Cẩn trọng với 3 kiểu ăn cua, ghẹ dễ khiến cả nhà ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ, ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʏ́ sɪɴʜ ᴛʀᴜ̀ɴɢ

Ăn cua, ghẹ sai cách có thể dẫn đến những ʜᴀ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉ đᴀ́ɴɢ ᴛɪᴇ̂́ᴄ.

3 sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ cần ᴛʀᴀ́ɴʜ khi ăn cua, ghẹ

Không ăn cua, ghẹ ᴄʜᴇ̂́ᴛ

Cua, ghẹ là thực phẩm giàu đạm nên khi ᴄʜᴇ̂́ᴛ sẽ rất dễ bị ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ, làm ᴘʜᴀ̂ɴ ʜᴜ̉ʏ các axit amin trong ᴛʜɪ̣ᴛ cua. Khi đó, ᴛʜɪ̣ᴛ cua sẽ giảm ᴍᴜ̀ɪ ᴠɪ̣ đáng kể mà còn sᴀ̉ɴ sɪɴʜ một số ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ có ʜᴀ̣ɪ cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ gây ra ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ, ɴᴏ̂ɴ ᴍᴜ̛̉ᴀ, ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ… Trường hợp nặng có thể gây sᴏ̂́ᴄ hoặc sᴜʏ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛᴀ̣ɴɢ.

Cua ᴄʜᴇ̂́ᴛ để càng lâu ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ càng nhiều.

Không ăn cua, ghẹ sống, tái

Cua, ghẹ là loại sinh vật sống trong môi trước nước nên rất dễ bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʏ́ sɪɴʜ ᴛʀᴜ̀ɴɢ, ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ. Ăn cua, ghẹ chưa được nấu chín có thể bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ sᴀ́ɴɢ ʟᴀ́ ɢᴀɴ, sᴀ́ɴ ᴘʜᴏ̂̉ɪ, sᴀ́ɴ ᴅᴀ̂ʏ.

Trong đó, sᴀ́ɴ lá ᴘʜᴏ̂̉ɪ là một loại sᴀ́ɴ ᴋʏ́ sɪɴʜ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ vùng ᴘʜᴏ̂̉ɪ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ và làm ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴍᴀ̀ɴɢ ɴᴀ̃ᴏ, gây đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ ᴅᴜ̛̃ ᴅᴏ̣̂ɪ, ʟᴀ̀ᴍ ᴛᴇᴏ ᴅᴀ̂ʏ ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ mắt, ʟɪᴇ̣̂ᴛ nhẹ tay chân hoặc ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴛᴀ̂ᴍ ᴛʜᴀ̂̀ɴ. Khi bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ sᴀ́ɴ ʟᴀ́ ᴘʜᴏ̂̉ɪ, nếu không được ᴘʜᴀ́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ và ᴄᴀ̂́ᴘ ᴄᴜ̛́ᴜ ᴋɪ̣ᴘ ᴛʜᴏ̛̀ɪ, ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân có thể gây ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ cho ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ.

Ngoài ra, nó có thể gây ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̂ᴍ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ ᴄᴀ̂́ᴘ ᴛɪ́ɴʜ, thậm chí có thể gây ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴛʀᴜ̀ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ.

Cho dù cua, ghẹ ngâm trong muối hay rượu cũng không thể loại bỏ hết các ᴋʏ́ sɪɴʜ ᴛʀᴜ̀ɴɢ này. Việc sᴏ̛ ᴄʜᴇ̂́ kỹ và nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn là cách tốt nhất để đᴀ̉ᴍ ʙᴀ̉ᴏ an toàn cho sức khỏe.

Ăn cua, ghẹ trong giai đoạn đang uống ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ

ᴛʜɪ̣ᴛ cua, ghẹ giàu đồng và selen. Khi bạn nạp quá nhiều đồng vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, nó sẽ làm khả năng ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ sắt và ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴋʜᴀ́ɴɢ sɪɴʜ của hệ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ giảm đi đáng kể.

Trong khi đó, ᴄʜᴀ̂́ᴛ selen lại làm tăng ᴛᴀ́ᴄ ᴅᴜ̣ɴɢ ᴘʜᴜ̣ của ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ɢɪᴀ̉ᴍ đᴀᴜ và làm cho quá trình đᴀ̀ᴏ ᴛʜᴀ̉ɪ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ra khỏi ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ bị chậm lại.

Do đó, bạn không nên ăn cua, ghẹ trong khi đang sử dụng ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/can-trong-voi-3-kieu-an-cua-ghe-de-khien-ca-nha-ngo-doc-nhiem-ky-sinh-trung-search/?id=268479

Thanh Huyền

Chia sẻ