Con 2 tháng nhiễm khuẩn RSV, 12 ngày cấp cứu liên tục, mẹ nhắn “Yêu bé thì không hôn, thế mới là yêu”

“Cái giá của sự yêu thương bằng cách thơm hôn bằng miệng đó là những cơn thở rít của con trẻ, những ống xilanh thuốc to chà bá, những mũi tiêm điện và truyền dịch, con phải uống thuốc an thần để đi chụp CT các lớp.”

Đọc được những dòng chia sẻ của mẹ Trần Mỹ L. sau khi cùng con trải qua 20 ngày giành sự sống trong viện mà thương 2 mẹ con quá. Hơn nữa, em cũng rất đồng cảm với người mẹ ấy. Bản thân là một người mẹ, nhìn con oằn mình đau đớn, giày xéo da thịt bởi từng mũi kim tiêm, từng đợt truyền dịch,… mà không làm được gì, bất lực vô cùng. Chỉ ước có thể gánh nỗi đau thay con.

Bài viết của mẹ L. nhận được rất nhiều sự chia sẻ của cộng đồng mạng

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, nhất là các bé mới chào đời càng được chăm sóc cẩn trọng hơn. Bởi một khi nhiễm bệnh thì bệnh có thể diễn tiến rất nhanh. Do đó, bất kể dấu hiệu nào bất thường của con dù chỉ là cái hắt hơi, các mẹ cũng không được xem nhẹ. Như chia sẻ của mẹ L., con trai của chị, bé Tom chào đời đủ tháng, nặng 3kg6, khỏe mạnh bình thường cho đến một ngày bé bị sốt.

Ngày đầu, con trai bị sốt, chị L. chỉ nghĩ con bị sốt do thay đổi thời tiết nên dùng nước ấm lau. Ngày thứ 2, bé sốt cao đến 39,5 độ, người mệt mỏi, ngủ li bì. Tối cùng ngày, gia đình đưa bé đi viện. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi, máu nhiễm khuẩn cao. Cuối cùng, sau khi cấy đờm làm xét nghiệm 4 lần, cháu bé được chẩn đoán bị viêm phổi do vi trùng. Bé được cho nhập viện để điều trị và theo dõi.

Bé Tom được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng

Do đáp ứng thuốc không tốt nên 7 ngày điều trị, tình trạng cháu bé vẫn không khả quan hơn. Đến ngày thứ 8, bé được đổi liều kháng sinh cao hơn. Cháu bé chỉ có thể bú mẹ được 1 ít, da tái, môi bớt sắc hồng, người tím tái. Lúc này cháu bé phải thở oxy.

Con sinh ra là đứa trẻ khỏe mạnh, giờ phải thở khí dung 5-6 tiếng/ 1 lần , tiêm kháng sinh 4 tiếng/1 lần bằng máy tiêm điện, chị L. nhìn con mà xót lắm. Chị luôn dặn bản thân cố lên, không được buồn, không được ốm vì con luôn rất cần mẹ.

Sau 20 ngày điều trị tích cực trong bệnh viện, bé Tom hiện đã ổn và cho xuất viện về nhà.

Nhớ lại khoảng thời gian tồi tệ vừa qua, chị Linh xót hết cả ruột gan: “Mỗi lần ngồi ôm con lấy ven, vỡ ven, cơ thể yếu ven chìm phải ngoáy bên nọ bên kia. Con gào khóc mà xót hết cả ruột cả gan. Ai đã từng ôm con lấy ven sẽ hiểu cảm giác này. Chưa kể phải hút rửa mũi, vỗ rung, long đờm, chạy khí rung.”.

Bé Tom hiện đã ổn và được cho xuất viện về nhà

Chị không thể hiểu, dù đãrất để ý đến con từ ăn đến ngủ mà con vẫn bị nhiễm bệnh. Cũng giống như bao người mẹ khác, bản thânchúng ta luôn cố gắng làm mọi điều tốt nhất để bảo vệ con nhưng không thể lường được những hành động vô ý thức của người khác. Chẳng hạn hôn hít trẻ, hút thuốc lá,…dễ dàng làm tổn thương sức khỏe non nớt của một đứa trẻ.

