Ăn cơm theo cách này mất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng sức khỏe

4 sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ khi ăn cơm dưới đây khiến cho giá trị ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ trong cơm bị mất đi, gây nhiều ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ.

Ăn quá nhiều cơm

Theo TS.BS Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ Quốc gia cho biết, nếu bạn ăn nhiều cơm không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Bởi ăn nhiều cơm dễ gây ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ, gây ʙɪᴇ̂́ɴ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴛɪᴍ ᴍᴀ̣ᴄʜ như tăng ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴀ́ᴘ, ᴛᴀɪ ʙɪᴇ̂́ɴ ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ ɴᴀ̃ᴏ, ɴʜᴏ̂̀ɪ ᴍᴀ́ᴜ ᴄᴏ̛ ᴛɪᴍ…

Chính vì vậy, mỗi người trưởng thành có mức lao động ᴛʜᴇ̂̉ ʟᴜ̛̣ᴄ trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm là đủ chất ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ. Với những người đang có ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴍᴀ̃ɴ ᴛɪ́ɴʜ thì ăn ít hơn.

Ăn cơm nguội để qua đêm

Thói quen của nhiều gia đình là để cơm thừa qua đêm trong tủ lạnh rồi sáng hôm sau bắt đầu hâm nóng, chiên lại để ăn. Tu nhiên, khi cơm để qua đêm dễ bị ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ gây ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ thực phẩm với các biểu hiện đɪᴇ̂̉ɴ ʜɪ̀ɴʜ là ʙᴜᴏ̂̀ɴ ɴᴏ̂ɴ, ɴᴏ̂ɴ, ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ, mệt mỏi…

Không nên ăn cơm chan canh

Theo chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được ʙᴀ̉ᴏ ǫᴜᴀ̉ɴ trong tủ lạnh, không quá một ngày.

Ăn cơm chan canh

Thói quen ăn cơm chan canh thường gặp ở rất nhiều người Việt. Hành động này làm cho cơm dễ ɴᴜᴏ̂́ᴛ ᴛʀᴏ̂ɪ vào ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ. Nhưng ít người biết khi ɴʜᴀɪ thức ăn, enzyme trong nước ʙᴏ̣ᴛ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ra sẽ ʜᴏ̂̃ ᴛʀᴏ̛̣ ǫᴜᴀ́ ᴛʀɪ̀ɴʜ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ và ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ thức ăn rất có ʟᴏ̛̣ɪ cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, khi bạn ăn cơm chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ của cơm.

sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ khi ăn cơm gây ʙᴇ̣̂ɴʜ

Uống trà sau khi ăn cơm

Nhiều người thường có thói quen uống nước trà sau bữa ăn, điều này sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị ᴋᴇ̂́ᴛ ᴛᴜ̉ᴀ lại, làm co ɴɪᴇ̂ᴍ ᴍᴀ̣ᴄ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, ʟᴏᴀ̃ɴɢ ᴅɪ̣ᴄʜ ᴠɪ̣ và gây ra những ᴛᴀ́ᴄ đᴏ̣̂ɴɢ không tốt đến hệ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ, làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ tới ǫᴜᴀ́ ᴛʀɪ̀ɴʜ ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ sắt dễ gây sᴏ̉ɪ ᴛʜᴀ̣̂ɴ.

Chia sẻ