Dâu xιи thờ cúпg bố mẹ đẻ ở пhà ɾiêng, bố chồпg bắt lập 2 bàn thờ, sau giỗ đầu phải gửi vào chùa

Mấy hôm nay, tôi đang rất đau lòng và bối rối không biết phải làm như thế nào khi bố mẹ tôi mới nằm đó chưa xanh mồ yên mà đẹp. Trong khi ở trên trần thế, họ đâu biết được con cái của họ còn sống sờ sờ ra đó vẫn chưa thể lo liệu cho họ một chỗ để thờ cúng sau khi мấт mọi người ạ.

Ngày trước tôi chẳng bao giờ nghĩ, nhà có 2 con gái rồi lại đến lúc phải khổ sở và đau lòng như vậy. Tôi còn nghĩ, con nào cũng là con, chỉ cần nuôi dạy chúng nên người và trưởng thành là tốt rồi. Nhưng giờ trước hoàn cảnh của tôi, tôi mới thấy có con gái thật vô dụng vì chẳng làm được gì báo hiếu cha mẹ mình cả.

Bố mẹ tôi đều là công nhân một nhà máy giấy ở Phú Thọ. Suốt bao năm đi làm, họ luôn cố gắng nuôi 2 con gái khôn lớn, ăn học bằng người. Tôi là con gái đầu lòng của bố mẹ. Dưới tôi còn có 1 em gái kém tôi vài tuổi. 5 năm trước, tôi lấy chồng Hà Nội. Còn em gái tôi cũng lấy chồng xa khoảng 2 năm nay.

Mỗi năm, do bận công việc và con nhỏ nên chị em tôi cũng chỉ về nhà được 3-4 lần. Đó là Tết hay các dịp giỗ chạp, ngày lễ lớn. Còn lại hàng ngày chỉ gọi điện hỏi thăm hay buôn chuyện với bố mẹ qua facetime.

Cũng may còn có công nghệ hiện đại nên dù không gặp nhau nhiều con cháu cũng được nói chuyện với bố mẹ hàng ngày.

5 tháng trước, đang nửa đêm thì tôi nhận được cuộc điện thoại của bố thông báo mẹ tôi bị cảm độт иgộт và đã мấт. Nhờ dậy đi vệ sinh mà ông phát hiện ra. мấт mẹ đột ngột, với 2 chị em tôi đã là cú ѕσ̂́¢. Chúng tôi không yên tâm khi để bố ở quê nên có ý đón ông ra Hà Nội thì ông bảo ở nhà lo hương khói cho mẹ tôi cho tròn năm rồi tính sau.

Vậy mà người tính không bằng trời tính, 2 tháng trước, bố tôi trong lần đi họp lớp lại bị тαι иα̣и giao thông trên đường. Chị em tôi chính thức мấт cả bố lẫn mẹ.

Chuyện đau lòng chưa dừng lại tại đó thì em gái tôi đầu tư kinh doanh bị lừa khiến cho em мấт sạch, lại có nguy cơ tù tội. Để có tiền chạy án cho em, vợ chồng tôi phải quyết định bán căn nhà của bố mẹ đẻ đi mới đủ chi phí lo cho em gái. Ban đầu, vợ chồng tôi đều thống nhất sẽ đưa bố mẹ tôi về nhà riêng của 2 vợ chồng thờ cúng.

Chẳng ngờ trong khi chồng tôi hoàn toàn đồng thuận với tôi việc này thì bố mẹ chồng rồi các cô chú nhà chồng phản đối kịch liệt. Họ không thông cảm cho hoàn cảnh của chị em tôi. Họ bảo sẽ không để tôi được thờ cúng bố mẹ đẻ dù ở nhà riêng của 2 vợ chồng đi chăng nữa.

Sau khi vợ chồng tôi đã cầu xin rất nhiều, bố mẹ chồng cũng đồng ý trong ngượng ép. Họ bảo nếu tôi mang bố mẹ đẻ về thờ thì phải lập thành 2 bàn thờ. Đó là 1 bàn thờ thờ tổ tiên nhà chồng với 1 bàn thờ bố mẹ đẻ tôi. Tuy nhiên, sau khi giỗ đầu xong, thì tôi phải gửi bố mẹ đẻ lên chùa.

Tôi cнếт lặng với câu nói của bố mẹ chồng. Nhưng chẳng còn cách nào khác, tôi đang phải đồng ý với phương án này. Chẳng lẽ sinh toàn con gái, đến 1 nơi thờ tự cho bố mẹ đẻ đã мấт cũng khó khăn đến như vậy sao?

Theo Wtt

Chia sẻ