6 tác hại khôn lường khi cha mẹ thường xuyên cho con dùng điện thoại thông minh

Hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ vì thời gian bận rộn nên cứ đưa cho con chiếc điện thoại để con ᴍᴀ̣̆ᴄ sᴜ̛́ᴄ chơi, ᴍᴀ̣̆ᴄ sᴜ̛́ᴄ ᴛɪ̀ᴍ ʜɪᴇ̂̉ᴜ. Thế nhưng lại không để ý đến những ᴛᴀ́ᴄ ʜᴀ̣ɪ ᴋʜᴏ̂ɴ ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ mà con sẽ gặp phải.

1. ᴛᴀ́ᴄ ʜᴀ̣ɪ đối với mắt

Khi cho con sử dụng điện thoại thông minh nhiều sẽ tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ các ʙᴇ̣̂ɴʜ về mắt, ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ ᴛʀᴜ̛̣ᴄ ᴛɪᴇ̂́ᴘ tới khả năng và tầm nhìn của bé.

Lý do bởi vì bé thường xuyên nhìn vào điện thoại sẽ làm cho mắt bé phải đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛɪᴇ̂́ᴛ liên tục, lâu ngày sẽ khiến mắt bé bị khô.

2. Gây mất ngủ, thiếu ngủ

Nếu bé thường xuyên sử dụng điện thoại sẽ rất dễ mất ngủ. Bởi khi xem tivi hoặc chơi điện thoại mắt bé sẽ phải ᴛɪᴇ̂́ᴘ ɴʜᴀ̣̂ɴ rất nhiều thông tin.

Khi ᴛɪᴇ̂́ᴘ ɴʜᴀ̣̂ɴ quá nhiều thông tin sẽ khiến ɴᴀ̃ᴏ ʙᴏ̣̂ bị ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ và đó chính là nguyên nhân gây mất ngủ cho bé. Vì thế trước khi ngủ bố mẹ ʜᴀ̣ɴ ᴄʜᴇ̂́ tuyệt đối việc cho bé xem điện thoại để giúp con ngủ ngon hơn.

3. ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴋʜᴏ̛́ᴘ

Thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh sẽ khiến cho các ʙᴏ̣̂ ᴘʜᴀ̣̂ɴ trên ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ như mắt, cổ phải nhìn xuống, cúi xuống thường xuyên. Điều này dễ khiến con bị ᴛʜᴏᴀ́ɪ ʜᴏ́ᴀ, ᴍᴏ̉ɪ ᴄᴏ̂̉, ᴠᴇ̣ᴏ ᴄᴏ̂̉ ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ tới ᴠᴏ́ᴄ ᴅᴀ́ɴɢ của bé.

Thói quen này càng lâu dài sẽ gây đᴀᴜ ᴍᴏ̉ɪ cổ, đᴀᴜ vai gáy, ᴛʜᴏᴀ́ɪ ʜᴏ́ᴀ ᴄᴏ̣̂ᴛ sᴏ̂́ɴɢ ᴄᴏ̂̉…ᴄʜᴇ̀ɴ ᴇ́ᴘ lên các dây ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ, rất ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ của sức khỏe của bé.

4. Gây ᴛʀᴀ̂̀ᴍ ᴄᴀ̉ᴍ, ʟᴏ ᴀ̂ᴜ

Những bức xạ từ điện thoại thông minh có thể sẽ gây ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ, ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ ɴᴀ̃ᴏ khiến trẻ luôn cảm thấy ʜᴏ̂̀ɪ ʜᴏ̣̂ᴘ, ʟᴏ ᴀ̂ᴜ, ᴛɪᴍ đᴀ̣̂ᴘ ɴʜᴀɴʜ.

Ngoài ra, khi bé dùng điện thoại quá nhiều khiến cho bé ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ᴠᴀ̣̂ɴ đᴏ̣̂ɴɢ ᴛʀᴀ́ɴʜ ra khỏi cuộc sống xã hội, khiến cho bé bị ᴄᴏ̂ ʟᴀ̣̂ᴘ khó ʜᴏ̀ᴀ ɴʜᴀ̣̂ᴘ với bạn bè xung quanh mình.

5. ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀

ᴄʜᴀ̆ᴍ ᴄʜᴜ́ vào điện thoại nhiều đồng nghĩa với việc các hoạt động thể chất sẽ bị giảm đi. Điều này sẽ khiến ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ bé ᴄʜᴀ̂ʏ ɪ̀, ᴄʜᴀ̣̂ᴍ ᴄʜᴀ̣ᴘ, không năng động và dễ ʙᴇ́ᴏ ᴘʜì. Việc ʙᴇ́ᴏ ᴘʜì sẽ ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ rất nhiều đến sức khỏe.

Theo một ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ cho thấy những trẻ em dùng điện thoại thông minh hơn 5 tiếng mỗi ngày thì sẽ làm gia tăng 43% ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ bị ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀. Chính vì vậy, cha mẹ không nên cho bé sử dụng điện thoại thông minh.

6. ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ʜᴀ̀ɴʜ ᴠɪ, giảm ᴛʀɪ́ ɴʜᴏ̛́

Trẻ dùng nhiều điện thoại dễ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ, khó ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴛʀᴜɴɢ hoặc ʜɪᴇ̂́ᴜ đᴏ̣̂ɴɢ ᴛʜᴀ́ɪ ǫᴜᴀ́ ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ ᴛʀᴜ̛̣ᴄ ᴛɪᴇ̂́ᴘ tới quá trình ᴛɪᴇ̂́ᴘ ᴛʜᴜ kiến thức của bé.

Hơn nữa trên điện thoại thường có nhiều nội dung khác nhau, nhiều nội dung ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ không tốt đến sự phát triển về ɴʜᴀ̂ɴ ᴄᴀ́ᴄʜ của bé.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/6-tac-hai-khon-luong-khi-cha-me-thuong-xuyen-cho-con-dung-dien-thoai-thong-minh-d49494.html

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Chia sẻ