Cả gia đình ngộ độc nặng sau khi ăn tối với trứng: Cảnh báo cách ăn trứng ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ đến ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ

Sau khi ăn tối với món trứng bắc thảo, cả gia đình 4 người đã bị ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ và phải đi ᴄᴀ̂́ᴘ ᴄᴜ̛́ᴜ.

Vào cuối tháng 7/2020, một gia đình 4 người sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ nặng khi ăn trứng. Cụ thể, chị Pu – một thành viên trong gia đình kể rằng hôm đó cả nhà chị cùng nhau ăn tối với món trứng bắc thảo. Sau khi ăn, các thành viên trong gia đình đều xᴜᴀ̂́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʙᴜᴏ̂̀ɴ ɴᴏ̂ɴ, ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ, sᴏ̂́ᴛ…

Tình trạng sức khỏe của mọi người ngày một xᴀ̂́ᴜ đi. Họ được người thân đưa đi ᴄᴀ̂́ᴘ ᴄᴜ̛́ᴜ tại một ʙᴇ̣̂ɴʜ viện ở Thành Đô.

Tại đây, bác sĩ ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ 4 thành viên trong gia đình này bị ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ Salmonella do ăn trứng bắc thảo ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ Salmonella.

Trứng bắc thảo (còn gọi là trứng bách thảo) là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta thường làm món này từ trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp làm từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu… trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Món trứng bắc thảo.

Sau khi bóc lớp vỏ ra, lòng trắng trứng sẽ có màu nâu đen và ᴛʀᴏɴɢ sᴜᴏ̂́ᴛ như thạch, đôi khi tạo thành những hoa văn trên bề mặt. Lòng đỏ trứng có màu xanh xám hoặc xanh đen, màu kem có mùi thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, món ăn này rất dễ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ Salmonella khi được bảo quản lâu ngày và quá trình ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ không hợp ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ.

ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ Salmonella có thể ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ vào trứng ngay từ khi trứng hình thành trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ con gà/vịt.

ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ Salmonella cũng có thể xảy ra sau khi gà/vịt đẻ trứng. Nguyên nhân là do trong ʀᴜᴏ̣̂ᴛ gà cũng có thể có Salmonella. ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ này có thể đi ra ngoài theo ᴘʜᴀ̂ɴ và ᴅɪ́ɴʜ vào trứng trong ᴄʜᴜᴏ̂̀ɴɢ, trong ổ.

Để pʜᴏ̀ɴɢ ᴛʀᴀ́ɴʜ việc ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ Salmonella khi ăn trứng, chúng ta không nên làm những việc dưới đây:

Ăn trứng sống, trứng chưa chín hoàn toàn

ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ Salmonella có thể bị ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴅɪᴇ̣̂ᴛ ở nhiệt độ cao. Do đó, cách ăn trứng an toàn nhất là nấu chín.

Mặc dù món trứng lòng đào có ʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴠɪ̣ ʙᴇ́ᴏ ɴɢᴀ̣̂ʏ được nhiều người yêu thích nhưng đây không phải là cách ăn đᴀ̉ᴍ ʙᴀ̉ᴏ ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ.

Rửa trứng trước khi để vào tủ lạnh

Bằng mắt thường, bạn sẽ không thể nhìn thấy một lớp ᴍᴀ̀ɴɢ ᴍᴏ̉ɴɢ ʙᴀᴏ ʙᴏ̣ᴄ bên ngoài vỏ trứng. Lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴋʜɪ́ trên vỏ trứng để ɴɢᴀ̆ɴ ɴɢᴜ̛̀ᴀ bụi bẩn, ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ vào bên trong.

Việc rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh sẽ làm lớp ᴍᴀ̀ɴɢ này bị ᴘʜᴀ́ ᴠᴏ̛̃. Khi đó, các yếu tố gây ʙᴇ̣̂ɴʜ có thể xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ vào bên trong quả trứng.

Ăn trứng để qua đêm

Trứng gà luộc lòng đào và để qua đêm là môi trường ʟʏ́ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ cho ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ ᴘʜᴀ́ᴛ ᴛʀɪᴇ̂̉ɴ. Ăn trứng gà ʙɪᴇ̂́ɴ ᴄʜᴀ̂́ᴛ sẽ có ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe. Hơn nữa trong quá trình luộc, protein đã bị ᴘʜᴀ́ ʜᴏ̉ɴɢ. Thời gian ʙᴀ̉ᴏ ǫᴜᴀ̉ɴ sau khi nấu càng dài, giá trị ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ càng giảm.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ca-gia-dinh-ngo-doc-nang-sau-khi-an-toi-voi-trung-canh-bao-cach-an-trung-nguy-hiem-den-tinh-mang-search/?id=267622

Thanh Huyền

Chia sẻ