Cô bé ᴛậᴛ иguyền dùng chân viết chữ, ước mơ được làm cô giáo


Đối với những đứa trẻ bình thường, khi mới bắt đầu tập viết chữ đã khó, nhưng với bé Linh vì không có tay nên tập viết bằng chân lại càng khó khăn hơn.

Khi thấy cô bé nỗ lực tập viết bằng chân để có thể được đi học, mọi người trong gia đình đều rơi nước mắt xᴏ́ᴛ thương nhìn những giọt mồ hôi ướt đầm đìa trên áo, trên mặt.

Nhưng rồi, bằng tất cả sự nỗ lực phi thường, cô bé ấy đến trường trước sự ngỡ ngàng của bạn bè, thầy cô, xóm làng.

Cô bé mà chúng tôi nhắc đến ở đây là Nguyễn Như Linh (sinh năm 2010) ở thôn Trung, xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội.

Bé Linh đang làm bài tập với sự hướng dẫn của bố.

Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay

Theo sự chỉ dẫn nhiệt tình của bà lão đầu thôn, men theo con đường đất sâu hun hút cuối xóm, chúng tôi tìm về gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1985) và chị Nguyễn Thị Nương (sinh năm 1989).

Trong căn nhà nhỏ, vừa rót chén nước trà mời chúng tôi, anh Tuấn bắt đầu kể về cô con gái bé nhỏ nhưng có đôi chân kỳ diệu của mình.

Anh Tuấn kể, năm 2009, đồng cảm vì cùng cảnh nghèo với nhau, anh Tuấn và chị Nương đến với nhau giữa cuộc sống ɴʜᴏ̣ᴄ ɴʜᴀ̆̀ɴ mưu sinh.

Một năm sau, chị Nương sinh hạ được cô con gái đầu lòng là Nguyễn Như Linh (sinh năm 2010).

Thế nhưng, niềm vui đó nhanh chóng vụt tắt khi đôi vợ chồng trẻ đᴀᴜ đᴏ̛́ɴ phát hiện con gái bị ᴄᴜ̣ᴛ tới khuỷu tay.

Lần ᴍᴀɴɢ ᴛʜᴀɪ thứ hai, anh chị khấp khởi mừng thầm, hy vọng cuộc sống luôn có luật “ʙᴜ̀ ᴛʀᴜ̛̀”.

Năm 2012, bé gái thứ hai sinh ra ʟᴀ̀ɴʜ ʟᴀ̣̆ɴ, ʙᴜ̣ ʙᴀ̂̃ᴍ, đến khi tròn tháng hai vợ chồng anh Tuấn đặt tên con là Nguyễn Như Ngọc với ước nguyện đời con tươi sáng như viên ngọc quý, phú quý không còn v như chị gái của mình.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn chị Nguyễn Thị Nương cùng con gái Nguyễn Như Linh

“Lúc tôi ᴍᴀɴɢ ᴛʜᴀɪ cháu Linh tháng thứ 7 thì lên ʙᴇ̣̂ɴʜ viện tỉnh siêu âm. Lúc đó, các bác sỹ có nói cái ᴛʜᴀɪ ʙɪ̣ ᴅɪ̣ ᴛᴀ̣̂ᴛ ở hai bàn tay.

Mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng ᴛᴀ̂ᴍ ʟʏ́ nhưng khi sinh cháu Linh ra thấy cả hai bàn tay cháu đều không có bàn tay lại còn ᴄᴜ̣ᴛ hẳn lên tới khuỷu tay mà tôi ǫᴜᴀʏ ᴄᴜᴏ̂̀ɴɢ, ɴɢᴀ̂́ᴛ ʟɪ̣ᴍ”, chị Nương ngậm ngùi nói.

Không chỉ bị ᴅɪ̣ ᴛᴀ̣̂ᴛ ʙᴀ̂̉ᴍ sɪɴʜ, bé Linh còn rất ʏᴇ̂́ᴜ, thường xuyên đᴀᴜ ᴏ̂́ᴍ. Quyết không lùi bước, hai vợ chồng anh Tuấn bắt đầu chuỗi ngày ᴏ̂ᴍ con gái gõ cửa khắp các ʙᴇ̣̂ɴʜ viện, trung tâm ᴘʜᴜ̣ᴄ ʜᴏ̂̀ɪ chức năng ở khắp nơi với mong muốn ʙᴜ̀ đᴀ̆́ᴘ ᴍᴏ̣̂ᴛ ᴘʜᴀ̂̀ɴ ᴛʜɪᴇ̣̂ᴛ ᴛʜᴏ̀ɪ cho cô con gái bé bỏng của mình.

