5 vật dụng nhà bếp đã hết hạn mà bạn vẫn dùng năm này qua năm khác gây ʜạɪ sức khỏe

Nhiều vật dụng trong nhà bếp có thời hạn sử dụng nhất định nhưng nhiều gia đình vẫn vô tư dùng từ năm này qua năm khác, gây ʜạɪ cho sức khỏe gia đình.

1. Đũa gỗ: 3-6 tháng

Đũa là một trong những vật dụng quan trọng khi ăn uống của người Việt. Mọi người thường quan niệm rằng đũa không bị gãy, mốc thì có thể dùng cả đời. Tuy nhiên, thực tế đũa gỗ có tuổi thọ nhất định.

Đũa gỗ được dùng thường xuyên có tuổi thọ trong khoảng 3-6 tháng. Đặc biệt đãu đã hỏng, mốc thì tuyệt đối không nên dùng nữa vì có ʜạɪ cho sức khỏe.

2. Gia vị: 2-4 năm

Gia vị nấu ăn sau mọt thời gian sẽ mất hương vị, chất lượng ban đầu, do vậy bạn nên mua gia vị với lượng đủ dùng trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gia vị khô còn nguyên hình khối có hạn sử dụng khoảng 4 năm, gia vị đã nghiền bột là khoảng 3 năm, các thảo dược phơi hoặc sấy khô có tuổi thọ khoảng 3 năm, gia vị tổng hợp hạn sử dụng khoảng 2 năm.

Còn với các gia vị tươi sống, bạn thường chỉ có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần.

3. Thớt gỗ: 3 năm

Người Việt Nam có thói quen dùng thớt lâu ngày. Tuy nhiên thớt gỗ cần được thay thế sau khoảng 3 năm sử dụng. Thớt gỗ dùng quá lâu sẽ là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra thớt gỗ cũng thường nhanh bị biến dạng do ẩm và tác động của dao.

4. Muôi đảo thức ăn: 2 năm

Bạn nên thay mới muôi đảo thức ăn sau khoảng 2 năm sử dụng, nhất là loại muôi gỗ. Bạn cũng nên bỏ ngay khi muôi bị trầy xước, nứt gãy hoặc phai ra nhiều màu.

5. Chảo chống dính: 2-3 năm hoặc khi chảo trầy xước

Sau thời gian dài sử dụng, lớp chống dính của chảo sẽ không còn tốt, mất tác dụng chống dính, dễ sinh ra chất độc ʜạɪ khi sử dụng.

Thời hạn sử dụng của chảo chống dính là khoảng 2-3 năm. Hoặc nếu bạn phát hiện chảo bị trầy xước, biến dạng, bong tróc, gỉ sét, sát dính thức ăn thì nên thay chảo mới.

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

https://www.giadinhmoi.vn/5-vat-dung-nha-bep-da-het-han-ma-ban-van-dung-nam-nay-qua-nam-khac-gay-hai-suc-khoe-d45247.html

Chia sẻ