Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không dạy học trước ngày khai giảng 5-9-2020

Đề đảm bảo các em học sinh có thời gian nghỉ hè do năm học kết thúc muộn hơn so với các năm trước, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5-9.

Gần đây, có thể thấy rõ quyết tâm của Bộ GD-ĐT trong việc tạo một môi trường học tập bớt áp lực cho các em học sinh. Điều đó thể hiện ở việc điều chỉnh lại khung thời gian năm học, tinh giản chương trình, chú trọng đào tạo kỹ năng hơn nặng về kiến thức mô phạm… Mặc dù chặng đường đổi mới không thể diễn ra ngày một ngày hai nhưng ít ra, nền giáo dục đã đặt học sinh là trọng tâm, là đối tượng ưu tiên để có những điều chỉnh phù hợp.

Để chuẩn bị cho năm học 2020-2021, Bộ GD-ĐT yêu cầu ngày tựu trường của học sinh không sớm hơn 1-9. Các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5-9. Từ ngày 1 đến ngày 5-9 sẽ là các hoạt động chuẩn bị, sắp xếp năm học. Đồng thời, Bộ cũng đang xây dựng dự thảo về khung kế hoạch thời gian năm học. Theo đó quy định về ngày tựu trường, khai giảng năm học như trên không chỉ áp dụng trong năm nay mà cho cả những năm học tiếp theo.

Mặc dù Bộ GD-ĐT quyết tâm tạo điều kiện để học sinh có thời gian thư giãn, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Song người quyết định chính không ai khác là phụ huynh học sinh. Thật ra, cứ 10 phụ huynh thì có đến 9 người muốn con học hè vì sợ con quên kiến thức hoặc muốn con học trước chương trình năm học tới. Rốt cuộc thì áp lực học tập vẫn lơ lửng trên đầu của trẻ.

Một điều chắc chắn là sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng chương trình học theo hướng tinh giản, kết hợp hai hình thức học trực tuyến và trực tiếp; qua đó tạo điều kiện để các em học sinh có thêm thời gian cho các hoạt động sáng tạo và chú trọng xây dựng kỹ năng. Đây cũng là một định hướng tiến bộ nhưng khi áp dụng hẳn sẽ còn nhiều thách thức, đặc biệt là với các khối lớp nhỏ, chưa có ý thức tự học. Điều các nhà giáo dục cần chú trọng là sự linh động khi áp dụng các quy định vào thực tế nhằm tạo sự đồng thuận và hưởng ứng trong xã hội. Khi đó, những cải cách mới mang tính hiệu quả lâu dài.

Hiện các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước cũng thông báo ngày kết thúc năm học sẽ trước ngày 15-7. Trên cơ sở đó, Sở GD-ĐT các địa phương đang đẩy mạnh các hoạt động dạy học, tổ chức thi cử, xét tuyển để hoàn thành năm học như kế hoạch đề ra.

Riêng Hà Nội, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS sẽ tiến hành trước ngày 31-7. Các trường hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 THPT trước ngày 15-8.

Tại TP.HCM, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS sẽ diễn ra trước ngày 31-7. Ngày 4-9 sẽ hoàn thành chương trình tuyển sinh lớp 10.

Như vậy, thời gian nghỉ hè của học sinh cả nước sẽ kéo dài khoảng 6 tuần, từ 15-7 đến 1-9.

Theo Vietnamnet

Chia sẻ