5 thời điểm “cực độc” tuyệt đối không được ăn cá kẻo nguy hiểm tính mạng

Cá tuy là món ăn bổ dưỡng nhưng nếu ăn sai thời điểm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khi bị dị ứng

Hải sản là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề dị ứng với các loại thủy hải sản, hãy hạn chế ăn cá. Bởi ăn cá có thể làm tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn từ mẩn đỏ, ngứa đến nôn mửa, tim đập nhanh…

Nguyên nhân là do cá chứa chất histamine. Khi đi vào cơ thể, chất này tham gia vào quá trình chao đổi chất và tuần oàn máu, gây ra hiện tượng di ứng với histamine.

Khi đang đói

Đối với những người mặc bệnh gout, không nên ăn cá khi đói. Bởi việc này sẽ làm bệnh tái phát và trở nên nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do chất purine trong cá làm acid uric trong cơ thể tăng lên, gây tổn thương mô. Lượng acid uric tăng, tích tụ trong các khớp chính là nguyên nhân quan trong gây ra bệnh gout.


Khi bị chảy máu mũi, xuất huyết trong

Nếu bạn đang gặp hiện tượng rối loại về chảy máu như thường xuyên chảy máu mũi, xuất huyết… thì không nên ăn cá. Các axit eicosapentaenoic (EPA) có trong cá gây ức chế tập kết tiểu cầu, làm các triệu chứng chảy máu xảy ra nghiêm trọng hơn.

Khi đang uống thuốc ho

Trong trường hợp bị ho, hãy kiêng ăn cá, nhất là những loại cá dễ gây nguy cơ dị ứng. Chất histamine trong cá khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc ho chứa chất ức chế monoamine mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Một số loại thuốc kháng sinh khác, các loại thuốc hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá khi sử dụng các thuốc này sẽ làm giảm công hiệu của thuốc, khiến bệnh lâu khỏi.

Khi đang điều trị xơ gan

Khi đang điều trị xơ gan với lượng tiểu cầu thấp, các yếu tố chức năng đông máu suy giảm thì nên hạn chế ăn cá, nhất là cá biển. Bởi trong cá biển có chứa chất chống đông máu. Nếu xảy ra tình trạng chảy máu hoặc xuất huyết, sẽ rất khó cầm, gây nguy hiểm tỉnh mạng.

Bên cạnh đó, ăn cá trong giai đoạn này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan bởi thông thường, các loại cá biển thường chứa lượng thủy ngân cao, gan phải làm việc nhiều hơn để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Chia sẻ