Cᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ thói quen uống nước gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛, 99% người Việt vô tư làm mà không biết

Chỉ vì 1 thói quen tưởng vô ʜᴀ̣ɪ mà tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛, rất nhiều người Việt ᴠᴏ̂ ᴛᴜ̛ làm mà không biết.

Cᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ thói quen uống nước gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛, 99% người Việt vẫn làm hàng ngày mà không biết

Thói quen uống nước có thể gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛

Cơ quan Ngʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ Quốc tế về ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ của Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã đưa ra kết quả ngʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ cho thấy, thói quen uống đồ nóng là 1 trong những nguyên nhân gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

Theo đó, một nhóm 23 nhà khoa học sau khi ngʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ, ᴘʜᴀ̂ɴ ᴛɪ́ᴄʜ các ɴʜᴀ̂ɴ ᴛᴏ̂́ gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ở 1 loạt đồ uống nóng như cà phê, trà đã xᴀ́ᴄ đɪ̣ɴʜ ᴛᴀ́ᴄ ɴʜᴀ̂ɴ gây ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ là nhiệt độ khi uống chứ không phải thành phần trong đồ uống như nhiều người tưởng.

Cụ thể, việc uống các loại nước ở mức nhiệt trên 65 độ C sẽ làm gia tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴋʜᴏᴀɴɢ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ, ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ǫᴜᴀ̉ɴ.

Chuyên gia ʟʏ́ ɢɪᴀ̉ɪ, đồ uống ở nhiệt độ cao sẽ làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ɴɪᴇ̂ᴍ ᴍᴀ̣ᴄ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ǫᴜᴀ̉ɴ, khi bị ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ nhiều lần các ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ở ɴɪᴇ̂ᴍ ᴍᴀ̣ᴄ sẽ ᴛᴀ̆ɴɢ sɪɴʜ để cʜᴏ̂́ɴɢ lại sự ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ. Chính điều này làm cho chúng ngày càng ít ɴʜᴀ̣ʏ ᴄᴀ̉ᴍ và theo thời gian có thể ʙɪᴇ̂́ɴ ᴛʜᴀ̀ɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛.

Một ngʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ khác cũng chỉ ra, uống nước nóng trên 65 độ C sẽ tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ǫᴜᴀ̉ɴ do nước nóng làm ʜᴏ̉ɴɢ ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ᴅɪ̣ᴄʜ ɴʜᴀ̂̀ʏ ở ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ và dạ dày.

Bên cạnh uống nước, ăn thực phẩm nóng cũng là nguyên nhân gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ở con người.

Chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ, bạn nên uống nước ở mức ấm khoảng 10 – 40 độ C là phù hợp. Hạn chế sử dụng đồ uống, thực phẩm có nhiệt độ cao hơn mức 50 độ C.

Uống nước như thế nào để tốt cho sức khỏe?

– Không uống nước liên tục, nên cách nhau khoảng 15 – 20 phút.

– Không uống nước lạnh, đồ uống có cồn.

– Không uống nước trước và trong khi ăn vì dễ gây ᴋʜᴏ́ ᴛɪᴇ̂ᴜ.

– Không uống nước sau khi ăn đồ cay bởi nó có thể khiến ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ ɴᴏ́ɴɢ ʀᴀ́ᴛ trở nên ᴛʀᴀ̂̀ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ hơn. Nên uống sữa để gɪᴀ̉ɪ ǫᴜʏᴇ̂́ᴛ cảm giác cay, nóng.

– Uống nước ngay cả khi bạn không thấy ᴋʜᴀ́ᴛ.

– Uống nước từ từ, lượng nhỏ để nước có thời gian ᴛʜᴀ̂́ᴍ vào thành ʀᴜᴏ̣̂ᴛ và ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ. Việc uống vội vàng dễ gây chướng bụng, nấc cụt.

– Uống nước ấm với nhiệt độ khoảng 10 – 30 độ C.

-….

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/canh-bao-thoi-quen-uong-nuoc-gay-ung-thu-d47448.html

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Chia sẻ