Cô gái 26 tuổi có ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ như phụ nữ 50 tuổi: Bác sĩ nói do một việc người trẻ hay làm

Bác sĩ cho rằng thói quen sɪɴʜ ʜᴏᴀ̣ᴛ không ʟᴀ̀ɴʜ ᴍᴀ̣ɴʜ chính là nguyên nhân khiến ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ của ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân 26 tuổi bị ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ sớm.

Cô gái mới 26 tuổi nhưng ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ đã ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ như phụ nữ 50 tuổi

Vài ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin về một cô gái có biệt danh Lili mối 26 tuổi nhưng ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ đã ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ như người 50 tuổi.

Cụ thể, theo trang QQ, Lili đang làm công việc bán hàng nên rất bận rộn và thường xuyên phải làm ngoài giờ. Cuộc sống như vậy khiến mọi thói quen sɪɴʜ ʜᴏᴀ̣ᴛ của cô bị đᴀ̉ᴏ ʟᴏ̣̂ɴ. Lili thường bỏ bữa, đặc biệt là hay thức khuya. Sau đó, cô gái 9x ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ ra mình bị mất ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ trong 4 tháng liên tiếp.

Cô đã đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện Trung Đại, trực thuộc Đại học Đông Nam để ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ. Tại đây, bác sĩ nói rằng nồng độ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ của Lili đã đạt chỉ số của những phụ nữ ᴍᴀ̃ɴ ᴋɪɴʜ, kết quả ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ là sᴜʏ ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ ɴɢᴜʏᴇ̂ɴ ᴘʜᴀ́ᴛ. Ở độ tuổi 26, Lili đã sở hữu ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ như người 50 tuổi và có thể bị vô sɪɴʜ.

Cô gái 26 tuổi sốc khi nghe bác sĩ ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ của mình đã ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ như người 50 tuổi và có thể mất khả năng sɪɴʜ sản. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Peng Danhong (Giám đốc Trung tâm ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ và đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ɴᴜ̛̃, ʙᴇ̣̂ɴʜ viện Trung Đại) cho biết ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ kéo dài, sɪɴʜ ʜᴏᴀ̣ᴛ không đɪᴇ̂̀ᴜ đᴏ̣̂ và đặc biệt là thức khuya, thiếu ngủ là lý do nhiều phụ nữ trẻ như Lili bị suy ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ ɴɢᴜʏᴇ̂ɴ ᴘʜᴀ́t và bước vào thời kỳ ᴍᴀ̃ɴ ᴋɪɴʜ sớm.

Theo bác sĩ, nguyên nhân gây ra suy ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ sớm thường là do yếu tố ᴅɪ ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ, do ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ trong ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ sᴀ̆́ᴄ ᴛʜᴇ̂̉ hoặc đᴏ̣̂ᴛ ʙɪᴇ̂́ɴ ɢᴇɴ. Ngoài ra, nó cũng có thể là tác dụng ᴘʜᴜ̣ của việc ʜᴏ́ᴀ ᴛʀɪ̣ hệ sɪɴʜ sᴀ̉ɴ, xᴀ̣ ᴛʀɪ̣ và các yếu tố khác gây ᴅɪ̣ ᴛᴀ̣̂ᴛ ᴍᴏ̂ ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ…

ʜɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ có liên quan ᴍᴀ̣̂ᴛ ᴛʜɪᴇ̂́ᴛ đến ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ và ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ. Nếu công việc, học tập có nhiều ᴀ́ᴘ ʟᴜ̛̣ᴄ, ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ phải chịu ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ trong thời gian dài sẽ làm hệ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ bị ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ và dẫn tới ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ, thậm chí là ᴠᴏ̂ ᴋɪɴʜ. Hiện tượng ᴠᴏ̂ ᴋɪɴʜ (ᴍᴀ̂́ᴛ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ) có thể gây ᴜ̛́ᴄ ᴄʜᴇ̂́ chức năng của ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ và dẫn tới sᴜʏ ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ ɴɢᴜʏᴇ̂ɴ ᴘʜᴀ́ᴛ, làm mất khả năng sɪɴʜ sản.

Trường hợp của Lili, bác sĩ đã ᴄʜɪ̉ đɪ̣ɴʜ ᴘʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴘʜᴀ́ᴘ tʜᴀʏ ᴛʜᴇ̂́ estrogen và progesterone để làm giảm các ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ của estrogen thấp và ᴛᴇᴏ ɴɪᴇ̣̂ᴜ sɪɴʜ dục. Sau đó sẽ thực hiện ǫᴜᴀ́ ᴛʀɪ̀ɴʜ ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ᴘʜᴏ̂ɪ ʜɪᴇ̂́ɴ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ và làm giảm tốc độ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ của ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân càng nhiều càng tốt.

Một số thói quen gây suy ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ sớm ở phụ nữ

Thức khuya

Thức khuya, ngủ không đủ giấc trong thời gian dài sẽ ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến việc ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ chức năng bình thường, ᴏ̂̉ɴ đɪ̣ɴʜ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴛᴏ̂́ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ từ đó làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ tới ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ và gây ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ sớm.

Thay đổi ᴛᴀ̂ᴍ ᴛʀᴀ̣ɴɢ ᴛʜᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ

Việc kɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ ᴄᴀ̉ᴍ xᴜ́ᴄ có thể giữ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴛᴏ̂́ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ ở mức ổn định và cho phép ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ hoạt động tốt, tiết ra estrogen bình thường. Việc thường xuyên có những ᴄᴀ̉ᴍ xᴜ́ᴄ tiêu cực có thể làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến quá trình trên và ᴛᴀ́ᴄ đᴏ̣̂ɴɢ xᴀ̂́ᴜ đến ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ.

Chế độ ăn uống không ʟᴀ̀ɴʜ ᴍᴀ̣ɴʜ

Ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiến rán, nhiều dầu mỡ… làm tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀, ᴛᴀ̆ɴɢ sᴀ̉ɴ sɪɴʜ các gốc tự do ᴛʜᴜ́ᴄ đᴀ̂̉ʏ ᴛᴏ̂́ᴄ đᴏ̣̂ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ. Việc này sẽ khiến ᴛᴏᴀ̀ɴ ʙᴏ̣̂ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ của bạn ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ nhanh hơn chứ không riêng gì ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/co-gai-26-tuoi-co-buong-trung-lao-hoa-nhu-phu-nu-50-tuoi-bac-si-noi-do-mot-viec-nguoi-tre-hay-lam-search/

Thanh Huyền

Chia sẻ