Cha thường xuyên nói với thai nhi, con sinh ra khỏe mạnh, trí lớn, nên người tử tế

Thực tế cho thấy, người cha thường xuyên trò chuyện với thai nhi không chỉ tốt cho sự phát triển về thể chất mà còn tăng cường sự phát triển não bộ.

Nguồn: gossipstar.mthai

Mang thai, thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, một bào thai phát triển khỏe mạnh cả về thế chất lẫn trí não khi nhận được sự quan tâm của cả người cha và người mẹ. Quá trình nuôi dưỡng em bé trong giai đoạn bào thai có tác động lớn đến sự hình thành nhân cách và trí não của đứa trẻ sau này.

Theo các chuyên gia, người cha có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Bằng cách thường xuyên trò chuyện với con, thai nhi được kích thích phát triển, tăng cường trí thông minh ngay từ trong trứng.

Sự gắn kết giữa người cha và thai nhi

Ảnh minh họa: Internet

Kể từ khi biết mình mang bầu cũng là lúc mẹ bắt đầu cảm nhận sự thay đổi trong cơ thể. Mỗi ngày trôi qua, có một mầm sống đang dần lớn lên trong bụng. Sự gắn kết tình mẫu tử được hình thành trong 9 tháng thai kỳ. Trong khi, người cha hoàn toàn không thể cảm nhận được. Do đó, việc xây dựng một mối liên kết giữa người và đứa trẻ từ lúc bào thai rất cần thiết đối với sự phát triển của bé trước và sau khi ra đời.

Cha có trò chuyện với em bé trong bụng không?

Ở trong bụng mẹ, điều mà con thích nhất là được nghe giọng nói ấm áp, ngọt ngào của cha mẹ. Với mẹ, con đã quen thuộc nên rất cần sự tương tác, trò chuyện của bố. Bằng cách đó có thể kích thích sự phát triển của thai nhi trong bụng. Không chỉ giúp em bé vui khỏe để phát triển tốt mỗi ngày mà còn đặc biệt tốt cho não bộ. Cha mẹ nên bắt đầu trò chuyện kể từ lúc biết mình có con. Tuy nhiên, thai nhi có thể thực sự nhận ra khi bước vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Bố trò chuyện với con trong bụng, thai nhi có nghe không?

Cơ quan thính giác của trẻ sẽ bắt đầu phát triển kể từ tháng thứ 4. Tuy nhiên, nếu bố bắt đầu nói chuyện với con từ khi bắt đầu mang thai, đứa bé sẽ quen giọng của cha mẹ và nhớ rõ hơn khi đến giai đoạn này.

Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng cho bố nói chuyện với em bé bởi vì ở 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi chỉmới bước đầu xây dựng các cơ quan thần kinh và cơ bắp. Nói chuyện với con lúc này, cha có thể hơi ngại vì không thấy có phản ứng. Tuy nhiên, kể từ tháng thứ 4, thai nhi cũng bắt đầu di chuyển trong bụng mẹ. Nếu nhận thấy giọng của bố, con sẽ đáp lại bằng một chuyển động nào đó của mình. Thời gian tốt nhất là nên trò chuyện với con sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ vì lúc này thai nhi được yên tĩnh, cảm thấy thư thái nhất.

Cha trò chuyện với con trong 3 tháng cuối

Nguồn: matemnews

3 tháng cuối, thai nhi sẽ chuyển động mạnh hơn với nhiều động tác rõ ràng như đạp, đấm, vặn mình, cuộn người,… Giai đoạn này, cả cha mẹ đều nên thường xuyên trò chuyện với con vì đây cũng là thời điểm con cảm nhận rõ nhất. Cha mẹ hãy kể cho con nghe về cuộc sống vui vẻ mỗi ngay hay kể một câu chuyện tích cực cho con nghe. Đừng quên những cái ôm ấp, vuốt ve bụng để tăng sự gắn kết với con.

Cha chơi với em bé trong bụng bằng cách nào?

Cha nên nhớ rằng, đứa trẻ sẽ phát triển tốt hơn nếu có sự quan tâm của cả cha mẹ, thế nên bố đừng vô tâm chỉ để mỗi mẹ là nói chuyện với con. Bằng những cách đơn giản dưới đây, cha có thể giúp con tăng cường trí thông minh, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh, đồng thời găn kết, xây dựng tình phụ tử.

1. Đọc sách, kể truyện cho con nghe

Đọc cho con nghe những câu chuyện vui vẻ với nhiều tông giọng khác nhau sẽ giúp con quen với giọng của cha. Thêm nữa, đọc sách hoặc kể truyện con ngeh giúp các giác quan của bé được kích thích. Tiến sĩ Chanpen Chuprapawan, chuyên gia học thuật về não bộ nói rằng, đọc sách cho con nghe giúp kích thích tạo ra các mạch khác nhau trong não của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Tốt nhất, cả 2 cha mẹ nên làm điều này cho bé. Bởi, việc được cảm nhận một tình cảm ấm áp, được cha mẹ âu yếm vuốt ve bụng rất tốt đối với sự phát triển cảm xúc của bé sau này. Lợi ích của việc đọc sách cho thai nhi nghe là giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ từ ngữ tốt hơn. Ngay cả khi em bé không nghe thấy gì nhưng con một sự quen thuộc đối với những từ ngữ mà cha mẹ đã đọc cho nghe khi còn trong bụng. Sự nghi nhớ này sẽ kéo dài và giúp trẻ cảithiện khả năng ngôn ngữ và học tập nhanh hơn.

2. Hát cho con nghe

Cũng giống như đọc sách, kể truyện thì hát cho con nghe cũng là một trong những cách đơn giản và hiệu quả mà bố có thể làm để giúp con thông minh hơn. Đặc biệt, nó còn mang đến lợi ích “kép”. Thứ nhất là giúp các mẹ bầu thư giãn, tạo niềm vui cho gia đình. Thứ hai là tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nếu ngại với giọng hát của mình, cha có thể mở nhạc cho con nghe. Sóng âm sẽ kích thích hệ thần kinh phát triển nhanh hơn, góp phần vào sự phát triển chuỗi suy nghĩ trong não. Những điều này có lợi cho việc học tập sau này của bé. Thời điểm tốt nhất để hát hoặc cho con nhạc là vào buổi tối vì lúc này thai nhi thức. Mỗi lần cho con nghe khoảng 10-15 phút/ lần.

3. Làm sáng bụng mẹ

Phó giáo sư Tiến sĩ Wittaya Thithaphan, Khoa Sản phụ khoa Khoa Y Bệnh viện Siriraj khuyến cáo cha nên chơi với con bằng cách làm sáng bụng mẹ. Kể từ tháng 7 thai kỳ, em bé có thể chớp mắt để phản ứng lại với kích thích ánh sáng từ bên ngoài. Ánh sáng này sẽ khiếncác tế bào não và dây thần kinh thị giác được phát triển, từ đó cải thiện thị lực, não bộ cho con. Bé chào đời không chỉ có đôi mắt sáng, tinh mà còn có một bộ não thông minh.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