Cậu chủ mấᴛ, chú chó thường ngày ᴅữ ᴅằn cắи ¢àn bỗng hiền khô, bỏ ăn nằm lặng một chỗ


Ngày gia đình hoàn tất ᴍᴏ̣̂ phần cho bé Kiệt, con Mực bỗng nhiên rời nhà, ra ᴍᴏ̣̂ của cậu chủ nằm suốt ngày đêm. Nó cứ ǫᴜᴀ̂́ɴ ǫᴜʏ́ᴛ, nằm trên ᴍᴏ̣̂ của Kiệt với đôi mắt u buồn suốt gần 3 năm qua.

Chú chó nằm canh ᴍᴏ̣̂ phần cậu chủ

Ngồi đưa võng cho đứa cháu nội mới 11 tháng tuổi trước hiên nhà, cô Nguyễn Thị Út (58 tuổi, ấp 1, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) cứ lo con Mực lại phơi nắng ngoài ᴍᴏ̣̂ phần phía sau nhà.

Những ngày qua, Mực bất ngờ nổi tiếng xa gần khi câu chuyện nó trung thành tuyệt đối với cậu chủ đã qua đời được đăng tải lên mạng. Cô Út nói: “Từ ngày cháu tôi mất, con Mực không chịu ở nhà nữa mà cứ ra ᴍᴏ̣̂ cháu nằm. Nó quấn quýt bên ᴍᴏ̣̂ phần của cháu tôi đã gần 3 năm”.

Gần 3 năm sau khi bé Kiệt qua đời, con chó tên Mực vẫn ǫᴜᴀ̂́ɴ ǫᴜʏ́ᴛ, nằm trên ngôi ᴍᴏ̣̂ của bé. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Theo cô Út, con chó tên Mực được gia đình xin về nuôi khi người cháu nội tên Kiệt của cô lên 2 tuổi. Con chó có bộ lông đen kịt, được gia đình cô Út đặt tên Mực. Bé Kiệt rất yêu mến, ǫᴜᴀ̂́ɴ ǫᴜʏ́ᴛ và thích chơi đùa cùng Mực.

Nửa năm sau ngày con Mực về nhà, bé Kiệt không may gặp ᴛᴀɪ ɴᴀ̣ɴ qua đời. Ngày bé trai mất, Mực cũng mất hẳn sự hiếu động thường lệ. Mực không chạy nhảy, đᴜ̀ᴀ ɢɪᴏ̛̃ɴ với mọi người mà ra góc nhà nằm ᴛʜᴜɪ ᴛʜᴜ̉ɪ.

Cô Út nói, lúc gia đình ᴍᴀɪ ᴛᴀ́ɴɢ Kiệt, con chó cũng lặng lẽ theo chân mọi người ra phần đất lập ᴍᴏ̣̂ cho cháu bé. Nó nằm ở ᴍᴏ̣̂t góc ruộng, đưa mắt hướng về phía ᴍᴏ̣̂ phần của cậu chủ nhỏ như chờ đợi điều gì.

“Kiệt mất được 3 ngày, gia đình tôi hoàn tất việc xây ᴍᴏ̣̂ phần cho cháu. Ngày xây xong ᴍᴏ̣̂, bỗng nhiên con Mực không ở nhà nữa. Nó ra ᴍᴏ̣̂ Kiệt nằm từ sáng đến chiều. Có hôm, nó ở xuyên đêm luôn. Chỉ lúc giữa trưa, trời nắng gắt, nó chịu không nổi mới vô nhà nằm ᴍᴏ̣̂t xíu rồi lại ra ᴍᴏ̣̂”, cô Út kể.

Cũng thật lạ, Mực nằm xuôi chiều với người đã khuất dưới ᴍᴏ̣̂ phần. Đầu của nó hướng về phía bia ᴍᴏ̣̂ và không bao giờ thay đổi vị trí. Mực nằm nhiều và thường xuyên đến mức tấm đá hoa cương trên ngôi ᴍᴏ̣̂ in hằn dấu vết của nó.

Hai mẹ con cô Út cảm động trước tình cảm của con vật dành cho đứa cháu, con quá cố của mình. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Thương con chó chí tình, nhiều lần cô Út ra ᴍᴏ̣̂ gọi nó về nhà nhưng Mực không chịu. Nó vẫy đuôi, ngước đầu nhìn chủ rồi tiếp tục gục đầu, đặt cái mõm đen kịt xuống ngôi ᴍᴏ̣̂.

Cô Út tâm sự: “Thấy thương lắm! Mấy bữa trước trời nắng gắt nó cũng ra ᴍᴏ̣̂ nằm. Nắng nóng từ mặt trời, nhiệt hắt lên từ tấm đá hoa cương khiến lông nó rụng đầy. Thương quá, tôi cắm đại cái cây làm cột, chặt tàu dừa che lên ᴍᴏ̣̂ để nó nằm đỡ nắng. Thế là, nó ra đó nằm luôn”.

