Đàn bà không tự kiếm được tiền nuôi thân sẽ chẳng bao giờ dám từ bỏ người chồng tệ bạc

Vẫn biết ước mong lớn nhất của đời người phụ nữ là cưới được người chồng yêu thương mình. Thế nhưng không phải cuộc đời ai cũng gặp được may mắn như vậy, bởi ngoài kia vẫn còn biết bao gia đình tan vỡ từng ngày.

Thế nhưng, không phải người đàn bà nào cũng biết lựa chọn cách tốt nhất cho bản thân sau mỗi biến động trong cuộc hôn nhân. Bởi ai cũng nói khi chồng tệ bạc thì phải lựa chọn ra đi nhưng chẳng phải ai cũng có thể làm được điều đó.

Bởi ‘phải trong chăn mới biết chăn có rận’, người đàn bà biết chồng tệ với mình mà chẳng thể ly hôn cũng có rất nhiều lí do của nó. Người thì vì con cái muốn nó có một gia đình hoàn chỉnh, kẻ thì không muốn xấu mặt với họ hàng nhắm mắt cam chịu bị coi thường, khinh rẻ.

eC23oDcvW7VQdGpEUqA75esZkBSfBpC2DTmYc81jUdKsH0kGE7ZpDfFwOXaNaYphcMz6CR85lgzri6mxxDq0JHS-oSpC-A
Phụ nữ không làm chủ tài chính thì chẳng thể quyết định được gì kể cả cuộc đời mình. Ảnh minh họa.

Thế nhưng có lẽ lí do sâu xa nhất khiến người phụ nữ chẳng thể có tiếng nói trong cuộc hôn nhân của mình chính là vì tiền. Ai cũng nói, vợ chồng ly hôn, tài sản chia đôi mỗi người một nửa nhưng ai biết được rằng ly hôn nghĩa là người phụ nữ phải ra đi tay trắng mà thôi.

Chính vì thế, đàn bà mới sợ, mới chẳng dám ly hôn. Có lẽ đó chính là điều duy nhất khiến đàn bà e ngại, cũng là thứ vũ khí để người chồng tệ bạc nắm đằng chuôi, uy hiếp khiến vợ phải khuất phục.

“Tôi có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bởi chồng kiếm được nhiều tiền hơn vợ. Anh ấy luôn tự quyết mọi việc mà không cần nghe ý kiến của vợ cũng chẳng buồn bàn bạc, bản thân thích là quyết thẳng tay.

Những lần đó, tôi thường chịu đựng, nín nhịn chấp nhận cho qua chuyện, vì cũng quen rồi. Có lẽ tôi sẽ cứ sống mãi như vậy, bỏ qua mọi thứ cho đến khi phát hiện chồng bồ bịch với một cô gái trẻ.

Thế nhưng, khi biết tôi phát hiện mọi chuyện, chồng vẫn dửng dưng bảo: “Một là chấp nhận, nếu không cứ việc ly hôn”. Anh ta sẽ giành quyền nuôi con, vì thu nhập của tôi chỉ 5 triệu mỗi tháng, chẳng nuôi nổi bản thân. Hơn nữa, nhà anh ta quen biết nhiều, họ hàng đằng nội cũng toàn người làm to, tôi chẳng thể nào thắng nổi.

Nhiều người cứ bảo sao không mách với bố mẹ chồng, họ sẽ bênh vực tôi nhưng đời trái ngang, bố mẹ chồng cũng chẳng ưa gì đứa con dâu thu nhập thấp như tôi. Thế là ông bà mắt nhắm mắt mở kệ cho chồng vi vu với nhân tình.

Nghĩ đến cảnh sau này con mình lớn lên, sống trong gia đình bố có nhân tình, mẹ rửa mặt bằng nước mắt chẳng biết nó sẽ nghĩ gì. Hơn nữa, trẻ con chúng nó học nhanh lắm, tôi không muốn con mình cũng lớn lên thành một người giống như bố nó.

Tôi thấy mình ê chề lắm. Tôi bật khóc không biết bao nhiêu ngày đêm rồi tự nhận ra bản thân đã sống những năm tháng tủi nhục vì không làm chủ kinh tế như thế nào.

Tôi quyết định mạo hiểm, chống lại sự phản đối của mẹ chồng và chồng để tìm việc mới. Sau 1 năm, đúng là tôi đã khác rất nhiều. Tôi chấp nhận nghe tiếng chửi rủa của mẹ chồng vì đi làm về muộn, đi công tác thường xuyên.

Tôi lao vào làm việc như điên. Lúc cầm quyết định lương 20 triệu và cam kết hoa hồng kinh doanh của công ty, tôi như trút được gánh nặng. Tôi biết đã đến lúc ly hôn.

Ngày tôi đưa đơn ra tòa, chồng trừng mắt ngạc nhiên và không quên chửi rủa vợ trong tiếng cổ vũ của bố mẹ. Tôi không nói gì, lặng lẽ ghi âm tất cả lại để làm bằng chứng khi ra tòa.

Nhờ có thu nhập tốt, lại thêm bằng chứng chồng ngoại tình, tôi đã ly hôn thành công và giành được quyền chăm sóc con. Giờ đây, tôi nhận ra, phụ nữ không có tiền trong tay đúng là chẳng có quyền quyết định bất cứ điều gì, kể cả là cuộc đời mình”.

Nói vậy không có nghĩa tiền là tất cả nhưng ít nhất cũng khẳng định được việc tự chủ về kinh tế quan trọng thế nào trong cuộc hôn nhân. Phụ nữ càng độc lập, càng tự lo cho bản thân thì càng dễ dàng làm chủ cuộc sống của mình hơn.

Chồng có phụ bạc, có vô tâm cũng chẳng ảnh hưởng gì. Bởi đơn giản hôn nhân là sự tự nguyện giữa cả hai người, một khi không còn muốn sống vì nhau, đàn bà tự khắc sẽ từ bỏ. Chỉ cần không phụ thuộc về kinh tế, vậy là đủ.

Nguồn: Tổng hợp.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