Ăn ít hay tập thể dục “hùng hục” mà vẫn béo, có thể mắc 1 trong 3 căn bệnh dưới đây

Đôi khi việc bạn ăn uống ᴋɪᴇ̂ɴɢ ᴋʜᴇᴍ và tập thể dục đᴇ̂̀ᴜ đᴀ̣̆ɴ nhưng vẫn khó giảm cân lại có liên quan đến một số căn ʙᴇ̣̂ɴʜ.

ʀᴜᴏ̣̂ᴛ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ

Trong ʀᴜᴏ̣̂ᴛ của chúng ta có 2 loại ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ có lợi và có ʜᴀ̣ɪ. ʟᴏ̛̣ɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ có ᴛʀᴀ́ᴄʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴍ ᴛʜᴜ́ᴄ đᴀ̂̉ʏ quá trình ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ. Trong khi đó các ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ xᴀ̂́ᴜ khác sẽ ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ toàn bộ thức ăn thành ᴍᴏ̛̃. Về cơ bản, càng ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ɴʜɪᴇ̂̀ᴜ ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ thì ᴍᴏ̛̃ ʙᴜ̣ɴɢ của bạn càng tăng.

Các để ᴛʀᴀ́ɴʜ làm tăng những ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ có ʜᴀ̣ɪ ʜɪᴇ̣̂ᴜ ǫᴜᴀ̉ nhất là ʜᴀ̣ɴ ᴄʜᴇ̂́ ăn hàng – nơi thực phẩm không đᴀ̉ᴍ ʙᴀ̉ᴏ ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ và dễ bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ. Bên cạnh đó, hãy ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ thói quen uống detox theo ʟɪᴇ̣̂ᴜ ᴛʀɪ̀ɴʜ tuần hoặc ngày để làm sạch ʀᴜᴏ̣̂ᴛ, giảm khả năng ᴛᴀ̂́ɴ ᴄᴏ̂ɴɢ của các ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ xᴀ̂́ᴜ trong hệ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ.

ᴋʜᴀ́ɴɢ insulin

Khi bạn ăn uống, thực phẩm sẽ được ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ thành glucose và làm tăng lượng đường trong ᴍᴀ́ᴜ. Tụy sẽ ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ và ɢɪᴀ̉ɪ ᴘʜᴏ́ɴɢ insulin. Khi insulin hoạt đồng bình thường nó có thể đưa hầu hết glucose vào các ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ để sử dụng làm nhiên liệu, một phần được ᴘʜᴀ̂ɴ ʙᴏ̂̉ cho gan và rất ít cho kho chứa chất béo.

Một số người gặp tình trạng ᴋʜᴀ́ɴɢ insulin, nghĩa là ᴛʜᴜ̣ ᴛʜᴇ̂̉ insulin của ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ hầu như không nhận insulin hay hiểu đơn giản hơn là chúng không cần lượng glucose cần thiết. Khi đó, năng lượng ᴅᴜ̛ ᴛʜᴜ̛̀ᴀ được ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ dưới dạng chất béo.

Quá trình này có thể ᴅɪᴇ̂̃ɴ ᴛɪᴇ̂́ɴ chậm trong nhiều năm và được ᴋɪ́ᴄʜ ʜᴏᴀ̣ᴛ khi nạp nhiều carbohydrate ᴛɪɴʜ ᴋʜɪᴇ̂́ᴛ (bánh mì trắng, mì ống, bánh pizza, bánh quy, đồ ngọt…). Những người gặp tình trạng kháng insulin có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ tuýp 2.

Stress, ᴛʀᴀ̂̀ᴍ ᴄᴀ̉ᴍ

ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ có thể khiến bạn ăn nhiều hơn. Khi đó, nồng độ insulin trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ tăng cao và bạn cảm thấy luôn ᴛʜᴇ̀ᴍ ăn, đặc biệt là những món đồ ngọt. Ngoài ra, tình trạng stress còn khiến nồng độ cortisol trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ tăng lên gây ra hiện tượng tăng cân ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ.

Trong trường hợp này, hãy cố gắng sắp xếp công việc hợp lý, ᴛʜᴀ̉ ʟᴏ̉ɴɢ ᴛɪɴʜ ᴛʜᴀ̂̀ɴ, cố gắng ᴛʜᴜ̛ ɢɪᴀ̃ɴ. Không cần đặt quá nhiều ᴀ́ᴘ ʟᴜ̛̣ᴄ vào chế độ ăn ᴋɪᴇ̂ɴɢ khi bạn đang gặp ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ. Những ᴀ́ᴘ ʟᴜ̛̣ᴄ này có thể khiến ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ sᴀ̉ɴ sɪɴʜ nhiều insulin hơn và ᴛʜᴇ̀ᴍ ăn nhiều hơn nữa.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/an-it-hay-tap-the-duc-hung-huc-ma-van-beo-co-the-mac-1-trong-3-can-benh-duoi-day-search/?id=267857

Thanh Huyền

Chia sẻ