Cận cảnh ngôi làng ở Hà Nội, ra ngõ là gặp doanh nhân, 4 nhà lại có 1 giám đốc, thu nhập trăm tỷ đồng/năm

Ở Vĩnh Lộc có 1.000 hộ sản xuất kim, cơ khí với 250 xe tải đưa hàng đi khắp các tỉnh phía Bắc, trên 100 xe con loại từ 1 đến 7 tỷ đồng. Ngôi làng được nhắc đến đây có tên là lãng Vĩnh Lộc thuộc xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất.

Ở đây nổi tiếng với nghề rèn, chuyên sản xuất ra cày, bừa, cuốc, xẻng. Trao đổi với phóng viên, cụ Bằng – người dân nơi này cho biết: “Tôi được ông bà truyền lại và làm nghề rèn từ khi còn tấm bé. Xưa không được đi học, ở nhà làm nghề với các cụ thôi”.

Chẳng ai biết công việc này có mặt tại xã Phùng Xá từ bao giờ, chỉ biết rằng, trước cụ Bằng thì ông bà cha mẹ của cụ cũng mưu sinh bằng nghề này, tức là cũng ngót nghét vài trăm năm nay rồi.

Nghề rèn ở Vĩnh Lộc đã có từ vài trăm năm trước.

Thế nhưng, trước nhu cầu phát triển của ɴġàɴʜ công nghiệp, hiện nay nghề rèn ở làng Vĩnh Lộc đã phát triển thành nghề cơ, kim khí. Ít gia đình còn giữ bếp lò rèn quay tay như thời cụ Bằng nữa. Ông Chu Văn Tuất – người dân chia sẻ thêm: “Tự hào lắm! Giờ con cháu chúng tôi đã phát triển nghề hơn rất nhiều rồi. Tất cả các sản phẩm sắt thép đều được sản xuất bằng dây chuyền khép kín máy móc tự động. Sản lượng cao gấp trăm lần xưa kia. Nhưng với tôi, những sản phẩm rèn thủ công vẫn khác sản phẩm làm ra bằng máy móc hiện đại. Bởi mỗi sản phẩm ngày xưa làm ra đều mang cái hồn của người thợ rèn trong đó”

Vào cuối năm 2006, huyện Thạch Thất đã nhanh chóng ra quyết định xây dựng cụm công nghiệp Phùng Xá với diện tích ban đầu 11 ha, quy tụ hàng trăm hộ tham gia sản xuất, kinh doanh nghề cơ khí. Từ khi hình thành cụm công nghiệp cơ khí, hầu hết các hộ sản xuất trong làng nghề đều tính đến chuyện làm ăn lớn. Có những cơ sở chỉ sau một thời gian ngắn, doanh thu đã tăng gấp ba, bốn lần so với khi mở xưởng.

Với những sản phẩm được thiết kế đa dạng về mẫu mã mặt hàng và chủng loại, thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại, năng suất lao động ở làng nghề Phùng Xá ngày càng cao. Sản phẩm tiêu thụ ở thị trường rộng lớn, không chỉ giải quyết việc làm cho lao động trong làng mà rất nhiều người từ nơi khác đến đây tìm việc.

Thành công từ nghề kim khí, Phùng Xá ngày nay còn được gọi ví von là làng giám đốc bởi trung bình cứ 4 hộ dân thì có 1 giám đốc hoặc 1 chủ xưởng ɴġàɴʜ cơ, kim khí. “Ở Phùng Xá, trung bình 4 hộ dân thì có một giám đốc hoặc 1 chủ xưởng ɴġàɴʜ cơ, kim khí. Trong đó, 20% số doanh nghiệp này có doanh thu từ vài chục tỷ đồng cho đến hàng trăm tỷ đồng một năm. Nói không ngoa thì ở làng tôi đi ra ngõ gặp giám đốc nhưng không phải ai cũng nhận ra đó là những chủ doanh nghiệp. Bởi, các giám đốc ở đây rất giản dị, không khác công nhân là bao nhiêu nhưng dinh thự, xe hơi thì không thiếu” –  anh Trần Văn Sửu chia sẻ.

Hầu như nhà nào cũng có xưởng vài trăm mét vuông.

Ngoài ra, anh Sửu còn cho biết thêm toàn xã có 2.250 hộ thì đã có trên trăm doanh nghiệp, 1.000 hộ sản xuất kim, cơ khí với 250 xe tải đưa hàng đi khắp các tỉnh phía Bắc, trên 100 xe con loại từ 1 đến 7 tỷ đồng.

Tivi màn hình phẳng đời mới 42, 50 inches, xe máy đời mới… là chuyện nhỏ. Cuối tuần, mặc dù công việc sản xuất, kinh doanh khá bộn bề nhưng chị em Pʜụ пữ đi mua sắm tại các siêu thị, chăm sóc sắc đẹp trong nội thành là hoàn toàn bình thường.

Nhìn trên cao, lãng Vĩnh Lộc xưởng sản xuất san Sάᴛ.

Nhà biệt thự nguy nga long lanh ở Phùng Xá.

Theo Infonet

Chia sẻ