5 thói quen “ᴛᴀ̀ɴ ᴘʜᴀ́” collagen trong cơ thể, khiến chị em nhanh già, dễ mắc bệnh

Để làm chậm quá trình sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ collagen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, chị em nên sớm ᴛᴜ̛̀ ʙᴏ̉ những thói quen xᴀ̂́ᴜ dưới đây.

Collagen là một loại protein quan trọng trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Nó không chỉ giúp làn da ᴄᴀ̆ɴɢ ᴍɪ̣ɴ mà còn có tác dụng ɢɪᴀ̉ᴍ đᴀᴜ xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴋʜᴏ̛́ᴘ, ᴄᴀ̉ɪ ᴛʜɪᴇ̣̂ɴ sức khỏe hệ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ. Lượng collagen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ sẽ sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ theo thời gian. Tuy nhiên, một số thói quen xᴀ̂́ᴜ có thể đᴀ̂̉ʏ ɴʜᴀɴʜ quá trình này.

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ đóng ᴠᴀɪ ᴛʀᴏ̀ quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngủ không chỉ giúp ɴᴀ̃ᴏ ᴘʜᴜ̣ᴄ ʜᴏ̂̀ɪ mà còn tốt cho làn da. Thiếu ngủ sẽ làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến hệ ᴍɪᴇ̂̃ɴ ᴅɪ̣ᴄʜ và làm chậm quá trình sᴀ̉ɴ xᴜᴀ̂́ᴛ collagen.

Các chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ, người trưởng thành cần ngủ từ 7-8 giờ/ngày. Đây là cách để bảo vệ sức khỏe cũng như làm chậm quá trình ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ.

Lᴜ̛ᴏ̛̀ɪ bôi kem chống nắng

Kem chống nắng là một phần không thể thiếu nếu chị em muốn làm chậm quá trình ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ.

Ánh nắng mặt trời có chứa các tia UV có thể ᴛᴀ̀ɴ ᴘʜᴀ́ làn da. Da có thể ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ tia UVA và UVB. Trong đó, UVB khiến da bị cháy nắng, còn UVB đi sâu vào lớp ʜᴀ̣ ʙɪ̀ và ᴘʜᴀ́ ᴠᴏ̛̃ collagen.

Việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày và sử dụng các loại mũ, kính, áo chống nắng là cách đơn giản để bảo vệ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ trước các ᴛᴀ́ᴄ ʜᴀ̣ɪ của ánh nắng.

Không ɴᴀ̣ᴘ đủ vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp ᴛᴀ̆ɴɢ ᴄᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ sức đᴇ̂̀ ᴋʜᴀ́ɴɢ, ɢɪᴀ̉ɪ đᴏ̣̂ᴄ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ mà nó còn ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến mức độ collagen trong người.

Vitamin C giúp đᴀ̉ᴍ ʙᴀ̉ᴏ collagen được sᴀ̉ɴ sɪɴʜ đᴇ̂̀ᴜ đᴀ̣̆ɴ. Bạn có thể ʙᴏ̂̉ sᴜɴɢ vitamin C bằng cách ăn các loại quả mọng (cam, bưởi, quýt), ổi, bông cải xanh, đu đủ…

ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ᴠᴀ̣̂ɴ đᴏ̣̂ɴɢ

Không ᴠᴀ̣̂ɴ đᴏ̣̂ɴɢ thường xuyên sẽ khiến ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ chúng ta bị chậm lại, ᴄᴀ̉ɴ ᴛʀᴏ̛̉ quá trình ʟᴜ̛ᴜ ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ, sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ ᴄᴏ̛ ʙᴀ̆́ᴘ, tăng cân… Các yêu tố này đều ɢᴏ́ᴘ ᴘʜᴀ̂̀ɴ trong việc làm sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ collagen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Cᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ quá mức

Khi rơi vào ᴛʀᴀ̣ɴɢ ᴛʜᴀ́ɪ ᴄᴀ̆ɴɢ ᴛʜᴀ̆̉ɴɢ, mức cortisol trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ tăng lên. Nɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ cho thấy, cortisol có thể làm sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ collagen và làm tăng ᴛɪ́ᴄʜ ᴍᴏ̛̃ ᴛʜᴜ̛̀ᴀ ở vùng ʙᴜ̣ɴɢ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-thoi-quen-tan-pha-collagen-trong-co-the-khien-chi-em-nhanh-gia-de-mac-benh-search/?id=269342

Thanh Huyền

Chia sẻ