Bé gái 11 tháng lờ đờ, nôn mửa phải chạy viện cấp cứu vì uống nước

Thấy con gái 11 tháng tuổi bị nôn mửa, lờ đờ, khó thở, đến khi đưa vào viện, người mẹ gần như chết lặng khi biết nguyên nhân chỉ vì uống nước.

Hồi con em chưa thôi nôi, toàn ăn sữa mẹ, ngoài cái việc hàng ngày phải kích sữa để đủ cho con bú, em mệt mỏi nhất là cái khoản canh chừng mẹ chồng với chị giúp việc cứ hở hở ra là đút nước cho bé. Em đã nói nhiều lần mà không được các mẹ ạ, mẹ chồng em thì kêu chứ bà nuôi 5,6 đứa con rồi, đút nước đều đều có sao đâu. Chị giúp việc nhà em thì đương nhiên không nói như bà, nhưng chị hay bóng gió kiểu “lưỡi em trắng toát kìa, rơ lưỡi em đi”, mà bị em cản thì thể nào chị cũng len lén đút nước cho con em. Thiệt lúc đó em stress dã man luôn đó các mẹ. Lúc nào cũng đòi phải có bằng chứng, giờ con em lớn rồi nhưng nhất định em sẽ gửi cho mẹ chồng em xem cái tin em mới đọc sáng nay nè.

Mới đây, bà mẹ tên Katie Gorter đã chia sẻ câu chuyện về con gái 11 tháng tuổi của mình trên mạng xã hội nhằm cảnh báo tất cả những người mẹ khác nên cẩn trọng trong việc chăm con, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi. Bà mẹ này viết: “Nhiễm độc nước là có thật và có thể xảy ra rất dễ dàng! Hiện giờ tôi đang phải chăm sóc con gái mình do bé bị nhiễm độc nước. Mỗi ngày tôi cho bé uống 60ml nước và thường thì bé không uống hết được chỗ nước này”.


Người mẹ cảnh báo về ngộ độc nước trên trang cá nhân của mình (Ảnh: The Sun)

Loading...

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc tính mạng bé Emily bị đe dọa không phải là nước lọc mà bà mẹ Katie cho bé uống hàng ngày. “Ngày hôm qua Emily có thể đã uống phải nước ở bồn tắm. Tôi không nghĩ ngợi gì nhiều nhưng đến khi Emily trở nên lờ đờ, nôn mửa và bắt đầu khó thở, tôi lập tức đưa con đi cấp cứu. Trong người con có nhiều nước đến nỗi nén cả phổi lại”, bà mẹ này viết tiếp.

May mắn là sức khỏe bé Emily sau đó dần ổn định và tình trạng nôn cũng chấm dứt. Chị Katie cũng đồng thời cảnh báo các bậc cha mẹ nên để mắt đến lượng nước mà con mình uống mỗi ngày, ngay cả với trẻ lớn. Bài đăng của chị Katie thu hút sự chú ý của nhiều người. Một số phụ huynh thừa nhận rằng họ chưa từng nghe về những rủi ro sẽ xảy đến khi cho trẻ uống nước quá nhiều.

Chuyên gia dinh dưỡng Katie Zeratsky cho biết: “Nhiễm độc nước là khi bạn tiêu thụ quá nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn và nồng độ natri trong máu giảm xuống. Đối với người trưởng thành, bạn sẽ phải trải qua cơn khát và cơ thể sẽ có sự điều chỉnh lại đến mức gần như ép bạn phải ăn, uống. Còn đối với trẻ sơ sinh, hầu hết các bé sẽ từ chối uống nước khi đã quá no, nhưng như thế không có nghĩa là hiện tượng này không xảy ra”.

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng, trẻ sơ sinh không uống một ngụm nước nào, sao có thể ngộ độc nước. Thực ra, người lớn có những sai lầm như pha sữa công thức cho trẻ quá loãng hoặc cho trẻ vào bể bơi khiến trẻ uống nhiều nước. Và do lượng nước tồn đọng trong cơ thể quá nhiều, trẻ có thể bị ngộ độc nước, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mới đọc xong bài báo mà em hoang mang quá đỗi các mẹ ạ. Trước đến nay em vẫn nghe nói rằng không cho trẻ sơ sinh uống nước vì có thể dẫn đến ngộ độc tử vong chứ chưa bao giờ nghe nói trẻ trên 6 tháng còn ngộ độc nước. Như con gái chị Katie, bé Emily, bé đã 11 tháng tuổi, vì ngộ độc nước mà suýt mất mạng. Lâu nay em vẫn nghĩ uống càng nhiều nước càng tốt, do đó em toàn ép con uống nước thôi, lại còn bảo bé là uống nước nhiều thì mới khỏe, mới đẹp da và không bị táo bón mà không biết rằng chỉ cần uống đủ nước chứ không nên uống quá nhiều.

Hoang mang quá em tìm hiểu thì được biết, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo về lượng nước mà trẻ nên tiêu thụ, tính theo độ tuổi. Các mẹ xem qua và xem con mình ở độ tuổi nào thì nhớ cho bé uống đủ nước thôi nha, đừng ép bé uống nhiều nước kẻo gây hại.

– Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: Ở tuổi này, trẻ không cần bổ sung thêm nước. Mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống thêm nước sau khi bú sữa.

– Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Lượng nước bé cần tối đa mỗi ngày là 60-120ml. Nếu trẻ bú sữa mẹ, không cần thiết phải bổ sung nước. Những trẻ uống sữa công thức, mẹ có thể cho bé uống thêm nước nhưng tuyệt đối không bao giờ cho bé uống nhiều hơn 120ml.

– Trẻ từ 1-3 tuổi: Trẻ có thể uống từ 800-1200ml nước. Tuy nhiên, vối trẻ vẫn bú mẹ, thì có thể bớt lại lượng nước tiêu thụ tùy thuộc vào số lần bú mẹ và lượng sữa mà bé bú.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