5 thực phẩm ăn cùng tôm sẽ sɪɴʜ đᴏ̣̂ᴄ, chớ dại mà thử

Không phải thực phẩm nào cũng có thể ᴛᴜ̀ʏ ᴛɪᴇ̣̂ɴ nấu chung hoặc ăn cùng với tôm.

Giá trị ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ của tôm

Tôm là loại hải sản giàu protein, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hàm lượng axit béo omega-3 và chất ᴄʜᴏ̂́ɴɢ oxy hóa astaxanthin trong tôm ᴅᴏ̂̀ɪ ᴅᴀ̀ᴏ rất tốt cho ᴛɪᴍ và ɴᴀ̃ᴏ.

Trong 85 gram tôm có 18 gram protein. Tôm còn chứa nhiều selen, vitamin B12, sắt, photpho, niacin, kẽm, magiê. Loại hải sản này còn ᴄᴜɴɢ ᴄᴀ̂́ᴘ nhiều i-ốt – một khoáng chất không thể thiếu đối với con người.

Thực phẩm không nên ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ cùng với tôm

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Tôm chứa nhiều asen pentoxide (As2O5). Chất này gặp vitamin C trong các loại hoa quả, rau củ sẽ gây ra ᴘʜᴀ̉ɴ ᴜ̛́ɴɢ ʜᴏ́ᴀ ʜᴏ̣ᴄ trong ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ và khiến asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide (còn được biết đến với tên gọi là ᴛʜᴀ̣ᴄʜ ᴛɪ́ɴ. Đây là một ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ, có thể gây ra sᴜʏ ᴛɪᴍ, ɢᴀɴ, ᴛʜᴀ̣̂ɴ và ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ và gây ᴛᴜ̛̉ ᴠᴏɴɢ do ᴍᴀ̂́ᴛ ᴍᴀ́ᴜ lớn.

Không ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ tôm với ᴛʜɪ̣ᴛ gà

Theo Đông y, nấu tôm và ᴛʜɪ̣ᴛ gà cùng nhau sẽ gây ra ʜɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ đᴏ̣̂ɴɢ ᴘʜᴏɴɢ (ɴɢᴜ̛́ᴀ ɴɢᴀ́ʏ khắp người).

Không nên ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ tôm với ᴛʜɪ̣ᴛ lợn

Theo các y văn cổ ghi rằng không nên ăn ᴛʜɪ̣ᴛ lợn với tôm vì chúng ᴋʏ̣ nhau theo ngũ hành. Sách ɴᴀᴍ ᴅᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ ᴛʜᴀ̂̀ɴ ʜɪᴇ̣̂ᴜ của Tuệ Tĩnh cũng đᴜ́ᴄ ᴋᴇ̂́ᴛ kinh nghiệm: ᴛʜɪ̣ᴛ lợn đặc biệt ᴋɪᴇ̂ɴɢ ᴋʏ̣ với con tôm và một số thực phẩm như ốc bươu, lá mơ… do tương quan ngũ hành. Ăn ᴛʜɪ̣ᴛ lớn với tôm hoặc ốc sẽ gây ʟᴀ̣ɴʜ ʙᴜ̣ɴɢ, ᴋʜᴏ́ ᴛɪᴇ̂ᴜ, ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ.

Không ăn bí đó cùng với tôm

Theo Đông y, bí đỏ ᴛɪ́ɴʜ ʜᴀ̀ɴ, vị ngọt còn tôm tính ấm, vị ngọt, mặn, ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ hai loại thực phẩm này sẽ dẫn tới ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴋɪᴇ̂́ᴛ ʟʏ̣.

Không ăn tôm và uống ʙɪᴀ cùng lúc

ʙɪᴀ chứa nhiều vitamin B1 khi ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với đạm trong tôm sẽ tạo ᴋᴇ̂́ᴛ ᴛᴜ̉ᴀ. Thường xuyên sử dụng hai món này cùng lúc sẽ gây ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ ᴋᴇ̂́ᴛ ᴛᴜ̉ᴀ trong người gây ra sᴏ̉ɪ ᴛʜᴀ̣̂ɴ.

Ngoài ra, ăn tôm và uống ʙɪᴀ cùng sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến ᴛʜᴀ̣̂ɴ và tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ bị ʙᴇ̣̂ɴʜ ɢᴏᴜᴛ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-thuc-pham-an-cung-tom-se-sinh-doc-cho-dai-ma-thu-search/

Thanh Huyền

Chia sẻ