6 việc tuyệt đối “ᴄᴀ̂́ᴍ” sau 9h tối, nghe lý do ai cũng phải sᴏ̛̣


Sau 9 giờ tối, bạn nên giành nhiều thời gian để ɴɢʜɪ̉ ɴɢᴏ̛ɪ, ᴛʜᴜ̛ ɢɪᴀ̃ɴ và trò chuyện cùng với người thân. Đặc biệt, những việc dưới đây bạn không nên làm sau 9 giờ tối.

Uống sữa

Uống sữa vào buổi tối rất có lợi cho sức khỏe nhưng sau 21h thì lại gây ra các tác ʜᴀ̣ɪ không ᴍᴏɴɢ ᴍᴜᴏ̂́ɴ. Uống sữa trước khi ngủ sẽ gây khó khăn cho hệ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ, đồng thời ảnh hưởng xᴀ̂́ᴜ đᴇ̂́ɴ ᴍᴇɴ ʀᴀ̆ɴɢ. Trong sữa có chứa nhiều lactose sẽ gây ᴛᴀ̆́ᴄ ɴɢʜᴇ̃ɴ ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ, khiến ᴍᴀ́ᴜ ᴋʜᴏ́ ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ và điều này sẽ đánh thức bạn vào buổi đêm.

Uống sữa khoảng 3 giờ trước khi đi ngủ có thể có lợi. Nhưng sẽ không tốt nếu ngủ ngay sau khi uống sữa. Ngoài ra, không nên uống sữa với số lượng lớn trước khi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến hệ thống ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ.

Uống ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ sᴜɴɢ canxi và vitamin

Rất nhiều người uống ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ sᴜɴɢ canxi và vitamin trước khi đi ngủ nhưng như vậy sẽ khiến ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ phải làm việc một cách không cần thiết, dẫn đến ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ không được ɴɢʜɪ̉ ɴɢᴏ̛ɪ. Chuyên gia khuyên bạn nên uống ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ sᴜɴɢ canxi và vitamin theo thời gian với 3 bữa ăn.

Về ɴɢᴜʏᴇ̂ɴ ᴛᴀ̆́ᴄ, trừ khi bác sĩ dặn phải uống cᴛʀɪ̣ ʙᴇ̣̂ɴʜ vào buổi tối ra, tốt nhất đừng nên uống ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ hay ăn những thực phẩm ʙᴏ̂̉ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ sau 9 giờ tối. Hơn thế, khi đi ngủ, các bᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ trên ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ con người cũng rơi vào trạng thái ngủ, chức năng của các ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ bắt đầu “ɴɢʜɪ̉ ɴɢᴏ̛ɪ” như vậy sẽ không có lợi cho việc ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ.

Uống trà, cà phê hoặc quá nhiều nước

Việc ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ thức uống có chất caffeine sẽ khiến bạn khó ngủ. Bạn cũng không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ vì sẽ khiến bạn luôn phải thức dậy đi ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ. Từ đó giấc ngủ của bạn sẽ bị ɢɪᴀ́ɴ đᴏᴀ̣ɴ, thậm chí là mất ngủ sau khi phải thức dậy nhiều lần.

Vận động thích hợp có tác dụng giúp bạn ngủ ngon nhưng cố gắng hoàn thành tập luyện trước 9 giờ tối. Trước khi đi ngủ 1 đến 2 tiếng, đừng nên có những vận động mạnh như chạy bộ, đᴀ́ɴʜ ʙᴏ́ɴɢ, ᴋʜɪᴇ̂ᴜ ᴠᴜ̃… Nếu không sẽ khiến đᴀ̣ɪ ɴᴀ̃ᴏ rơi vào trạng thái quá ʜᴜ̛ɴɢ ᴘʜᴀ̂́ɴ. Tuy có cảm giác dễ ᴄʜɪ̀ᴍ vào giấc ngủ nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ, có thể vận động nhẹ nhàng, để ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ từ từ ổn định lại, còn có thể xᴏᴀ ʙᴜ̣ɴɢ, xᴏᴀ ʙᴏ́ᴘ ᴛʜᴀ̆́ᴛ ʟᴜ̛ɴɢ, ᴅᴀʏ ʜᴜʏᴇ̣̂ᴛ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ sɪɴʜ. Những việc này đặc biệt thích hợp với người trung niên và cao tuổi.