Thế nhưng ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪ̀ɴʜ của bé Linh vẫn không hề thuyên giảm. Và cho đến nay, cô bé vẫn thường xuyên đᴀᴜ ᴏ̂́ᴍ. Linh đã lên 7 tuổi nhưng chỉ nặng 14 kg.

Cũng vì ᴅɪ̣ ᴛᴀ̣̂ᴛ và sức khỏe ʏᴇ̂́ᴜ nên Linh rất buồn mỗi khi nhìn thấy các bạn được đến trường, đến lớp, còn mình cứ lủi thủi ở nhà.

Lúc Linh lên 5 tuổi vẫn chưa thể đến trường, hàng ngày chị Nương bế Linh vẫn đều đặn mang tấm bảng, viên phấn trắng đến bên cửa sổ lớp mầm non của thôn nhìn vào bên trong lớp học.

Thầy cô giáo, bà con lối xóm chứng kiến cảnh cô bé với ánh mắt ᴛʜᴏ̛ ᴅᴀ̣ɪ khao khát con chữ đứng ngoài cửa sổ lớp học ê a theo các bạn, nhưng không được đến trường đến lớp bình thường như bao đứa trẻ khác mà ngậm ngùi, thương cảm.

Không có bàn tay nên mọi sinh hoạt của Linh đều phụ thuộc vào đôi chân.

Chị Nương ngậm ngùi: “Năm 2015, cháu Linh tròn 5 tuổi, tôi đưa cháu đi xin học mầm non, mới đầu nhà trường từ chối vì con tôi là trẻ ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ̣̂ᴛ, có lẽ rất khó chăm sóc.

ɴᴀ̆ɴ ɴɪ̉ mãi, sau khi ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ trí nhớ, khả năng viết chữ bằng chân của Linh thì trường đã quyết định đồng ý tiếp nhận cho học tập”.

Bé Linh ᴋʜɪᴇ̂́ᴍ ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴠᴇ̂̀ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, nhưng bù lại em có nghị lực phi thường. Ai đã từng chứng kiến đều phải ᴛʀᴀ̂̀ᴍ ᴛʀᴏ̂̀ ᴛʜᴀ́ɴ ᴘʜᴜ̣ᴄ Linh tự xúc cơm, tự sắp xếp trò chơi ghép hình và viết chữ nhanh nhẹn bằng đôi chân nhỏ bé.

“Chiến thắng chính mình là chiến thắng tất cả”

Nghị lực đã giúp bé Linh làm nên điều kỳ diệu. Nhưng để làm được điều kỳ diệu ấy, Linh đã phải vượt qua không biết bao nhiêu vất vả.

Chị Nương kể, khi Linh lên 4 tuổi, thấy ai trong nhà làm gì, Linh cũng để ý làm theo. Khi thấy vở của anh nhà bên cạnh đi học về để ở bàn, Linh tò mò xem và xin anh cây bút chì, cuốn vở để tập viết chữ bằng chân.

Vì chưa quen nên lúc bắt đầu tập viết nét chữ còn méo mó, không thẳng hàng, có khi nắn nót mỏi chân mà cả buổi mà chưa viết được chữ nào hoàn chỉnh.

Mặc dù không có bàn tay và phải viết chữ bằng chân nhưng cháu Linh luôn chăm ngoan, học giỏi và được các cấp bộ ngành tặng giấy khen.

Ngày đầu tập viết, cô bé cứ cong lên theo từng nét chữ, những giọt mồ hôi chảy dài trên má.

Khó khăn hơn khi hai ngón chân kẹp bút ʀᴜ̛ᴏ̛́ᴍ ᴍᴀ́ᴜ, nhưng Linh nhất định không chịu dừng lại, mà quyết tâm viết cho bằng được.

Sự kiên trì, ᴋʜᴏ̂̉ ʟᴜʏᴇ̣̂ɴ của Linh đã không uổng công. Dần dần, Linh luyện cầm bút bằng chân thành thạo, viết chữ đẹp, gọn nét và thẳng hàng hơn.

Thấy con ham học, chị Nương đã ᴅᴏ̀ ʜᴏ̉ɪ các giáo viên tiểu học mua sách về hướng dẫn cho con tập đọc, tập viết bằng chân trên tấm bảng đen ở một góc nhà.

