Danh sách 22 phòng xét nghiệm khẳng định Covid-19 trên cả nước

Ngoài các phòng xét nghiệm ở tuyến y tế trung ương còn có thêm các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 6 tỉnh, thành phố được thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19, kèm theo danh sách 22 phòng xét nghiệm được thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trên cả nước.

Theo đó, ngoài các phòng xét nghiệm ở tuyến y tế trung ương như Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Paster TP.HCM, Viện Paster Nha Trang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương… còn có các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh và Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Bộ Y tế yêu cầu các phòng xét nghiệm trên phải tuân thủ quy trình, phương pháp xét nghiệm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)/Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học.

Các kỹ thuật xét nghiệm bao gồm: Xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của SAR-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu; xét nghiệm miễn dịch học (ELISA…) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả cho ban chỉ đạo địa phương và báo cáo ban chỉ đạo quốc gia. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở xét nghiệm thông báo kết quả xét nghiệm cho đơn vị gửi mẫu.

Danh sách 22 phòng xét nghiệm khẳng định Covid-19 trên cả nước:

1. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

2. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

3. Viện Pasteur Nha Trang.

4. Viện Vệ sinh dịch Tễ Tây Nguyên.

5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

7. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ.

8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái.

9. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai.

10. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh.

11. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

12. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

13. Bệnh viện Chợ Rẫy.

14. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

15. Bệnh viện Trung ương Huế.

16. Bệnh viện Nhi Trung ương.

17. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

18. Bệnh viện Bạch Mai.

19. Bệnh viện Nhi đồng 1.

20. Viện Y học dự phòng quân đội

21. Trung tâm nhiệt đới Việt Nga.

22. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tính đến trưa 23/3, nước ta đã ghi nhận 116 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong số 116 ca nhiễm thì đã có 17 trường hợp được chữa trị khỏi (16 người đã xuất viện) và nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1,2.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/danh-sach-22-phong-xet-nghiem-khang-dinh-covid-19-tren-ca-nuoc-search/

Tú Linh/Khoevadep

Chia sẻ