ᴄʜᴇ̂́ᴛ sẽ ᴄʜᴏ̂ɴ gần người đã khuất

Ngồi gần mẹ, anh Nguyễn Thanh Rỡ (con trai cô Út) mắt đỏ hoe khi nghe mẹ kể lại kỷ niệm bé Kiệt và Mực chơi đùa cùng nhau. Anh Rỡ nói, Kiệt là con trai của anh. Chính anh cũng rất bất ngờ trước tình cảm của Kiệt và Mực dành cho nhau.

Anh Rỡ kể: “Tôi không ngờ con Mực lại có tình cảm, trung thành đến vậy. Mới đầu, tôi cũng không tin. Thế nhưng, sau gần 3 năm chứng kiến nó nằm ở ᴍᴏ̣̂ con trai, tôi mới dám tin nó có tình cảm sâu đậm với chủ”.

Anh phỏng đoán, việc con chó tự ra ᴍᴏ̣̂ con trai của anh nằm có thể do từ nhỏ bé Kiệt đã chơi chung với nó. Cả hai có ᴍᴏ̣̂t mối ǫᴜᴀɴ ʜᴇ̣̂ đặc biệt.

Anh kể: “Lúc ba tôi mang con Mực về, nó và bé Kiệt gần như bằng tuổi nhau”.

“Ba tôi xin con Mực về nuôi, mẹ tôi còn không đồng ý. Bà nói: “Ông xin chi con chó còi cọc về nuôi”. Thế mà bé Kiệt thương con Mực lắm, suốt ngày ᴏ̂ᴍ ᴀ̂́ᴘ, ᴠᴜᴏ̂́ᴛ ᴠᴇ. Thấy cháu nội thương con chó, mẹ tôi không nỡ chia tách. Bà đi mua xà bông về ᴛᴀ̆́ᴍ ʀᴜ̛̉ᴀ cho Mực để Kiệt thoải mái chơi cùng”, anh Rỡ kể thêm.

Căn nhà xᴀ̣̂ᴘ xᴇ̣̂ của gia đình cô Út. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Bằng ᴍᴏ̣̂t thứ tình cảm đặc biệt mà ngay cả anh Rỡ, cô Út cũng không thể lý giải, bé Kiệt và con chó nhỏ thực sự ɢᴀ̂̀ɴ ɢᴜ̃ɪ, ǫᴜᴀ̂́ɴ ǫᴜʏ́ᴛ với nhau. Thậm chí, Kiệt ngủ chung với con Mực. Thế nên, khi bé Kiệt mất, Mực nhớ hơi người bạn cũ. Nó tìm ra ᴍᴏ̣̂ bạn nằm. Nó nằm đó như ngày Kiệt còn sống vẫn ᴏ̂ᴍ nó ngủ ngon lành.

Anh Rỡ kể: “Mực ở ngoài ᴍᴏ̣̂ Kiệt từ sáng đến đêm. Nhiều đêm, nó ở luôn bên ᴍᴏ̣̂. Nếu mưa gió, ngoài ᴍᴏ̣̂ không có chỗ tránh mưa, nó mới về nhà. Nó cứ nằm đó thôi, không tru, không hú hay sủa gì cả. Nhưng nhìn vào mắt nó, ai cũng biết nó buồn. Đôi mắt nó buồn thiu”.

Đưa tay ᴠᴜᴏ̂́ᴛ đầu con chó đang nằm trên ngôi ᴍᴏ̣̂ đứa cháu nội vắn số, đôi mắt cô Út lại đᴏ̉ ʜᴏᴇ. Cô nói, từ ngày cháu nội mất, cô khóc nhiều đến nỗi đôi mắt mờ đi, giờ chỉ thấy lờ mờ.

“Kiệt mất ai cũng đᴀᴜ buồn, cả con Mực cũng nhớ thương. Ba năm sau khi mất, cháu tôi không hề cô đơn, luôn có con Mực bầu bạn sớm hôm. Là con vật mà nó trung thành và tình nghĩa quá. Chừng nào nó ᴄʜᴇ̂́ᴛ, chúng tôi sẽ ᴄʜᴏ̂ɴ nó gần bé”, cô Út nói rồi lại ᴠᴜᴏ̂́ᴛ ᴠᴇ con chó và thì thầm điều gì đó với đứa cháu đã mất.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/chuyen-la/chu-cho-trung-thanh-nam-canh-mo-chu-nhan-suot-3-nam-o-long-an-688004.html

Nguyễn Sơn


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format