Đón dâu về, mẹ chồng run rẩy cầm giấy đọc khiến mọi người cười ồ, còn tôi 2 mắt đỏ hoe vì thương

Dũng thường nói với tôi về sự hi sinh vĩ đại của mẹ anh ấy:

“Một mình mẹ nuôi 4 anh em ăn học là sự kiên cường nỗ lực không ngừng. Nhiều bữa nhà không có gì ăn mẹ còn nhịn để nhường cơm cho các con. Sau này về làm dâu, em hãy đối xử thật tốt với mẹ anh nhé. Dù cho mẹ có nhiều thiếu xót đi chăng nữa thì em cũng đừng chê trách so sánh mẹ với ai. Mẹ anh tính hiền lành lại mau nước mắt nên anh rất sợ khi nhìn thấy mẹ khóc”.

Xét về kinh tế thì nhà tôi có điều kiện hơn nhà Dũng. Nhà tôi chỉ có mình tôi, còn nhà Dũng thì lại có 4 chị em. Nhà tôi còn cả bố và mẹ thì Dũng chỉ còn có mẹ là nơi nương tựa.

Lần đầu tiên về làm dâu nhà anh chơi, nhìn ngôi nhà của mẹ con anh khang trang sạch đẹp tôi thấy thật mừng. Trong câu chuyện người yêu kể về gia đình tôi thường tưởng tượng nhà anh là mái nhà xây tạm bợ cũ kỹ. Nhưng đến khi nhìn thực tế thì tôi thấy ngôi nhà của anh thật ấm áp.

Loading...

Bố mẹ tôi rất quý Dũng và cũng biết hoàn cảnh nhà anh nên sau cưới, nhà tôi chủ động đưa họ nhà gái đến nhà anh để trò chuyện thân mật cho đỡ tốn kém.

Trong khi nhà gái đưa gần 10 người đến chơi, thì nhà trai chỉ có mấy mẹ con anh. Nỗi buồn thoáng vụt qua suy nghĩ của tôi, nhưng rồi tôi cũng thông cảm cho anh. Có lẽ mẹ anh muốn tiết kiệm nên không mở rộng trong ngày này.

ảnh minh họa

Đầu tiên bố tôi phát biểu trước, sau đó mẹ người yêu run rẩy đứng dậy móc trong túi ra một tờ giấy nhàu nát. Mẹ anh đọc: “Gia đình chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp họ nhà gái đến chơi nhà. Mời các bác các anh chị uống nước hút thuốc…” khiến 3 bà cô của tôi ôm bụng cười chảy cả nước mắt. Thậm chí cô út còn chạy ra ngoài cười sặc sụa.

Còn tôi lắng nghe từng từ từng câu mẹ chồng tương lai đọc. Khi mẹ đọc xong thì mắt tôi đỏ hoe, hai dòng lệ lăn trên gò má. Để mẹ không bị mất mặt trước mấy bà cô đang ôm bụng cười kia, tôi đã chạy đến ôm chặt lấy mẹ chồng mà nghẹn ngào nói:

“Mẹ ơi con thương mẹ lắm, có lẽ cuộc sống quá cực khổ khiến mẹ không còn thời gian để mà giao tiếp trò chuyện với mọi người. Thế nên việc nói chuyện của mẹ không được suôn sẻ. Vì vậy mẹ đã chọn giải pháp an toàn là viết ra giấy đọc cho trôi chảy.

Vì chúng con mẹ đã lấy hết can đảm bất chấp sự nhạo báng chê cười của mọi người để cho cuộc hôn nhân của các con được trọn vẹn. Mọi người chỉ nhìn thấy cái trước mắt nên cười cho sướng cái miệng, chứ có ai biết được mẹ của con là người phụ nữ vĩ đại nhất trên đời”.

Tôi vừa dứt lời thì mấy bà cô im bật không cười nổi nữa. Sau đó bác họ tôi vội đứng ra xin lỗi mẹ chồng tương lai tôi về sự vô duyên nông cạn của mấy bà cô.

Suốt buổi hôm ấy mẹ người yêu nói rất ít và mỗi câu nói của bà rất ngượng nghịu khó khăn. Nhưng không ai thấy phiền lòng mà mọi người đều có cảm giác buổi nói chuyện người lớn diễn ra thật thân thiện tình cảm và ấm áp.

Đó mẹ chồng tôi là thế đó, bà là người hiền lành, tốt tính và nhân hậu nhất mà tôi từng gặp.

HT- Theo Khoevadep

Chia sẻ