Cổ nhân dạy: Đối diện với kẻ ᴛɪểᴜ ɴʜâɴ bắt buộc phải làm tốt 1 việc

Gặp ᴛɪểᴜ nhân, phải tinh khôn, nói chuyện với người không cùng đẳng cấp với mình, không ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ là trí tuệ.

Gặp ᴛɪểᴜ nhân, phải tinh khôn

Chuyện xưa kể lại, một lần khi Khổng Tử đang nghỉ trưa, thì nghe thấy tiếng ᴄãɪ ɴʜᴀᴜ om sòm bên ngoài.

Tử Cống, học trò của Khổng Tử, khi đó đang ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ với một người về vấn đề là một năm có 3 hay 4 mùa. Hai không ai chịu nhường ai, ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ tới cùng, đến mức tía tai đỏ mặt.

Tử Cống cho rằng một năm có 4 mùa, nói người còn lại ngang ngược. Người còn lại lại kiên quyết rằng một năm chỉ có 3 mùa, nói Tử Cống ăn nói linh tinh.

Không Tử nghe xong, đi từ phòng nghỉ ra, Tử Cống bức xúc muốn nhờ thầy nói lý hộ mình. Vậy nhưng, Không Tử bất ngờ phán: “1 năm chỉ có 3 mùa.”

Người kia nghe xong vui vẻ hành lễ với Khổng Tử rồi cười đắc ý ra về. Tử Cống tủi thân, rõ ràng là hắn ta sai nhưng sao sư phụ lại đứng về phía hắn.

Khổng Tử đáp: “Châu chấu nơi đồng ruộng sinh ra vào mùa xuân, ᴄʜếᴛ vào mùa thu thì làm sao thấy được mùa đông. ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ với người vô năng, há chẳng phải cực kỳ vô ích sao?

ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ với những người như vậy là ɴɢốᴄ, sai không ở đối phương, mà là do bạn hồ đồ. Gặp ᴛɪểᴜ nhân, phải tinh khôn, nói chuyện với người không cùng đẳng cấp với mình, không ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ là trí tuệ.

3 điều quan trong nữa cần nhớ khi đối diện với kẻ ᴛɪểᴜ nhân:
tieunhan2
1. Không nhân nghĩa với kẻ ᴛɪểᴜ nhân: với người quân tử, ta đối đãi theo cách dành cho người quân tử, với kẻ ᴛɪểᴜ nhân, ta đối đãi theo cách dành cho kẻ ᴛɪểᴜ nhân, miễn sao trong lòng không ʜốɪ ʜậɴ là được.

2. Không nhu mì mềm yếu trước kẻ ᴛɪểᴜ nhân: với kẻ ᴛɪểᴜ nhân, chúng ta không nên tỏ ra sợ ʜãɪ mà cần cứng rắn, mạnh mẽ, để họ biết bạn không phải là người dễ ʙắᴛ ɴạᴛ.

3. Giữ khoảng cách, giữ mình trước kẻ ᴛɪểᴜ nhân: Đừng dễ dàng bộc lộ quan điểm của bản thân, cũng không nên để họ biết mọi điều về mình, không nhận xét ai xung quanh trước mặt họ. Bởi lẽ những lời nói vô tư của bạn rất có thể sẽ bị kẻ ᴛɪểᴜ nhân sử dụng để chống lại bạn.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/co-nhan-day-doi-dien-voi-ke-tieu-nhan-bat-buoc-phai-lam-tot-1-viec-search/?id=269249

Chia sẻ