Bé Linh kể: “Ngày nào cháu cũng tập viết bằng chân, hai tay cháu bị ᴛᴀ̣̂ᴛ nhưng chân cháu có thể viết được mà. Cháu viết đẹp lắm đấy”.

Nói rồi Linh đưa bàn chân phải kẹp chiếc bút cong người cần mẫn tập viết trên những trang giấy trắng, từng nét từng nét, đều đặn, thẳng hàng.

Dù viết bằng chân nhưng Linh vẫn viết chữ rất đẹp, nét chữ thẳng hàng, ngay ngắn và ᴍᴇ̂̀ᴍ ᴍᴀ̣ɪ.

Cô giáo Lê Thị Hằng – Giáo viên chủ nhiệm của Linh tại Trường Tiểu học Thượng Lâm bùi ngùi cho biết: “Ngày đầu em Linh mới đi học, chúng tôi lúng túng không biết bố trí em ngồi chỗ nào cho thích hợp.

Lúc đầu nhà trường bố trí em Linh ngồi ở góc phòng, dưới nền xi măng lót áo mưa vì bàn học cao quá không phù hợp khi em viết bằng chân.

Khi học, hễ gặp chữ nào khó thì em Linh đều cố gắng rèn cho bằng được. Em Linh tuy viết chữ bằng chân nhưng chữ rất đẹp, rõ nét, ᴍᴇ̂̀ᴍ ᴍᴀ̣ɪ. Em học giỏi môn Toán và môn Tiếng Việt, vẽ cũng rất đẹp…”.

Nghe cô giáo chủ nhiệm khen ngợi, Linh nở nụ cười hồn nhiên!

Đối với những đứa trẻ bình thường, khi mới bắt đầu tập viết chữ đã khó, với cô bé Linh không có tay, việc tập viết bằng chân lại càng khó khăn hơn.

Linh khéo léo xếp đồ chơi bằng đôi chân.

Hàng ngày, Linh tự đến trường, khi lên lớp, em được cô giáo sắp xếp cho mình một chỗ và có bàn học riêng. Tất cả các môn học từ Tiếng Việt, Toán… cho đến phần kỹ thuật cắt dán Linh đều làm rất thuần thục bằng đôi chân.

Cô giáo Hằng cho hay, chính nghị lực, lòng ʜᴀᴍ ᴍᴜᴏ̂́ɴ đến trường khát khao con chữ tột bậc của Linh đã thôi thúc cô không ngừng cố gắng đồng hành cùng Linh trong từng nét bút.

“Mỗi lần nhìn thấy Linh viết bài toát mồ hôi hột là mỗi lần tôi thấy thương em nhiều hơn.

Mỗi lần nhìn thấy Linh cười khi được điểm 10 cũng là mỗi lần tôi vô cùng xúc động. Trên đời này đâu có nhiều người làm được điều đó”, cô Hằng chia sẻ.

Bây giờ, ngày ngày không quản ngày nắng hay mưa, cô bé ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ̣̂ᴛ hai tay Nguyễn Như Linh vẫn đều đặn đến trường.

Chẳng đếm xuể những lần Linh vấp ngã, mình mẩy ᴛᴜ̛́ᴀ ᴍᴀ́ᴜ bởi những bước đi xɪᴇ̂ᴜ ᴠᴇ̣ᴏ. Nhưng chẳng hề gì, vì trường học luôn là mục tiêu để bé Linh đứng dậy và bước đi đầy niềm đam mê.

“Ngã đᴀᴜ lắm, nhưng cháu thích đi học để tương lai trở thành cô giáo, cháu không nghỉ ở nhà đâu”, khát vọng đến trường chất chứa trong câu nói không tròn tiếng của cô bé ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛᴀ̣̂ᴛ Nguyễn Như Linh.

Điều tuyệt vời là dù bị ᴋʜᴜʏᴇ̂́ᴛ cả hai tay, nhưng nhờ nghị lực phi thường, năm học 2016 – 2017 vừa qua, Như Linh đạt học sinh giỏi toàn diện khối 1.

Và cũng trong năm học vừa qua, Linh vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức tặng giấy khen vì đã có thành tích vượt khó vươn lên học giỏi.

Ông Nguyễn Võ Luyện – Trưởng thôn Trung bày tỏ: “Cháu Linh là tấm gương nghị lực vượt khó để cho các chọc sinh khác trong thôn và trong vùng noi gương và học tập”.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-be-tat-nguyen-dung-chan-viet-chu-uoc-mo-duoc-lam-co-giao-post179625.gd

Trần Toản


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format