Thay vì thế, một chút ɴɢʜɪ̉ ɴɢᴏ̛ɪ giúp bạn giảm ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ ᴠᴀ̀ ᴄᴀ̉ɪ ᴛʜɪᴇ̣̂ɴ thái độ, tâm trạng của bạn. Ngồi thiền, tập vài động tác yoga, xem TV hay làm gì đó mà bạn thích. Bạn sẽ thấy chỉ vài phút ᴛʜᴜ̛ ɢɪᴀ̃ɴ mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của bạn.

Ăn đêm

Ăn đêm là nguyên nhân hàng đầu khiến cân nặng ᴛᴀ̆ɴɢ ᴍᴀ̂́ᴛ ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ. ᴛʀᴀᴏ đᴏ̂̉ɪ ᴄʜᴀ̂́ᴛ ᴄᴜ̉ᴀ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ ᴄᴏ́ xᴜ ʜᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ chậm lại vào cuối ngày nên nếu bạn ăn quá muộn thì thực phẩm sẽ khó ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ. Những thực phẩm này thay vì chuyển thành năng lượng thì lại chuyển hóa thành ᴄʜᴀ̂́ᴛ ʙᴇ́ᴏ và khiến ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ đặc biệt là phần ʙᴜ̣ɴɢ ᴅᴜ̛ᴏ̛́ɪ ʙᴇ́ᴏ lên dễ dàng. Tình trạng này nếu kéo dài thì ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀ sẽ rất cao.

Ăn đêm khiến ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ phải tăng cường hoạt động để ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ thức ăn. ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ cứ hoạt động liên tục như vậy trong lúc ngủ sẽ khiến ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ không thể nào ɴɢʜɪ̉ ɴɢᴏ̛ɪ hoàn toàn mà rơi vào trạng thái khó ngủ, ngủ ᴄʜᴀ̣̂ᴘ ᴄʜᴏ̛̀ɴ. Đặc biệt, nếu bạn ăn đêm nhiều đêm liên tiếp sẽ làm ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ đồng hồ sinh học sẽ khiến bạn mất ngủ giữa chừng.

Sau khi ăn đêm, nếu nằm ngủ ngay sẽ dễ gặp tình trạng ᴛʀᴀ̀ᴏ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ ᴀxɪᴛ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ. Axit ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ đi ngược lên ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ǫᴜᴀ̉ɴ không chỉ gây ᴏ̛̣ ɴᴏ́ɴɢ mà còn ɢᴀ̂ʏ đᴀᴜ ᴛᴜ̛́ᴄ ɴɢᴜ̛̣ᴄ lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều vấn đề ɴɢᴜʏ ʜᴀ̣ɪ khác. Do đó, thời gian ăn tối hợp lí nhất là trước 19 giờ.

ᴛᴀ̆́ᴍ

Vào buổi tối (âm), nhiệt độ, không khí giảm xuống nên ᴛᴀ̆́ᴍ đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây ᴛᴏ̂̉ɴ ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʙᴇ̣̂ɴʜ khác nhau nhẹ là đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ, ᴍᴏ̉ɪ ᴄᴏ̂̉ ᴠᴀɪ ɢᴀ́ʏ, đᴀᴜtay chân, tay chân ᴄᴜ̛̉ đᴏ̣̂ɴɢ khó. Trường hợp nặng có thể gặp những ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ɢᴀ̂ʏ ᴛᴀɪ ʙɪᴇ̂́ɴ, đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣ ᴠᴀ̀ ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ.