Bé Tom chào đời khỏe mạnh, nặng 3,6kg

Sau sự việc xảy đến với con trai, chị L. muốn nhắc nhở cha mẹ không được chủ quan với các triệu chứng của trẻ, không được yêu thương con trẻ bằng những hành động hôn hít.

“Nên ai muốn chơi, quý con thì đừng bao giờ yêu bằng cách hại con cháu như vậy. Đó là cách hại con cháu mình đấy ạ. Thấy mình không khỏe thì làm ơn cách ly bọn trẻ con ra 1 xíu. Đấy mới là yêu thương con cháu thực sự. Bằng không thì hãy ít nhất sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay chân trước khi tiếp xúc.”, chị Linh chia sẻ trên trang cá nhân.

Nguyên văn bài chia sẻ của người mẹ

“Đã 23 ngày con ốm

Và con đã nằm viện 20 ngày hôm nay con ra viện mẹ mới có thời gian chia sẻ.

Thương em bé của mẹ. 20 ngày nhập viện, thương em lắm. Nhưng vẫn phải dặn lòng không được khóc vì mới sinh được hơn 2 tháng. Phải cố lên, phải khỏe để còn cả 1 cả chặng đường phía trước con cần mẹ đồng hành. Không được ốm, không được buồn.

Với các em bé sơ sinh. Mẹ muốn nhắn 1 lời với các mẹ. Đừng bao giờ chủ quan, đừng bao giờ nghĩ đơn giản chỉ là cái hắt hơi hay gì đó. Với trẻ sơ sinh chỉ có ăn, ngủ là bình thường còn mọi hành động khác của con mẹ đều phải cẩn trọng.

Bé Tom được sinh ra đủ tháng, cân nặng 3kg6. Mọi thứ khá ổn cho đến một ngày.

7h sáng con bắt đầu sốt nhẹ. 8h sáng mẹ lau người bằng nước ấm cho em, mẹ thấy có hạ sốt. Nhưng đáng trách là mẹ chỉ nghĩ là con sốt do thay đổi thời tiết. Mẹ bỏ qua. Cả ngày hôm đấy mẹ lau người cho em rất nhiều (mẹ đáng trách)

Ngày thứ 2: Con vẫn sốt ly bì, mẹ cho em uống hạ sốt cũng không đỡ em sốt cao 39,5 độ. Ngủ ly bì mệt mỏi. 7h tối mẹ thấy không ổn gọi bà ngoại cho con đi viện . Bác sĩ chẩn đoán con bị viêm phổi, máu nhiễm khuẩn cao.

Ngày thứ 3: Ở viện bác sĩ bắt con phải làm xét nghiệm ho gà, thật may mắn là kết quả âm tính, vì con ho quá nhiều.

Con phải cấy đờm làm xét nghiệm 4 lần để tìm ra con virus đáng sợ này. Mẹ run…sợ…thương con. Nhìn con bé tẹo trong tay bị viêm phổi do vi trùng, mà mẹ xót.

Chuẩn là viêm phổi do vi trùng rồi. Nhập viện. Nhưng mẹ lại không thể hiểu. Tại sao mẹ rất để ý đến con từ ăn đến ngủ mà con vẫn bị mà lại quá sớm.

Vào viện điều trị 7 ngày đầu con vẫn thế dù đã có thuốc kháng sinh vào người con đáp ứng thuốc không tốt. Đến ngày thứ 8 bác sĩ đổi kháng sinh liều cao hơn để điều trị cho con. Con chỉ bú mẹ được ít vì con quá mệt rồi.

