Bác sĩ cảnh báo 5 loại rau chứa đầy ᴀ̂́ᴜ ᴛʀᴜ̀ɴɢ sᴀ́ɴ, bạn nên cẩn thận khi ăn hàng ngày

Một số loại rau ᴛʜᴜ̉ʏ sɪɴʜ như rau cần, cải xoong, muống nước có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴀ̂́ᴜ ᴛʀᴜ̀ɴɢ sᴀ́ɴ rất cao.

Rau cải xoong

Rau cải xoong là loại rau có hàm lượng vitamin ᴅᴏ̂̀ɪ ᴅᴀ̀ᴏ, canxi, i-ốt… cao với nhiều công dụng trong việc ᴘʜᴏ̀ɴɢ và ᴛʀɪ̣ ʙᴇ̣̂ɴʜ, không chỉ giúp ᴘʜᴏ̀ɴɢ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ ᴍᴀ̣ᴄʜ, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ, ʙᴜ̛ᴏ̛́ᴜ ᴄᴏ̂̉ mà còn giúp ᴛᴀ̂̉ʏ đᴏ̣̂ᴄ, ʟᴏ̛̣ɪ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, ᴛʜᴏ̂ɴɢ ɢᴀɴ ᴍᴀ̣̂ᴛ và góp phần làm giảm ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴜ̛́ ᴍᴀ́ᴜ…

Cải xoong ăn rất ngon, có thể ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ thành nhiều món như xào, luộc… được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, rau cải xoong có thể là ᴏ̂̉ ᴄʜᴜ̛́ᴀ ɢɪᴜɴ sᴀ́ɴ nếu ở trong môi trường nước bị ᴏ̂ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ nặng.

Rau cần

Rau cần là loại rau của mùa lạnh, nhưng ngay từ những ngày cuối thu bạn đã bắt gặp những ɢᴀ́ɴʜ rau cần được bày bán ở chợ. Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông.

Loại cần trồng dưới nước thường chứa nhiều ɢɪᴜɴ sᴀ́ɴ hơn loại cần trồng trên cạn. Khi ăn, cần phải rửa thật sạch, ngâm nước muối và để chín kỹ mới ăn.

Rau muống nước

Rau muống là loại rau rất phổ biến bởi ᴛɪ́ɴʜ ᴄʜᴀ̂́ᴛ dễ trồng, dễ ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ món ăn và giàu ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ. Vì là loại rau ưa dùng của mọi người nên trong quá trình trồng rau muống đôi khi người nông dân sử dụng một vài loại ʜᴏ́ᴀ ᴄʜᴀ̂́ᴛ ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ cây ᴛᴀ̆ɴɢ ᴛʀᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ.

Trồng rau muống nước ᴄʜɪ ᴘʜɪ́ thấp, dễ ᴄʜᴀ̆ᴍ sóc. Rau ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, rau muống nước được người ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴅᴜ̀ɴɢ ᴜ̛ᴀ ᴄʜᴜᴏ̣̂ɴɢ và ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ mạnh ở ᴛʜɪ̣ ᴛʀᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ɴᴏ̣̂ɪ đɪ̣ᴀ. Tuy nhiên, rau muống trồng dưới nước ʙᴀ̂̉ɴ ᴄʜᴜ̛́ᴀ rất nhiều ɢɪᴜɴ sᴀ́ɴ.

Ngó sen

Ngó sen là ʙᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ dưới gốc cây sen, một thức ăn và là ᴠɪ̣ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ nam ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴅᴜ̣ɴɢ mang tên “Liên ngẫu”. Trong ngó sen có đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C…

Ngó sen là một thức ăn tốt, nhưng phải ăn chín, tuyệt đối không được ăn sống. Do phát triển trong bùn dưới đáy nước các hồ ao, đầm, nên ngó sen dễ bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ngoài những ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ đường ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ, ngó sen còn là nơi ᴛʀᴜ́ ᴀ̂̉ɴ của ᴀ̂́ᴜ ᴛʀᴜ̀ɴɢ sᴀ́ɴ ʟᴀ́ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ, một loại sᴀ́ɴ ʟᴀ́ ᴋʏ́ sɪɴʜ trong ʀᴜᴏ̣̂ᴛ người và một số ɢɪᴀ sᴜ́ᴄ, nhất là loài lợn.

Rau ngổ

Đây là loại rau ɢɪᴀ ᴠɪ̣ ǫᴜᴇɴ ᴛʜᴜᴏ̣̂ᴄ, rất thơm. Được trồng ở nơi nước nông, nước tù. Đây là môi trường ᴄᴜ̛ ɴɢᴜ̣ của nhiều ɢɪᴜɴ, sᴀ́ɴ. Vì thế cũng cần ᴄᴀ̉ɴʜ ɢɪᴀ́ᴄ khi sử dụng, đặc biệt khi ăn sống.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/bac-si-canh-bao-5-loai-rau-chua-day-au-trung-san-ban-nen-can-than-khi-an-hang-ngay-d49966.html

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Chia sẻ