Con gái đi tiểu ra máu, sỏi đầy thận do mẹ sợ con còi, hòa canxi vào sữa cho uống mỗi ngày

Nhiều mẹ nghĩ bồi bổ canxi cho con thật nhiều thì con sẽ càng cao lớn, khỏe mạnh. Đây là một quan niệm hết sức tai hại mà các mẹ cần tránh trong quá trình chăm con nhỏ.

Là một người mẹ, ai cũng mong muốn con mình được cao lớn, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Cũng vì vậy mà nhiều mẹ đã cố bồi bổ nhiều canxi cho con mà không biết tiềm ẩn nguy hiểm. Sai lầm của mẹ không những không đem lại hiệu quả như kỳ vọng mà còn gây tác dụng ngược. Câu chuyện của một bà mẹ đến từ Mê Châu, TQ là bài học cảnh tỉnh đến tất cả cha mẹ.

Ảnh: Sohu

Theo Sohu, một lần người mẹ này đưa con gái 2 tuổi đi vệ sinh thì phát hiện trong nước tiểu con gái có màu đỏ của máu. Người mẹ vô cùng sợ hãi nên đã vội vã đưa con đến viện để làm kiểm tra.

Kết quả kiểm tra tại khoa tiết niệu của Bệnh viện thứ năm của Đại học Y Quảng Châu cho thấy, thận của con gái chị có nhiều sỏi và ứ nước bên trong 2 quả thận. Ngoài ra, bác sĩ còn phát hiện sỏi bị chặn trong niệu quản của cô bé và chức năng thận của bé bắt đầu có dấu hiệu bất thường.

Kết quả kiểm tra khiến ai nấy cũng rất ngạc nhiên, bởi vì một đứa trẻ còn quá nhỏ thì làm sao có sỏi trong thận. Người mẹ càng hoang mang không biết vấn đề gì đang xảy ra với con gái.

Sau khi hỏi người mẹ, bác sĩ đã biết được nguyên nhân nằm ở đâu. Bởi vì đứa trẻ này là bé sinh non, cô bé yếu hơn nhiều so với các bạn cùng lứa. Nhìn con gái đã lớn nhưng lại thua kém bạn bè, cha mẹ bé đã nghĩ ra một cách giúp con gái.

Người mẹ đã hòa các viên canxi vào sữa cho con uống. Đứa trẻ được uống như thế trong vòng 1 năm, đôi khi là dầu gan cá và các chất dinh dưỡng khác, khiến trẻ không thể tiêu hóa và xuất hiện sỏi.

Cũng vì muốn tốt cho con nhưng nào ngờ đó lại là một sai lầm quá lớn. Nhìn con hiện tại, cha mẹ bé cảm thấy đau khổ và tự trách nhưng rất tiếc mọi thứ đã quá muộn để cứu vãn.

Bổ sung canxi thế này có thực sự tốt cho trẻ em? Bác sĩ cho biết, bổ sung canxi quá mức có thể khiến nồng độ canxi trong máu tăng lên, điều này sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ nhỏ bị sỏi thận.


Ảnh: Sohu

Một cậu bé 9 tuổi ở Giang Tây, TQ cũng từng được chẩn đoán có sỏi trong thận và niệu quản. Thận phải của bé cũng bị tình trạng ứ nước nghiêm trọng. Cha mẹ bé cho biết, họ lo lắng con trai không cao nên đã liên tục bổ sung nhiều loại canxi. Các loại sữa và viên canxi gần như không bao giờ thiếu. Cha mẹ bé cảm thấy rất vui khi thấy con trai ăn được nhiều hơn. Cho đến một hôm, cậu bé bị đau bụng và gia đình nghĩ rằng đó là vấn đề của thuốc tiêu hóa. Cha mẹ bé hoàn toàn không thể nghĩ con trai bị sỏi thận.

Một đứa trẻ 12 tuổi cũng từng được chẩn đoán sỏi thận do mẹ bồi bổ canxi quá mức. Được biết, đứa trẻ chịu áp lực học tập rất cao, mẹ lo lắng con không thể theo kịp nên đã bồi bổ nhiều dinh dưỡng cho con. Mỗi ngày, mẹ đầu nấu súp hầm xương bồi bổ cho bé và cho con uống nhiều loại canxi để bổ sung canxi. Sau một thời gian, chức năng thận của bé bị tổn thương nghiêm trọng và đường tiết niệu bị nhiễm trùng. Bé được chẩn đoán bị sỏi thận.

Trong mọi trường hợp, canxi không nên được xem là thực phẩm bổ sung duy nhất giúp phát triển chiều cao. Còn chưa kể, lạm dụng canxi lại gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Đểphòng ngừa trẻ bị sỏi thận, chăm con khoa học là rất quan trọng.Nhiều cha mẹ thường có quan niệm sai lầm về sự phát triển chiều cao của trẻ nên dẫn đến những hậu quả ngoài mong muốn. Dưới đây là vài điều phổ biến nhất, cha mẹ cần nhớ trong hành trình nuôi con khôn lớn.

1. Uống nhiều sữa

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ em sẽ phát triển cao hơn khi uống nhiều sữa. Trên thực tế, việc uống sữa không thực sự có thể tạo ra canxi, nhưng uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng khác mà trẻ hấp thu. Nói chúng, lạm dụng sữa không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Việc mù quáng cung cấp canxi cho trẻ sẽ dẫn đến vôi hóa xương sớm, và đường xương sẽ đóng sớm, đứa trẻ sẽ không thể phát triển cao hơn.

2. Thuốc tăng chiều cao

Vì quá lo lắng con thấp bé hơn bạn bè, nhiều cha mẹ đã cho con uống thuốc tăng cường chiều cao. Tuy nhiên, các loại thuốc tăng cường chiều cao có thể khiến đường xương của trẻ bị đóng lại sớm và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

3. Mẹ lùn sinh con lùn

Nhiều bà mẹ sẽ lo lắng hoặc sợ hãi khi ngheđiều này. Mẹ lo rằng nếu mình lùn, con sinh ra sẽ không thể cao. Trên thực tế, chiều cao của một đứa trẻ được xác định theo chiều cao của cả bố và mẹ, không do một bên nào quyết định cả.

Về mặt di truyền, chiều cao trung bình của một cậu bé bằng chiều cao trung bình của cha mẹ cộng với 6,5 cm, con gái sẽ giảm 6,5 cm.

Chính vì vậy, gen của cha mẹ cũng là một yếu tố trong sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

4. Cân bằng dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng, dinh dưỡng là quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố có liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.

Nếu muốn con phát triển cao hơn, cha mẹ cần chuẩn bị bữa cho ăn trẻ đa dạng các chất dinh dưỡng và quan trọng là phải được cẩn bằng. Trong, canxi và vitamin D cần được bổ sung đủ vì nó cần thiết cho sự phát triển của xương. Cha mẹ hãy nhớ không được bổ sung quá nhiều.

5. Tập luyện hợp lý

Các tài liệu nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ tập thể dục thường xuyên cao hơn 4 – 8 cm so với các bạn cùng lứa không thích thể thao.

Tập thể dục là điều bắt buộc để có chiều cao. Nếu muốn con cao hơn, cha mẹ nên khuyến khích trẻ yêu thể thao. Nếu trẻ không thích các môn thể thao ngoài trời, cha mẹ có thể cùng tập với con. Tập thể dục cùng nhau cũng có thể thúc đẩy sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