Biểu hiện của ngày thứ 8 đến trưa bắt đầu da tái, môi bớt sắc hồng, nhiều tím rồi. Gọi điều dưỡng và con bắt đầu thở oxi. Con bị viêm phổi do vi trùng rồi.

Điều trị tích cực, thở khí dung 5-6 tiếng/ 1 lần , tiêm kháng sinh 4 tiếng/1 lần bằng máy tiêm điện. Mẹ thương con.

Ngày thứ 2 ở viện. Mẹ đã biết lý do con bệnh. Con bị nhiễm vi khuẩn RSV và con phải nằm phòng cấp cứu liên tục 12 ngày mới được về phòng thường.

RSV ❌❌❌ – Virus Hợp bào đường hô hấp, là một loại virus hợp bào gây nhiễm trùng đường hô hấp. Đây là một nguyên nhân chính của nhiễm trùng đường hô hấp dưới gây ra bệnh viêm thanh quản cấp tính, đặc biệt là bệnh sưng phổi mô và viêm phổi.

Khuyến cáo cho các mẹ có con sơ sinh từ 0 tháng đến 2 tuổi. Virus RSV lây qua đường hô hấp.

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm virus hợp bao hô hấp?

Virus hợp bào hô hấp đi vào cơ thể qua mắt, mũi hay miệng. Nhất là KHÓI THUỐC LÁ, THUỐC LÀO -THƠM-HÔN. Trẻ hút hơi thuốc thụ động từ người lớn. Nó lây lan một cách dễ dàng qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho hoặc hắt hơi. Nên cho dù là bất cứ ai bố mẹ anh chị em hay người thân bạn bè có yêu có quý trẻ đến đâu thì cũng không bao giờ được hôn miệng, hút thuốc xong không được gần cháu đâu ạ.

Cái giá của sự yêu thương bằng cách thơm hôn bằng miệng đó là những cơn thở rít của con trẻ, những ống xilanh thuốc to chà bá, những mũi tiêm điện và chuyền dịch, con phải uống thuốc an thần để đi chụp CT các lớp. Mỗi lần ngồi ôm con lấy ven, vỡ ven, cơ thể yếu ven chìm phải ngoáy bên nọ bên kia. Con gào khóc mà xót hết cả ruột cả gan. Ai đã từng ôm con lấy ven sẽ hiểu cảm giác này. Chưa kể phải hút rửa mũi, vỗ rung, long đờm, chạy khí rung.

Nên ai muốn chơi, quý con thì đừng bao giờ yêu bằng cách hại con cháu như vậy. Đó là cách hại con cháu mình đấy ạ. Thấy mình không khỏe thì làm ơn cách ly bọn trẻ con ra 1 xíu.

Đấy mới là yêu thương con cháu thực sự. Bằng không thì hãy ít nhất sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay chân trước khi tiếp xúc.

Bệnh lây do người bị cúm, hen, xoang, hệ hô hấp bị nhiễm virus. Với người lớn vi khuẩn này rất nhẹ nhàng nhưng rất nguy hiểm với:

Trẻ sinh non.

Trẻ sơ sinh dưới 8-10 tuần tuổi.

Trẻ dưới hai tuổi mắc bệnh tim, phổi bẩm sinh.

KHUYẾN CÁO CỦA BÁC SĨ BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

– Nếu bị tái phát lần 2,3 thì hệ hô hấp của bé sau này cực yếu,
– Sẽ bị suy hô hấp nếu điều trị không dứt điểm
– Còn nhiều triệu chứng khác nữa.

Khuyến cáo, bệnh do virus nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị bệnh trẻ cần được cho uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin…

Bây giờ con ổn rồi bố mẹ mong con vui vẻ, khoẻ mãi và không bị tái bệnh nữa, cứ như vậy lớn lên con nhé! Bố mẹ yêu con ❤️

Bố mẹ yêu con rất nhiều, con yêu của bố mẹ������”
Nguồn: FB mẹ bé (Trần Mỹ Linh)

Chia sẻ