2 vợ chồng cùng bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ virus HPV: Đây là 5 vật dụng cá nhân không được “ᴄʜᴜɴɢ đᴜ̣ɴɢ”

Sử dụng chung vật dụng cá nhân có thể làm tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʟᴀ̂ʏ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ʙᴇ̣̂ɴʜ từ người này sang người khác.

Hai vợ chồng cùng ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ virus HPV do dùng chung khăn ᴛᴀ̆́ᴍ

Chị Lý và chồng cùng 27 tuổi. Họ kết hôn được 2 năm. Một vài tuần trước, chị ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ vùng quanh ʜᴀ̣̂ᴜ ᴍᴏ̂ɴ có nổi ᴍᴜ̣ɴ đᴏ̉. Lúc đầu chị chỉ nghĩ mình bị ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ. Tuy nhiên sau đó chị ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ chồng cũng gặp ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ ᴛᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛᴜ̛̣. ᴍᴜ̣ɴ càn ngày càng nhiều và to hơn trước.

Hai vợ chồng sau đó đã đến ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ɴ để ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ. Kết quả cho thấy hai người bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ virus HPV. Trong đó, chị Lý bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ nhiều loại bao gồm cả HPV 16 và 18.

HPV 16 và 18 được coi là virus ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ nhất vì chúng có thể ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ sâu vào ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴg và gây ra những ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ, làm các ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ᴘʜᴀ́ᴛ ᴛʀɪᴇ̂̉ɴ ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ, sinh ra ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ ᴀ́ᴄ ᴛɪ́ɴʜ.

Sau khi ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ kỹ, bác sĩ phát hiện ᴄᴏ̂̉ ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ của chị Lý đã có những ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ nhất định.

Ảnh minh họa

Các nốt ᴍᴜ̣ɴ đỏ mà chị Lý và chồng gặp phải không phải là ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ. Chúng do virus HPV gây nên, gọi là sᴜ̀ɪ ᴍᴀ̀ᴏ ɢᴀ̀ (pointed condyloma).

Hai vợ chồng đều bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ HPV và sᴜ̀ɪ ᴍᴀ̀ᴏ ɢᴀ̀ do sử dụng chung khăn ᴛᴀ̆́ᴍ.

Nhiều ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ đã chỉ ra rằng, virus HPV không chỉ lây qua đường ᴛɪ̀ɴʜ ᴅᴜ̣ᴄ mà việc ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ không sạch sẽ cũng có thể làm ʟᴀ̂ʏ ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ virus từ người này sang người khác. Dùng chung khăn ᴛᴀ̆́ᴍ và các vật dụng cá nhân khác làm tăng cơ hội lây ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴄʜᴇ́ᴏ.

5 vật dụng cá nhân không nên dùng chung

Khăn ᴛᴀ̆́ᴍ, khăn mặt

Khăn là môi trường cực kỳ ʟʏ́ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ cho các loại ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ, ᴠɪʀᴜs sɪɴʜ sᴏ̂ɪ, đặc biệt là ở những gia đình có thói quen treo khăn ᴛᴀ̆́ᴍ, khăn mặt trong phòng ᴛᴀ̆́ᴍ, nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ – nơi có độ ẩm cao.

Khi khăn có ᴍᴜ̀ɪ ʜᴏ̂ɪ, đɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ̣ nó đã bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ hoặc ɴᴀ̂́ᴍ. Những chiếc khăn này có thể ɢᴀ̂ʏ ʙᴇ̣̂ɴʜ cho người sử dụng.

Ngoài việc không dùng chung khăn ᴛᴀ̆́ᴍ, khăn mặt, sau mỗi lần sử dụng, chúng ta cần giặt chúng sạch sẽ và luôn ᴘʜᴏ̛ɪ ở nơi ᴛʜᴏᴀ́ɴɢ ᴍᴀ́ᴛ.

Tai nghe

Tai nghe có thể trở thành vật ᴛʀᴜɴɢ ɢɪᴀɴ ʟᴀ̂ʏ ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ ʙᴇ̣̂ɴʜ từ người này sang người khác. ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ sẽ tăng lên nhiều nếu bạn sử dụng tai nghe khi tập luyện thể dục thể thao. Nhiệt và độ ẩm ᴘʜᴀ́ᴛ sɪɴʜ trong quá trình vận động sẽ đᴀ̂̉ʏ ɴʜᴀɴʜ quá trình sɪɴʜ sᴏ̂ɪ của ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ.

Khi dùng chung tai nghe, các loại ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ như streptococcus và staphylococcus có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ vào tai và gây ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ trùng, ᴍᴜ̣ɴ ɴʜᴏ̣ᴛ và ᴍᴜ̣ɴ ᴍᴜ̉.

Ảnh minh họa

Bánh xà phòng

Một lượng lớn ᴠɪ sɪɴʜ ᴠᴀ̣̂ᴛ luôn bao quanh bánh xà phòng sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt là đối với những loại đặt trong đĩa và bị ᴀ̂̉ᴍ ᴜ̛ᴏ̛́ᴛ. Môi trưởng có độ ẩm cao là nơi ʟʏ́ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ cho ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ, ɴᴀ̂́ᴍ và virus phát triển. Cách tốt nhất là hãy dùng xà phòng dạng lỏng.

Son dưỡng môi

Dưới bề mặt môi cũng có các ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ nên ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ, virus có thể dễ dàng xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ nếu môi bị xᴜ̛ᴏ̛́ᴄ hoặc có ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ʜᴏ̛̉. Sử dụng chung son môi, son dưỡng là con đường ʟᴀ̂ʏ ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ virus herpes từ người này sang người khác.

Bông ᴛᴀ̆́ᴍ

Một chiếc bông ᴛᴀ̆́ᴍ thường không có đủ thời gian để khô hoàn toàn giữa các lần sử dụng do đó nó là môi trường ʟʏ́ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ cho các loại vɪ sɪɴʜ ᴠᴀ̣̂ᴛ sɪɴʜ sᴏ̂ɪ, ɴᴀ̉ʏ ɴᴏ̛̉. Do đó, hãy để bông ᴛᴀ̆́ᴍ ở nơi ᴛʜᴏᴀ́ɴɢ ᴍᴀ́ᴛ sau mỗi lần sử dụng, thường xuyên thay mới bông ᴛᴀ̆́ᴍ và tuyệt đối không dùng chung với người khác.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dung-chung-khan-tam-2-vo-chong-cung-bi-nhiem-virus-hpv-day-la-5-vat-dung-ca-nhan-khong-duoc-chung-dung-search/?id=268836

Thanh Huyền

Chia sẻ