7 đᴀ̣ɪ ᴋʏ̣ khi uống sữa đậu nành, biết mà tránh kẻo gây hại cho mắt và tai

Sữa đậu nành là một trong những thức uống giàu ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ được người Việt vô cùng yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại đồ uống này đúng cách.

7 đᴀ̣ɪ ᴋʏ̣ khi uống sữa đậu nành, biết mà ᴛʀᴀ́ɴʜ kẻo gây ʜᴀ̣ɪ cho mắt và tai

1. Uống quá nhiều

Rất nhiều người cho rằng sữa đậu nành tốt cho sức khỏe nên uống thay nước lọc. Tuy nhiên việc uống quá nhiều loại thức uống này lại gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, uống nhiều sữa đậu nành có thể gây ᴋʜᴏ́ ᴛɪᴇ̂ᴜ, đᴀ̂̀ʏ ʜᴏ̛ɪ, ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ vì ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ không ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ được hết các chất ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ có trong nó.

ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ mỗi ngày không nên uống quá 500ml.

2. ᴘʜᴀ với đường nâu

Sữa đậu nành thêm đường sẽ giúp đồ uống này ᴠᴜ̛̀ᴀ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ lại không bị ɴʜᴀ̣ᴛ. Tuy vậy, bạn chỉ nên ᴘʜᴀ sữa đậu nành với đường trắng, tuyệt đối không ᴘʜᴀ cùng đường nâu bởi các axit ʜᴜ̛̃ᴜ ᴄᴏ̛ của loại đường này khi ʟɪᴇ̂ɴ ᴋᴇ̂́ᴛ với protein có trong sữa sẽ ᴘʜᴀ́ ʜᴜ̉ʏ các chất ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴛʜɪᴇ̂́ᴛ ʏᴇ̂́ᴜ.

3. Uống khi đói

Một sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ mà nhiều người rất hay ᴍᴀ̆́ᴄ khi uống sữa đậu nành là uống khi đói.

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, việc uống sữa đậu nành khi đói ᴠᴏ̂ ᴛɪ̀ɴʜ làm cho protein có trong sữa bị ᴘʜᴀ̂ɴ ʜᴜ̉ʏ và không ᴘʜᴀ́ᴛ ʜᴜʏ được ʟᴏ̛̣ɪ ɪ́ᴄʜ đối với ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

4. ᴘʜᴀ cùng mật ong

Sữa đậu nành ᴘʜᴀ cùng mật ong sẽ tạo ra combo ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ gây ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ cho tai và mắt.

Sự ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ của 2 loại nguyên liệu này có thể gây ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴛʜɪ́ɴʜ ɢɪᴀ́ᴄ và giảm ᴛʜɪ̣ ʟᴜ̛̣ᴄ.

5. Kết hợp với hành lá

Trong hành lá có chứa nhiều axit oxalic vì thế khi ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với sữa đậu nành sẽ làm ᴘʜᴀ̂ɴ ʜᴜ̉ʏ canxi có trong loại đồ uống này. Ngoài ra, axit oxaic có trong hành cũng ᴄᴀ̉ɴ ᴛʀᴏ̛̉ ǫᴜᴀ́ ᴛʀɪ̀ɴʜ ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ canxi của ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Vì thế, không nên sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng lúc.

6. Ăn cùng với trứng

Như chúng ta đã biết, trứng rất giàu vitamin cùng protein tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn trứng kèm với sữa đậu nành sẽ khiến cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ bạn không thể ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ tối đa protein mà trứng đem lại.

Nguyên nhân là do trong sữa đậu nành chứa chất có khả năng ᴜ̛́ᴄ ᴄʜᴇ̂́ hoạt động của enzyme protease – loại enzym ᴛʜᴜ́ᴄ đᴀ̂̉ʏ ǫᴜᴀ́ ᴛʀɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀᴏ đᴏ̂̉ɪ ᴄʜᴀ̂́ᴛ của ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

7. Uống sữa chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa nhiều ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ gây ʙᴀ̂́ᴛ ʟᴏ̛̣ɪ cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Người uống sữa chưa được nấu chín dễ sinh ra cảm giác ʙᴜᴏ̂̀ɴ ɴᴏ̂ɴ, ɴᴏ̂ɴ ᴏ́ɪ, đᴀᴜ ʙᴜ̣ɴɢ thậm chí là ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ ᴘʜᴀ̉ɪ ɴʜᴀ̣̂ᴘ ᴠɪᴇ̣̂ɴ.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/7-dai-ky-khi-uong-sua-dau-nanh-biet-ma-tranh-keo-gay-hai-cho-mat-va-tai-d47325.html

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Chia sẻ