9 dấu hiệu của một người có hôn nhân không bền vững

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra dấu hiệu của một người sẽ có hôn nhân không bền vững, dễ đổ vỡ.

Bất cứ ai cũng mong muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, trọn vẹn. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy. Đã có nhiều cuộc hôn nhân đứt gánh giữa đường. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới sự đổ vỡ hôn nhân. Trong đó phải kể đến 9 nguyên nhân sau.

1. Nụ cười trong những bức ảnh thời thiếu niên

Các nhà khoa học của trường ĐH DePauw (bang Indiana, Mỹ) đã xem xét các bức ảnh từ một cuốn kỷ yếu đại học, sau đó đánh giá cường độ của nụ cười theo thang điểm từ 1 đến 10. Đánh giá dựa trên sự kéo căng của 2 cơ: Một là cơ miệng và cơ kia tạo ra nếp nhăn quanh mắt.

Kết quả rất ngạc nhiên, không ai trong số những người có nụ cười được chấm điểm 10 đã ly hôn. Kết quả cũng cho thấy những người trông buồn bã trong ảnh có tỷ lệ ly hôn gấp 5 lần so với những người hay cười.

2. Cảm xúc trong giọng nói

Một thuật toán máy tính do các nhà nghiên cứu của Đại học Utah (Mỹ) có thể dự đoán sự thành công của một cuộc hôn nhân với độ chính xác là 79%, chỉ thông qua việc sử dụng giọng nói của vợ chồng khi giao tiếp hàng ngày. Các nhà khoa học đã phân tích cuộc trò chuyện của hơn 100 cặp vợ chồng, sau đó theo dõi tình trạng hôn nhân của họ trong 5 năm.

“Điều bạn nói không phải là điều duy nhất quan trọng, cách bạn nói như thế nào cũng rất quan trọng”, các nhà khoa học nói.

3. Đồng nghiệp khác giới

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, những người làm việc chủ yếu bao quanh bởi các đồng nghiệp khác giới thường có tỷ lệ ly hôn cao hơn tới 15%. Nghiên cứu cho thấy, họ bị ảnh hưởng, dễ xay nắng các đồng nghiệp khác.

Nghiên cứu được thực hiện trên các cặp kết hôn từ năm 1981 đến năm 2002 ở Đan Mạch, sau đó các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 100.000 người trong số họ đã ly hôn, chủ yếu là các cặp làm việc trong môi trường có nhiều người khác giới.

4. Ảnh hưởng từ mẹ đẻ

Các nhà xã hội học đã nghiên cứu hành vi của 7.000 người và phát hiện ra rằng nếu một người mẹ ly dị, thay đổi đối tác liên tục (dù là bạn trai hay bạn đời), thì những đứa con trưởng thành của họ cũng sẽ dễ có xu hướng làm như vậy. Nguyên nhân là chúng sẽ học theo cách sống của mẹ mình.

5. Người hay im lặng trước những xung đột

Hãy tưởng tượng rằng, bạn cảm thấy rằng mình đã sẵn sàng cho một cuộc tranh luận gay gắt về một vấn đề đã khiến bạn khó chịu trong một thời gian, tuy nhiên đối tác của bạn chỉ giữ im lặng, thản nhiên, phớt lờ điều bạn nói, điều đó thật tệ hại. Nó sẽ gây cho bạn cảm xúc uất ức, điên tiết dữ dội.

Nhiều cặp vợ chồng có thể giữ hòa bình bằng cách làm này, nhưng về lâu dài, nó có thể gây ra sự thất vọng vì những bất đồng không được giải quyết triệt để. Hôn nhân rất dễ bị tan vỡ vì sự im lặng kéo dài này.

6. Thái độ tiêu cực với bạn của vợ/chồng

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mối quan hệ của 373 cặp đôi đã ly hôn. Họ nhận ra 46% các cặp vợ chồng đã ly hôn có sự liên hệ mật thiết với việc một trong hai phía khó chịu với bạn bè của nửa kia, trong suốt những năm đầu của hôn nhân. Trong số đó, chủ yếu là người chồng khó chịu với bạn của vợ.

Theo các nhà khoa học, điều này là do mối quan hệ giữa phụ nữ và bạn bè của họ, được đặc trưng bởi sự gần gũi và hỗ trợ về mặt xúc, đồng thời có xu hướng kéo dài lâu hơn, trong khi tình bạn của nam giới thường là các hoạt động tập thể. Theo đó, đàn ông sẽ dễ dàng thay đổi vòng tròn giao tiếp của họ và khó hòa thuận với bạn bè của vợ.

7. Các cặp mới cưới quá nồng nhiệt

Nhà tâm lý học Ted Huston đã nghiên cứu 168 cặp vợ chồng trong vòng 13 năm kể từ khi họ kết hôn. Kết quả được công bố trên tạp chí Interpersonal Relations and Group Processes năm 2001, trong đó nêu rõ: “Khi mới cưới, những cặp thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn thường sẽ ly hôn sau khoảng 7 năm chung sống”.

Các nhà khoa học lý giải, những cặp đôi bắt đầu mối quan hệ bằng cảm xúc mãnh liệt thường dễ chia tay hơn, vì họ rất khó duy trì mức độ của những cảm xúc ban đầu đó. Chuyên gia Aviva Patz nói: “Bạn tin hay không thì tùy, nhưng những cuộc hôn nhân bắt đầu ít lãng mạn “kiểu Hollywood” thường có tương lai hứa hẹn hơn”.

8. Đói nghèo và thất nghiệp

Các cặp đôi nghèo, khó khăn về tài chính thường dễ tan vỡ hơn các cặp ổn định về tài chính. Bob Birrell, đồng tác giả của một nghiên cứu về kết quả tài chính của các gia đình sau khi ly thân, xác nhận điều đó.

9. Kích thước giường

Nghe có vẻ nực cười, nhưng quả thực là vậy. Vợ chồng nên ngủ riêng hoặc ngủ trên cùng một chiếc giường thật rộng để có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt, thông qua việc có giấc ngủ ngon và môi trường trong gia đình trong lành. Các nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề về giấc ngủ đã nhận ra rằng 30-40% các cặp vợ chồng ngủ trên giường khác nhau có hôn nhân hạnh phúc.

Giấc ngủ kém chất lượng có thể dẫn đến ly hôn. Do đó, nếu bạn muốn giữ mối quan hệ bền chặt, đầu tiên cần đảm bảo rằng bạn ngủ ngon giấc đã.

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/9-dau-hieu-cua-mot-nguoi-se-co-hon-nhan-khong-ben-vung-d49901.html

Chia sẻ