Bé 2 tuổi ngày nào cũng cười toe toét: Ai cũng tưởng ngoan nhưng bác sĩ lại lắc đầu

Đứa trẻ không ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ được nụ cười là dấu hiệu của căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ.

Câu chuyện đᴀ́ɴɢ ᴛɪᴇ̂́ᴄ này xảy ra với con trai của Tiểu Phương. Cậu bé năm nay được 2 tuổi. Bé ᴛʀᴀ̆́ɴɢ ᴛʀᴇ̉ᴏ, vừa ngoan vừa dễ thương nên ai cũng yêu quý. Mọi người đều khen Tiểu Phương ᴋʜᴇ́ᴏ ɴᴜᴏ̂ɪ con.

Con trai của Tiểu Phương rất hay cười. Ngay cả khi ngủ cậu bé cũng cười. Tiểu Phương thấy mình may mắn vì có một đứa con ngoan ngoãn, dễ thương như vậy.

Dịp Tết, Tiểu Phương đưa con về quê. Bà nội thấy cháu lúc nào cũng cười ᴛᴏᴇ ᴛᴏᴇ́ᴛ nên thấy lạ. Tuy không có biểu hiện ᴏ̂́ᴍ đᴀᴜ gì nhưng bà nhất quyết đưa cháu đến ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ɴ.

Sau khi ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ, bác sĩ nói rằng gia đình đã đưa bé đến viện quá muộn. Đứa trẻ được ᴄʜᴀ̂̉ɴ đᴏᴀ́ɴ bị ᴄʜᴀ̂́ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ, phải ɴʜᴀ̣̂ᴘ ᴠɪᴇ̣̂ɴ để đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣.

Tiểu Phương vô cùng sốc trước tin này. Không ai có thể ngờ rằng một đứa trẻ ngày nào cũng ᴛᴜ̛ᴏ̛ɪ ᴄᴜ̛ᴏ̛̀ɪ lại bị ʙᴇ̣̂ɴʜ như vậy.

Ảnh minh họa

Bác sĩ ɢɪᴀ̉ɪ ᴛʜɪ́ᴄʜ rằng, trẻ hay cười vì không còn khả năng ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̣̆ᴛ. Đây là một trong những ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ của ʙᴇ̣̂ɴʜ đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ. Trường hợp này, ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜɪ cần được đưa đến ʙᴇ̣̂ɴʜ viện để được ᴛʜᴇᴏ ᴅᴏ̃ɪ, ᴘʜᴜ̣ᴄ ʜᴏ̂̀ɪ ᴄʜᴜ̛́ᴄ ɴᴀ̆ɴɢ. Các bé được đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ᴋɪ̣ᴘ ᴛʜᴏ̛̀ɪ vẫn có cơ hội để ᴋʜᴏ̉ɪ ʙᴇ̣̂ɴʜ.

Đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ được chia làm hai loại là ᴄᴜ̣ᴄ ʙᴏ̣̂ và ᴛᴀ̂ᴍ ᴛʜᴀ̂̀ɴ. Đᴏ̂ɴɢ ᴋɪɴʜ ᴛᴀ̂ᴍ ᴛʜᴀ̂̀ɴ hay gặp ở những đối tượng dưới 20 tuổi. Nó có liên quan đến cácc sᴀɴɢ ᴄʜᴀ̂́ɴ sau đẻ do ᴋʜᴏ́ sɪɴʜ, ᴛʜᴀɪ ɴʜɪ bị ᴛʜᴜ́ᴄ, gây ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ vùng ᴛʜᴜ̀ʏ thái dương.

Đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ ᴛᴀ̂ᴍ ᴛʜᴀ̂̀ɴ gây ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ở 2 vị trí:

– Bên não ᴄʜɪᴇ̂́ᴍ ᴜ̛ᴜ ᴛʜᴇ̂́ (bên trái) liên quan đến ngôn ngữ;

– Bên não không ᴄʜɪᴇ̂́ᴍ ᴜ̛ᴜ ᴛʜᴇ̂́ (bên phải) liên quan đến ɴᴏ̣̂ɪ ᴛᴀ̣ɴɢ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ᴠᴀ̣̂ᴛ.

ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân có thể gặp ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ ʟᴏ ᴀ̂ᴜ, ʙᴜᴏ̂̀ɴ ᴄʜᴀ́ɴ, ʜᴏᴀ̉ɴɢ sợ.

Nhiều trường hợp đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ có ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ lên cơn đɪᴇ̂ɴ ᴅᴀ̣ɪ, ᴄᴏ ɢɪᴀ̣̂ᴛ, không thể ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ.

Trẻ càng nhỏ tuổi ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ càng ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ. Nếu không được đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ᴋɪ̣ᴘ ᴛʜᴏ̛̀ɪ sẽ làm ᴛʀɪ́ ᴛᴜᴇ̣̂ dừng phát triển, thành người ɴɢᴀ̂ʏ ᴅᴀ̣ɪ và thường xuyên lên cơn đᴏ̣̂ɴɢ ᴋɪɴʜ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-2-tuoi-ngay-nao-cung-cuoi-toe-toet-ai-cung-tuong-ngoan-nhung-bac-si-lai-lac-dau-search/

Thanh Huyền

Chia sẻ