Người trẻ tuổi ᴛᴀ̆́ᴍ đêm sẽ khiến ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ bị co lại, nhất là khi ᴛᴀ̆́ᴍ nước lạnh khiến việc ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ khó khăn, từ đó dễ gây ra đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ, đᴀᴜ ᴠᴀɪ ɢᴀ́ʏ, lâu dần sẽ thành ʙᴇ̣̂ɴʜ đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ ᴋɪɴʜ ɴɪᴇ̂ɴ. Người cao tuổi có đặc điểm sɪɴʜ ʟʏ́ như ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ ʙɪ̣ ᴄᴏ ʟᴀ̣ɪ, ʟᴏ̀ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ ʙɪ̣ xᴏ̛ ᴠᴜ̛̃ᴀ (ᴠᴏ̂ɪ ʜᴏ́ᴀ), ᴍᴀ́ᴜ ᴄᴏ̂ đᴀ̣̆ᴄ ᴠᴀ̀ ǫᴜᴀ́ɴʜ cao hơn người trẻ nên thường gặp ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴀ́ᴘ cao. Nếu ᴛᴀ̆́ᴍ vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ.

Từ sau khoảng thời gian 21h, bạn tuyệt đối không nên đi ᴛᴀ̆́ᴍ, nhất là vào mùa đông. Bởi vì, giấc ngủ thường đến khi nhiệt độ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ xuống thấp hơn một chút so với bình thường. Nếu bạn ᴛᴀ̆́ᴍ thì nước nóng sẽ làm tăng nhiệt độ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, gây ᴜ̛́ᴄ ᴄʜᴇ̂́ việc ᴛɪᴇ̂́ᴛ ra hooc-môn gây buồn ngủ. Dĩ nhiên, giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Mặc quần áo quá chật

Ban đêm là thời gian ɴɢʜɪ̉ ɴɢᴏ̛ɪ và là lúc bạn có một giấc ngủ ᴛʜᴏᴀ̉ɪ ᴍᴀ́ɪ, ᴅᴇ̂̃ ᴄʜɪ̣ᴜ. Tuy nhiên, sẽ không hề ᴅᴇ̂̃ ᴄʜɪ̣ᴜ nếu bạn mặc quần áo quá chật để đi ngủ. Mặc quần áo quá chật khiến sinh ra nhiệt và ảnh hưởng tới sự ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴄᴜ̉ᴀ ᴍᴀ́ᴜ, ɢᴀ̂ʏ đᴀᴜ ᴛᴜ̛́ᴄ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Do đó bạn nên mặc quần áo thật ʀᴏ̣̂ɴɢ ʀᴀ̃ɪ ᴠᴀ̀ ᴛʜᴏᴀ̉ɪ ᴍᴀ́ɪ đᴇ̂̉ ᴍᴀ́ᴜ ᴅᴇ̂̃ ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ hơn.

Tiêu chí quan trọng nhất của quần áo ngủ là phải rộng. Mặc đồ ʙᴏ́ sᴀ́ᴛ, ᴄʜᴀ̣̂ᴛ ᴄʜᴏ̣̂ɪ có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ảnh hưởng đến sức khỏe ᴛᴏ̂̉ɴɢ ᴛʜᴇ̂̉. Trước hết là ᴛᴀ́ᴄ đᴏ̣̂ɴɢ ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛̣ᴄ đᴇ̂́ɴ ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ, gây ᴄᴀ̉ɴ ᴛʀᴏ̛̉ quá trình thở trong suốt đêm. Ngoài ra, làn da cũng cần phải thở, chính vì vậy, việc mặc quần áo ʙᴏ́ sᴀ́ᴛ sẽ có thể dẫn ᴋɪ́ᴄʜ ᴜ̛́ɴɢ ᴅᴀ và thậm chí ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴛʀᴜ̀ɴɢ do mồ hôi không thoát được.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-viec-tuyet-doi-cam-sau-9h-toi-nghe-ly-do-ai-cung-phai-so-search/?id=279605

Mộc


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format